Tổng hợp tất cả những hạng mục cần kiểm tra khi mua ô tô cũ

Tổng hợp tất cả những hạng mục cần kiểm tra khi mua ô tô cũ

Rất nhiều xe ô tô cũ lắm bệnh nhiều tật nhưng lại được khéo léo “mông má”, tân trang nhằm qua mắt người mua. Vậy làm sao để chọn được một chiếc ô tô “giá tốt hàng ngon”?

Nhiều người lựa chọn mua xe ô tô cũ thay vì mua mới. Bởi so với cùng mức tiền bỏ ra một chiếc ô tô mới thì việc mua ô tô cũ sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Nếu mua xe của người thân quen, bạn có thể nắm được tiểu sử của xe. Tuy nhiên, phần đông xe cũ được giao dịch thông qua các sàn mua bán online, các kênh quảng cáo hoặc các showroom… Bởi vậy, để nắm được rõ tiểu sử của xe thường chẳng dễ dàng.

Có nhiều lý do để chủ cũ muốn bán xe như: muốn đổi xe, có biến cố tài chính, hoặc đơn giản là không có nhu cầu sử dụng xe nữa. Nhưng rất nhiều trường hợp khác bán xe là vì xe gặp các sự cố như ngập nước, tai nạn, xe quá cũ, hay hỏng hóc… Do đó, cần tiến hành kiểm tra xe kỹ càng trước khi mua. Dưới đây là tổng hợp tất cả các hạng mục cần kiểm tra khi mua ô tô cũ được chia sẻ bởi các chuyên gia.

Kiểm tra ngoại thất xe ô tô cũ

Nước sơn

Theo kinh nghiệm mua ô tô cũ đầu tiên không thể bỏ qua để lựa chọn được một chiếc xe tốt đó chính là kiểm tra, xem xét bên ngoài xe. Bạn hãy quan sát tổng quát xe xem có dấu hiệu gì bất thường ở ngoại thất sau đó hãy xem nước sơn xe có bị sơn sửa lại không. Nếu thấy lớp sơn xe không đều mịn, màu không đồng đều hoặc bị gờ lên thì có thể đây là dấu hiệu của việc sơn sửa hoặc thay thế phụ tùng xe. Nói thêm một chút về nước sơn xe ô tô, với những xe mới sử dụng từ 1 đến 3 năm thì nước sơn hầu hết là nguyên bản, trừ khi phải trải qua quá trình đại tu do va chạm, nếu không chủ xe sẽ không có lý do gì để sơn lại xe.

Nên kiểm tra thật kỹ các bộ phận bên ngoài xeNên kiểm tra thật kỹ các bộ phận bên ngoài xe

Hiện nay, công nghệ sơn đã đạt đến trình độ cao nhưng so với nước sơn nguyên bản, nếu xe đã được sơn lại chắc chắn vẫn để lại những sơ sót có thể phát hiện được khi quan sát cẩn trọng. Nên rửa xe trước khi xem bề mặt sơn để có những đánh giá chính xác nhất. Với màu sơn nguyên bản, bề mặt sơn sẽ vô cùng hoàn hảo bóng mịn, đồng dạng về màu sắc. Bề mặt sơn khi quan sát ở góc 30 – 45 độ nếu từ từ di chuyển mắt nhìn sẽ thấy hình lượn sóng, không có vết cháy của sơn và không có bụi sơn.

Theo kinh nghiệm kiểm tra sơn xe ô tô cũ, nước sơn lại sẽ không thể đạt độ hoàn hảo như với nước sơn ban đầu của xe. Khi quan sát sẽ thấy có những hạt sạn sơn hoặc vết sơn chảy ở mép có nhiều lớp sơn và đặc biệt là các lớp sơn này không bền, chỉ khoảng hơn 1 đến 2 năm sẽ bắt gặp tình trạng bong tróc đặc biệt là ở những điểm gò hàn.

Thân vỏ

Thân vỏ là một trong các bộ phận kiểm tra khi mua xe ô tô cũ mà bạn nhất định không thể bỏ qua. Bạn có thể nhận biết xe có thật sự “zin” hay không qua phần kiểm tra thân vỏ. Các xe ô tô khi được sản xuất đều có yêu cầu kỹ thuật và độ chính xác cực kỳ cao. Từ những chi tiết nhỏ như các khe ráp nối thân vỏ, khe cửa, khe ở mép capo hay ở tai xe cũng sẽ được thiết kế tỉ mỉ và có độ rộng các khe hở đều nhau từ trên xuống dưới.

Tuy nhiên, khi các xe đã trải qua phục hồi thì cần phải tháo rời các bộ phận của xe như cánh cửa, nắp capo… và chính trong khi thực hiện các thao tác tháo lắp lại các bộ phận của xe sẽ không tránh khỏi để lại các dấu vết. Dễ quan sát nhất chính là các khe hở có độ vênh, không còn đều như đối với các xe nguyên bản. Quan sát các khe này sẽ biết được xe đã trải qua phục hồi hay chưa.

Các khe hở giữa các điểm giao giữa cánh cửa, mép capo tố cáo tình trạng không nguyên bản của xe

Các khe hở giữa các điểm giao giữa cánh cửa, mép capo tố cáo tình trạng không nguyên bản của xe

Hệ thống các kính

Kính xe cũng là phần không thể bỏ qua khi kiểm tra xe ô tô cũ. Bởi khi va chạm, kính xe là phần rất dễ bị tổn thương. Kiểm tra tất các các kính trên xe bao gồm kính lái, kính trên các cửa xe và kính sau để biết đã có bị nứt vỡ không hoặc đã bị thay thế hay chưa? Nếu kính xe đã có điểm nứt vỡ hoặc bị thay thế thì khả năng cao là xe đã va chạm.

Cách thức kiểm tra có thể dựa trên năm sản xuất của kính xe, nếu năm sản xuất không cùng năm sản xuất với xe hoặc với các phần kính khác của xe tức là kính xe đã bị thay thế. Nếu không tìm được năm sản xuất, có thể nhìn vào các mép kính để. Nếu trên mép kính xuất hiện hoen gỉ hoặc có keo thừa, chứng tỏ mép kính đã bị tác động. Nếu kính xe đã có điểm nứt vỡ hoặc bị thay thế thì khả năng cao là xe đã va chạm.

Kiểm tra cẩn thận kính xe khi mua xe ô tô cũKiểm tra cẩn thận kính xe khi mua xe ô tô cũ

Một số chi tiết khác

Tất cả các bộ phận trên xe bạn cần đảm bảo kiểm tra và xem xét thật kỹ xem chúng có dấu hiệu bị thay đổi hay còn hoạt động bình thường không. Nắm tay cầm cửa là một trong những dấu hiệu cho biết mức độ sử dụng của xe nên bạn cần chú trọng. Bạn cũng nên kiểm tra kỹ phần cửa xe, nắp capo xe xem có dấu hiệu bị lệch, cong hay hỏng không?

Sau đó bạn cần kiểm tra phần nóc xe và phần giá đỡ xe xem có dấu hiệu hư hỏng hoặc thay thế không? Phần lưỡi gạt nước mua trên kính lái có còn mới hay cũ hoặc có có dấu hiệu thay thế hay không? Điều quan trọng không thể bỏ qua trong bí quyết mua xe ô tô cũ đó chính là kiểm tra hệ thống đèn xe. Hãy cho xe vào một khu vực ánh sáng kém để kiểm tra hoạt động của các loại đèn trên xe nhằm đảm bảo được sự đánh giá chính xác nhất tình trạng đèn.

Kiểm tra nội thất xe ô tô cũ

Ghế ngồi

Theo kinh nghiệm kiểm tra nội thất khi mua xe ô tô cũ, ghế ngồi trên xe là một trong những bộ phận quan trọng cần kiểm tra và phản ánh được tình trạng xe. Vì vậy, trong kinh nghiệm mua ô tô cũ giá rẻ không thể bỏ qua phần kiểm tra ghế xe. Trước tiên màu sắc và độ phồng của đệm ghế xem có bị bạc màu, còn có độ nẩy hay không? Nếu thấy ghế còn quá mới thì cũng không nên tin rằng xe còn mới mà có thể do người chủ đã thay thế mới. Cần kiểm tra ghế có được sắp xếp đúng cách, có đảm bảo an toàn khi ngồi hay không

Ngoài ra, người mua còn nên kiểm tra dưới sàn xe xem có còn mới, sạch sẽ không? Bên cạnh đó, cũng cần kiểm tra cả các trang thiết bị an toàn đi kèm như kiểm tra hệ thống dây thắt đai an toàn còn sử dụng tốt không, có dấu hiệu hỏng hóc gì không? Hệ thống túi khí còn nguyên không?

Kiểm tra các trang thiết bị nội thất là điều không thể bỏ qua khi mua xe cũKiểm tra các trang thiết bị nội thất là điều không thể bỏ qua khi mua xe cũ

Các trang bị

Bảng điều khiển giúp người lái nắm bắt được tình trạng xe. Cần đảm bảo các chức năng trên bảng điều khiển hoạt động tốt và chính xác, đặc biệt là về công tơ, chỉ báo xăng và các nút còi đèn. Ngoài ra, người mua cũng nên kiểm tra hệ thống giải trí và âm thanh trên xe xem còn hoạt động hay trục trặc gì không như đài, MP3, loa,… Bên cạnh đó, việc kiểm tra hệ thống dẫn đường làm việc còn tốt không, hệ thống cảnh báo trộm,… cũng không thể bỏ qua trước khi mua xe.

Xem thêm Làm sao biết nội thất còn zin khi mua ô tô cũ

Kiểm tra hệ thống vận hành xe ô tô cũ

Tổng quát khoang máy

Khoang máy của xe ô tô là quan trọng nhất của xe và cần kiểm tra kỹ càng trước khi quyết định mua xe. Nếu không lựa chọn cẩn thận thì sau khi bỏ ra một số tiền lớn mua xe, rất có thể bạn sẽ phải bỏ ra không ít tiền của để sửa chữa những tật bệnh của nó, hoặc phải “cắn răng căn lợi” bán tống bán tháo xe với mức giá lỗ nặng nề so với lúc mua xe. Người mua nên nâng capo xe lên để kiểm tra toàn bộ các bộ phần dưới capo xe như: động cơ, bể chứa nước, hệ thống dẫn động thủy lực, dầu phanh, lượng dầu của xe, hệ thống điều hòa, tản nhiệt xe,… Từ đó kiểm tra được xem các bộ phận có hoạt động tốt, có bị rò rỉ gì không?

Kiểm tra dưới capo xe để xác định được tình trạng của động cơKiểm tra dưới capo xe để xác định được tình trạng của động cơ

Động cơ

Với kiểm tra động cơ xe ô tô cũ, hãy quan sát xem quá trình khởi động xe có dễ dàng hay không? Một số vấn đề như thời gian khởi động xe quá lâu, hoặc phải khởi động xe nhiều lần mới nổ máy, chứng tỏ có vấn đề đối với động cơ xe, hệ thống điện hoặc ở bộ phận tiếp nhiện liệu. Một cách tốt nhất để kiểm tra động cơ xe chính là đi thử xe, đi xe ở số cao nhất và nhấn ga, nếu xe tăng tốc chậm chứng tỏ động cơ xe đã yếu. Nguyên nhân động cơ xe yếu có thể do nhiều nguyên nhân nhưng quá trình kiểm tra giúp bạn đánh giá xem có nên mua xe hay không và định giá xe chính xác hơn.

Kiểm tra khói xe để đánh giá hiệu quả làm việc của động cơ. Động cơ xe hoạt động tốt nhất là khi quan sát thấy khói có màu lam. Nếu xe ô tô có khói màu đen chứng tỏ động cơ đã tiêu thụ nhiên liệu quá mức hoặc ống bô bị hỏng. Khói xe có màu trắng xuất hiện, nguyên nhân có thể do lỏng hệ thống sec-măng chặn dầu bôi trơn làm dầu rò rỉ vào buồng máy hoặc do có nước trong cổ bô. Khi khởi động xe, tầm sau 5 phút khói xe chuyển từ màu trắng sang màu lam thì động cơ xe vẫn còn tốt, nhưng nếu màu khói trắng không hết thì không nên mua xe vì như vậy tức là động cơ xe đã có vấn đề.  

Cách tốt nhất để kiểm tra động cơ xe chính là đi thử xeCách tốt nhất để kiểm tra động cơ xe chính là đi thử xe

Hộp số và hệ thống lái

Kiểm tra hộp số xe bằng cách lắng nghe khi đạp côn và vào số để xem có phát ra tiếng động lạ nào không? Việc kiểm tra này cần diễn ra khi xe không nổ máy để không bị tiếng ồn động cơ át mất tiếng hộp số. Kiểm tra hệ thống lái của xe để đánh giá hiệu quả của hệ thống trợ lực lái, nếu việc đánh lái nặng nề chứng tỏ trợ lực kém. Cho xe tiến lùi nhằm kiểm tra tay lái có đều hay không. Để ý kỹ các tiếng động lạ nếu có khi đánh lái. Việc kiếm tra hệ thống lái là rất quan trọng kể cả đối với xe mới và xe cũ, hệ thống lái hoạt động nhuần nhuyễn mới đảm bảo việc lái xe được an toàn.

Hệ thống làm mát, tản nhiệt

Bộ phận hệ thống làm mát ô tô đặt dưới nắp capo, khi mở capo cần xem két nước có đủ dung dịch hay không và trong két có gặp tình trạng bám bẩn hay không? Kiểm tra hệ thống tản nhiệt của xe, để đánh giá xem các lớp xốp có bị mỏng đi không? Quan sát các bộ phận này có thể đánh giá được tình trạng của xe cũng như mức độ quan tâm của chủ xe tới việc bảo dưỡng xe.

Khi mở capo cần xem két nước có đủ dung dịch hay không và trong két có gặp tình trạng bám bẩn hay không?Khi mở capo cần xem két nước có đủ dung dịch hay không và trong két có gặp tình trạng bám bẩn hay không?

Kiểm tra khung gầm và hệ thống lốp xe ô tô cũ

Khung gầm

Một trong những kinh nghiệm mua ô ô tô cũ không thể bỏ qua đó là kiểm tra phần khung gầm phía dưới xe. Đây là nơi có thể phản ánh tình trạng và dấu hiệu rất nhiều bệnh của xe. Bạn cần quan sát kỹ phần gầm có dấu hiệu bị hoen gỉ, rò rỉ nước không, phần khung xe có dấu hiệu bất thường không hay hệ thống ống xả, tản nhiệt có bị hỏng hóc gì không? Sau đó hãy quan sát toàn bộ phần khung xe phía dưới xem có vấn đề gì không, có dấu hiệu sửa chữa không?

Thông qua kiểm tra phần khung gầm có thể bắt được rất nhiều bệnh của xeThông qua kiểm tra phần khung gầm có thể bắt được rất nhiều bệnh của xe

Hệ thống giảm xóc

Cần xác định xem hệ thống giảm xóc ô tô có gặp vấn đề hay không bằng cách đánh giá độ rung lắc và độ nhún của xe trong các trường hợp phanh gấp, xe bị trượt, tình trạng lắc lư của xe khi đi trên đường xấu… Qua tình trạng lốp xe cũng có thể đánh giá được chất lượng bộ giảm xóc của xe, nếu lốp xe mòn không đều chứng tỏ bộ giảm xóc có vấn đề. Trực tiếp kiểm tra ống giảm xóc dưới gầm xe để xem có xuất hiện các vết lõm hay rò rỉ dầu không? Hệ thống giảm xóc của xe có thể thay thế và hiệu chỉnh được. Tuy nhiên xem xét chất lượng của nó sẽ là một trong các yếu tố đánh giá hiện trạng và giá trị của xe tại thời điểm mua bán.

Cần xác định xem hệ thống giảm xóc của xe có gặp vấn đề hay khôngCần xác định xem hệ thống giảm xóc của xe có gặp vấn đề hay không

Hệ thống bánh và lốp xe

Lốp và bánh xe cũng là một trong những bộ phận quan trọng cần để mắt trong quá trình kiểm tra ô tô cũ trước khi mua. Hãy quan sát phần bánh và lốp xe xem có phù hợp với loại xe và kiểm tra áp suất xe có được sử dụng chính xác hay không? Các nắp bánh xe và mũ lốp có bị hư hỏng gì không, bánh xe có được lắp đặt đúng hay không? Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra độ mòn của lốp xe nếu thấy lốp xe còn rất mới thì chứng tỏ chúng có thể đã được thay thế.

Trên đây là tổng hợp tất cả các hạng mục cần kiểm tra khi mua ô tô cũ. Để đảm bảo có thể lựa chọn được một chiếc ô tô cũ chất lượng, tránh mua bị hớ, thì việc kiểm tra ô tô cũ trước khi mua là điểu vô cùng quan trọng. Nếu bạn không có kinh nghiệm mua ô tô cũ thì cách tốt nhất là nên nhờ chuyên gia hoặc mang xe tới các trung tâm uy tín để đánh giá xe cụ thể và chính xác nhất.

Phong Vân

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo