Những điều cần biết khi bảo dưỡng xe Kia Morning

Những điều cần biết khi bảo dưỡng xe Kia Morning

Cũng như nhiều dòng xe khác, việc chăm sóc, bảo dưỡng Kia Morning sao cho đúng cách là điều người dùng ô tô cần quan tâm tìm hiểu.

Thông thường, với xe ô tô hay bất kì phương tiện nào, căn cứ vào số kilomet xe chạy hoặc thời gian sử dụng xe, người ta sẽ có những lịch trình bảo dưỡng cụ thể. Với dòng Kia Morning cũng không ngoại lệ.

Căn cứ vào số kilomet hoặc thời gian sử dụng để lên lịch trình bảo dưỡng xe Kia Morning
Căn cứ vào số kilomet hoặc thời gian sử dụng để lên lịch trình bảo dưỡng xe Kia Morning

Tham khảo thêm: Thảm lót sàn ô tô cao cấp

Lịch bảo dưỡng xe ô tô Kia Morning

Giai đoạn 1: 1.500km hoặc sau 1 tháng sử dụng

 • Kiểm tra dầu, bổ sung nếu thiếu: Công việc này sẽ được làm ở các giai đoạn bảo dưỡng của xe để đảm bảo cho động cơ của xe luôn trong trạng thái trơn mượt và hoạt động tốt. Dầu thay cũng phải đảm bảo chất lượng và phù hợp với dòng Kia Morning.
Thay dầu cho xe Kia Moring trong giai đoạn bảo dưỡng đầu tiên
Thay dầu cho xe Kia Moring trong giai đoạn bảo dưỡng đầu tiên
 • Kiểm tra mức nước làm mát: Xe Morning đang vận hành mà thường xuyên bị chết máy giữa đường thì người sử dụng ô tô cần phải kiểm tra nước làm mát ngay. Bởi càng chạy đường dài, số kilomet càng lớn thì nước làm mát sẽ càng giảm và bạn cần phải kịp thời bổ sung để động cơ không bị nóng dẫn đến chết máy, thậm chí ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ.
 • Kiểm tra rò rỉ trên các đường ống nước: Động cơ trong của ô tô Kia Morning nói riêng và các dòng xe hơi khác nói chung thường có khá nhiều thiết bị điện tử nên việc đường ống nước không may bị rò rỉ có thể ảnh hưởng không nhỏ đến động cơ. Chính vì vậy, người sử dụng ô tô cần lưu ý bộ phận này nhé.

Việc kiểm tra nên được thực hiện trên nền phẳng và khô, khi động cơ đã nguội. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện rò rỉ hơn. Nếu nước làm mát đang ở mức thấp, hãy mở nắp bình nước phụ và châm thêm, tránh để nước tràn ra ngoài vì có thể khiến bạn khó phát hiện vị trí rò rỉ. Bạn cũng cần mang bao tay và kính bảo vệ mắt.

 • Kiểm tra khả năng làm việc của nắp két nước: Nếu không muốn xảy ra hiện tượng rò rỉ trong hệ thống két nước thì bạn nên kiểm tra khả năng làm việc của nắp két nước thường xuyên.
Nắp két nước phải luôn trong trạng thái ổn định, khít với két nước
Nắp két nước phải luôn trong trạng thái ổn định, khít với két nước
 • Kiểm tra mức dầu ở xilanh chính của ly hợp thủy lực và xilanh tổng phanh: Dầu cạn cần kịp thời bổ sung, hoặc khi dầu đã bám cặn bẩn, cần phải kịp thời thay để đảm bảo xilanh được hoạt động tốt.

Giai đoạn 2: 5.000km hoặc sau 3 tháng sử dụng

 • Thay dầu, thay lọc dầu: Lần thay dầu tiếp theo người sử dụng ô tô cần lưu ý thay cả lọc dầu. Lọc dầu tốt sẽ giúp dầu máy luôn sạch sẽ, hạn chế bị bám cặn bẩn và động cơ hoạt động tốt.
 • Kiểm tra các dây nối, giắc cắm: Những chi tiết như dây nối, giắc cắm tuy nhỏ nhưng cũng rất quan trọng, người sử dụng ô tô cần lưu ý để các hệ thống luôn được kết nối với nhau.
 • Kiểm tra/điều chỉnh đai dẫn động, dây đai dẫn động quạt gió (nếu có).
 • Súc rửa và làm sạch két nước: Vệ sinh két nước thường xuyên để động cơ sạch, nước làm mát ổn định. Thao tác khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo nắp két nước, vệ sinh sạch bên trong két, bổ sung nước đầy đủ đúng mức và nắp két lại cần thận là được.
 • Kiểm tra/điều chỉnh độ căng dây đai: Có nhiệm vụ kéo giữ và cân bằng cho các thiết bị, chất lượng của dây đai có ảnh hưởng lớn đến chức năng và sự vận hành của động cơ. Cách đơn giản phát điện dây đai lỏng là khi tăng tốc đột ngột, xe Kia Morning sẽ phát ra tiếng rít.
Dây đai có ảnh hưởng lớn đến sự vận hành của động cơ
Dây đai có ảnh hưởng lớn đến sự vận hành của động cơ

Xem thêm:

 • Tìm mua xe Fortuner cũ
 • Kia Morning chợ tốt
 • Innova 2010 cũ

Ngoài ra, khi dây đai bị dính quá chặt vào các puli hoặc 1 trong các puli bị lệch, dây đai xuất hiện điểm thắt, nhiều vết nứt, bề mặt bị sờn, rách. Không những thế, dây đai còn dễ bị dính nước, dầu trợ lực, dầu trợ phanh…Trong các trường hợp dây đai khí không thể tiếp tục làm việc, người sử dụng ô tô cần kịp thời xử lý hoặc thay dây đai mới.

 • Làm sạch giàn lạnh: Công việc này giúp cải thiện chất lượng làm việc của hệ thống điều hòa trên ô tô, giúp hạn chế các hư hỏng như xì, gỉ gas lạnh… do chất bẩn bám lâu ngày gây nên.

Thông thường việc vệ sinh giàn lạnh được tiến hành bằng cách tháo hết taplo ra, xả gas, tháo ống dẫn lạnh, lấy giàn lạnh ra ngoài rồi vệ sinh.

Vệ sinh giàn lạnh đảm bảo cho hệ thống điều hòa hoạt động tốt
Vệ sinh giàn lạnh đảm bảo cho hệ thống điều hòa hoạt động tốt

Tuy nhiên, để tránh việc làm cho các thiết bị không còn liền mạch khi tháo chúng ra với nhau, ngày nay đã có phương pháp vệ sinh giàn lạnh nội soi tại các cơ sở bảo dưỡng. Người sử dụng ô tô có thể hoàn toàn yên tâm mà không cần động tay vào từng bộ phận nhỏ của xe nữa.

 • Kiểm tra rò rỉ ở các chỗ nối: Các chỗ nối thường tiềm ẩn nguy cơ bị rò rỉ nên việc kiểm tra thường xuyên là việc nên làm. Mặc dù chúng là những chi tiết nhỏ nhưng lại rất quan trọng, bởi nếu không để ý, việc rò rỉ nước, dầu có thể ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử trong động cơ.

Giai đoạn 3: 10.000km hoặc sau 6 tháng sử dụng

 • Ở giai đoạn này, người sử dụng ô tô cần kiểm tra mức dầu ở hộp số: Công việc này cần phải thực hiện theo quy trình để đảm bảo độ chính xác của việc kiểm tra. Người sử dụng ô tô cần đưa xe đến nơi khô ráo, thoáng mát; tìm ống dẫn dầu hộp số phía trong mui xe và sử dụng que thăm nhớt để kiểm tra.

Nếu dầu hộp số có màu đỏ, hoặc nâu sáng, không có bong bóng hay có mùi thì chứng tỏ dầu còn tốt. Ngược lại, nếu dầu có màu đen hay mùi cháy, hãy kiểm tra cơ cấu hoạt động và thêm dầu nếu cần thiết.

Xem thêm:

 • Giá lăn bánh Toyota Vios
 • Xe ô tô I10 cũ
Dầu hộp số màu nâu sáng tức là vẫn còn sử dụng tốt
Dầu hộp số màu nâu sáng tức là vẫn còn sử dụng tốt

Giai đoạn 4: 20.000km hoặc sau 12 tháng sử dụng

 • Kiểm tra dây cao áp và khe hở xupap.
 • Thay nắp chia điện: Bộ chia điện thường bị hao mòn trong quá trình xe ô tô Kia Morning sử dụng lâu ngày, dẫn đến việc các chi tiết tiếp điện bị mòn hoặc ô xi hóa làm rò rỉ điện áp. Nếu không kiểm tra và bảo dưỡng kịp thời, bộ chia điện sẽ không đánh lửa đúng thời điểm, gây hỏng động cơ.
 • Thao tác thực hiện thay bộ chia điện gồm; rút đầu dây cao áp ra khỏi nắp chia điện, vặn ốc căn chỉnh điện sớm muộn và rút bộ chia điện ra để thay thế.
 • Kiểm tra/điều chỉnh thời điểm đánh lửa, hệ thống đánh lửa: Xe thường xuyên không khởi động được hoặc thường xuyên chết máy thì một trong những nguyên nhân chính có thể là do hệ thống đánh lửa. Để kiểm tra hệ thống đánh lửa, chuyên gia khuyến cáo người sử dụng ô tô có thể áp dụng các phương pháp như kiểm tra tia lửa điện hoặc kiểm tra điện trở cuộn dây.
Kiểm tra hệ thống đánh lửa thường xuyên để ngăn chặn tình trạng xe không khởi động được hoặc bị chết máy
Kiểm tra hệ thống đánh lửa thường xuyên để ngăn chặn tình trạng xe không khởi động được hoặc bị chết máy
 • Làm sạch cácte, van thông khí hộp cácte và các lỗ thông hơi.
 • Thay lọc nhiên liệu, lọc gió.

Tìm hiểu thêm:

 • Có nên phủ gầm cho ô tô
 • Áo bọc ghế ô tô
 • Bọc trần nilon ô tô

Giai đoạn 5: 30.000km – 50.000km hoặc sau 1 đến 3 năm sử dụng

 • Thay bugi: Để thay bugi mới cho xe Kia Morning, bạn cần để nguội động cơ trước khi tháo bugi. Trước khi lắp bugi mới vào, cần đo khe hở của bugi để lựa chọn loại bugi phù hợp, đồng thời phải làm sạch vị trí xung quanh của bugi, bôi trơn bugi rồi mới tiến hành lắp vào động cơ.
 • Thay thế cao áp, dây đai dẫn động quạt gió, máy nén khí, trợ lực lái. Thời điểm này khi xe đã đi được một thời gian khá dài thì hệ thống dây đai, dây cao áp cũng không còn được chắc chắn như mới nữa. Bạn cần xem xét để thay hệ thống dây đai mới phục vụ cho động cơ vận hành tốt nhất.
 • Thay thế dầu tổng phanh.
Bugi phải được làm sạch trước khi lắp vào động cơ
Bugi phải được làm sạch trước khi lắp vào động cơ

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô Kia Morning

Với các mẫu xe của hãng Kia Morning, chi phí bảo dưỡng “khá mềm”, chất lượng dịch vụ luôn được đảm bảo nhờ có hệ thống trung tâm bảo dưỡng và dịch vụ trải đều khắp cả nước. Thông thường, chi phí bảo dưỡng bao gồm tiền công dịch vụ kiểm tra tổng thể xe, thay thế các dịch vụ phổ biến. Các hư hỏng, sửa chữa phát sinh thì tùy vào từng mức độ hỏng và từng bộ phận sẽ có các mức giá khác nhau. Nhưng nhìn chung, đối với dòng Kia Morning, người sử dụng xe hoàn toàn có thể yên tâm với mức chi phí bảo dưỡng nằm ở mức bình dân mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

Xem thêm:

 • Màn hình dvd android cho xe hơi
 • Chuyên độ âm thanh xe hơi
 • Cảm biến áp suất lốp xe máy
Chi phí bảo dưỡng xe Kia Morning phụ thuộc vào số kilomet xe chạy
Chi phí bảo dưỡng xe Kia Morning phụ thuộc vào số kilomet xe chạy

Những lưu ý khác khi bảo dưỡng xe ô tô Kia Morning

Ngoài việc bảo dưỡng định kì theo hành trình số kilomet xe chạy, người sử dụng ô tô cũng nên lưu ý việc bảo dưỡng hằng ngày hoặc với tần suất thường xuyên hơn. Mỗi tháng một lần, hãy chú ý kiểm tra hoạt động của các đèn chiếu sáng ngoài xe bao gồm cả đèn phanh, đèn xin đường và đèn nháy báo nguy hiểm; hệ thống cần gạt nước, phanh xe, vỏ xe, gương và các phụ tùng bên ngoài xe. Ngoài ra cũng nên kiểm tra các lốp xe thường xuyên, luôn chắc chắn rằng các lốp xe có áp suất ổn định, không bị bào mòn, bao gồm cả lốp dự phòng.

Không nên sử dụng xà phòng thường, nước rửa chén bát để rửa xe. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sơn xe. Thay vì sử dụng các dung dịch đó, hãy sử dụng dụng dịch rửa xe chuyên dụng để đảm bảo hình thức xe luôn được bề và đẹp. Trong quá trình lái xe cần chú ý kiểm tra mùi và khí thải lọt vào trong xe; kiểm tra tay lái và chú ý hiện tượng tay lái bị đánh hẳn sang một bên khi đang lái xe trên mặt đường bằng phẳng; âm thanh khi phanh xe và độ nhạy bén của phanh, chế độ đỗ tự động, hộp số có dấu hiệu nhảy số khác thường hay không…

Trong quá trình kiểm tra tay lái cần lưu ý hiện tượng bị đánh lái sang hẳn một bên khi đi trên đường bằng phẳng
Trong quá trình kiểm tra tay lái cần lưu ý hiện tượng bị đánh lái sang hẳn một bên khi đi trên đường bằng phẳng

Xem thêm:

 • Máy hút bụi mini cho ô tô
 • Đèn bi gầm
 • Tẩy ố kính xe hơi

Hiện tại ở Việt Nam các trung tâm bảo dưỡng, dịch vụ của Kia Morning đã có mặt ở khắp cả nước, bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn dịch vụ bảo dưỡng tốt nhất cho xế hộp của mình.

Lê Tấn

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo