Van thông khí các-te ô tô là gì?

Van thông khí các-te ô tô là gì?

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng thoái hóa nhớt đó chính là van thông khí các te ô tô gặp trục trặc.

Hầu hết ai trong chúng ta cũng đều biết nhớt có vai trò rất quan trọng, là một thành phần quyết định hiệu suất động cơ xe ô tô. Theo những chuyên gia có kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô cho biết, nếu nhớt bị thoái hóa thường do 2 yếu tố là nhớt đang dùng và các chi tiết máy liên quan trong vận hành động cơ.

Những ai đã có nhiều kinh nghiệm kiểm tra xe ô tô đều có thể chọn đúng loại nhớt thích hợp cho xe của mình như Cartrol Manatec cho những chiếc đi nội thành nhiều hoặc Edge cho những chiếc xe phân khối lớn. Trong khi đó, lỗi thoái hóa nhớt do các chi tiết máy như van thông khí các te lại chiếm phần lớn trong những trường hợp trục trặc.

Xem thêm:

  • Thảm lót sàn 6D
  • Mua xe Hyundai i10 cũ
  • Giá xe Toyota Vios cũ

Van thông khí là gì?

Là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống ống xả và có mối liên hệ mật thiết với nhớt xe ô tô. Van thông khí có chức năng để loại bỏ hỗn hợp hòa khí không cháy và loại bỏ các áp lực mà khí sinh ra trong quá trình động cơ xe hoạt động, cũng như đưa áp lực khí sinh này trở về hệ thống nạp vào buồng đốt để đốt cháy hết hoàn toàn. Van thông khí các te sẽ giảm thiểu phát thải khí nhằm bảo vệ môi trường và hạn chế tình trạng hòa khí cháy không hết thâm nhập vào dầu động cơ.

Đường đi của không khíĐường đi của không khí

Sau khi việc đốt không khí và nhiên liệu tại hệ thông piston nén như bình thường sẽ sinh ra một hỗn hợp hòa khí. Và hỗn hợp hòa khí này sẽ cháy lượng nhỏ khí xuống buồng đốt thông qua các khe hở piston và luồn xuống cac te.

Hỗn hợp hòa khí này có khả năng thấm vào dầu nhớt và ăn mòn các bộ phận quan trọng của ô tô. Vấn đề này thực sự không thể tránh được ở các động cơ đã cũ, do khe hở piston và thành xy lanh rất lớn sau một thời gian sử dụng do quá trình mòn.

Nguyên lý hoạt động của van thông khí ô tôNguyên lý hoạt động của van thông khí ô tô

Để ngăn chặn việc này, các hãng xe đã gắn một hộp cac te nhằm đẩy thẳng các hỗn hợp hòa khí này ra ngoài môi trường. Nhưng họ lại bị chỉ trích nặng nề từ các tổ chức môi trường quốc tế, chính vì thế mà van thông khí cac te ô tô ra đời. Loại van này giúp giảm thiểu lượng hỗn hợp hòa khí thoát ra môi trường lại tăng khả năng tiết kiệm nhiêu liệu cho xe, mà vẫn không làm hỏng các chi tiết máy cũng như dầu nhớt của xe ô tô.

Xem thêm:

  • Các nguyên nhân khiến ống xả xe ô tô bị tắc
  • Xe Fortuner cũ trả góp
  • Mua bán xe Morning cũ

Những nguyên nhân khiến van thông khí các te ô tô bị hư

Sau một thời gian sử dụng, việc van thông khí hư hỏng là không thể nào tránh được do các yếu tố phải chịu tác động nhiều của hỗn hợp hòa khí cháy không hết, cũng như áp suất với hơi nóng cao thường xuyên nên dễ làm van khí tắc nghẽn. Bên cạnh đó, việc di chuyển xe trong thành phố với quãng đường ngắn cũng khiến van thông khí các te bị gặp trục trặc. Việc chỉ sử dụng xe trong quãng đường ngắn không chỉ khiến tiêu hao năng lượng nhiều, mà còn làm khả năng đốt cháy không hiệu quả và dẫn đến các hỗn hợp hòa khí tăng cao và gây hao mòn trầm trọng. Một số các hãng nhớt uy tín đã nhận ra điều này và tìm hướng khắc phục.

Trong đó có dầu nhớt Castrol Magnatec có các phân tử cấu trúc tương tự nam châm, sẽ không chảy về các te hoàn toàn mà sẽ bám vào xy lanh và piston để giúp tạo một màn nhớt giúp bảo vệ động cơ từ hỗn hợp hòa khí tự động. Giúp việc di chuyển trong nội thành của bạn không quá gây ảnh hưởng đến xe của bạn.

Sử dụng các loại nhớt xe phù hợp sẽ giúp tăng tuổi thọ van thông khíSử dụng các loại nhớt xe phù hợp sẽ giúp tăng tuổi thọ van thông khí

Cách khắc phục vấn đề của van thông khí các te ô tô

Để khắc phục các lỗi phát sinh từ van thông khí, những kỹ thuật viên có kinh nghiệm cho biết người dùng xe cần thay van. Ngoài ra, bạn cũng nên thay van thông khí sau một thời gian sử dụng lâu từ trên 50.000km đường đi.

Tham khảo:

  • Phủ gầm cao su non
  • Các mẫu ghế da ô tô đẹp
  • Bọc la phông trần ô tô

Bạn cũng có thể tự tay van thông khí ô tô nếu bạn có kinh nghiệm thay sửa xe nhiều, do một số hãng xe có thiết kế van thông khí nằm ở trên nắp máy. Còn nếu ngược lại, các động cơ có bộ van thông khí nằm ở dưới, buộc lòng bạn phải nhờ đến các trung tâm bảo dưỡng xe xử lý hộ.

Hầu hết những người sử dụng xe ô tô thường chỉ biết về dầu nhớt xe mà ít biết về bộ van thông khí các te, do đó việc thay thế van thông khí thường là khi đã bị trục trặc mới thay, hoàn toàn rất ít trường hợp thay định kỳ. Bên cạnh đó, các sách hướng dẫn cũng ít đề cập tới vấn đề này, nên khiến người dùng xe khá mù mờ về thông tin van thông khí. Chính vì lẽ đó, cách tốt nhất để đảm bảo hệ thống xe ô tô được vận hành tốt nhất, bạn nên thay nhớt ô tô và kiểm tra van thông khí định kỳ.

Minh Tân

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo