Nguyên nhân “lỗi cá vàng” Mazda 3 và cách khắc phục

Nguyên nhân “lỗi cá vàng” Mazda 3 và cách khắc phục

Lỗi đèn báo động cơ hay là “lỗi cá vàng” là một trong những lỗi “lớn nhất” ở xe Mazda 3. Vậy nguyên nhân “lỗi cá vàng” là gì? Cách khắc phục thế nào?

“Lỗi cá vàng” Mazda 3 là gì?

Ngay từ khi xuất hiện trên thị trường, xe ô tô Mazda 3 đã trở thành một trong những cái tên được nhiều người ưa chuộng trong phân khúc sedan/hatchback hạng C. Thậm chí mẫu xe này đã lọt top 10 xe ô tô bán chạy nhất. Tuy nhiên, mẫu xe bán chạy này lại mắc một “phốt lớn” phải “dính án” triệu hồi, đó là “lỗi cá vàng” hay còn gọi là lỗi đèn cảnh bảo động cơ bật sáng.

Đèn Check Engine đang phát sángĐèn Check Engine đang phát sáng

Không chỉ Mazda 3 mà nhiều mẫu xe ô tô khác cũng thường mắc “lỗi cá vàng”. Nguyên nhân “lỗi cá vàng” chủ yếu xuất phát từ lý do khác nhau, trong đó chủ yếu là vì một trong các bộ phận động cơ gặp vấn đề.

Những nguyên nhân “lỗi cá vàng” trên Mazda 3

Theo nhà sản xuất công bố, “lỗi cá vàng” Mazda 3 do đoạn ống dẫn bình xăng có nguyên liệu kẽm hoặc mạ kẽm. Vì cấu tạo của chúng có sự không tương thích với lượng nhiên liệu. Phần có nguyên liệu kẽm sẽ bị mài mòn khi xăng tràn vào, lượng kẽm bị mài mòn sẽ hoà với nhiên liệu tạo ra muội đen khiến đầu kim phun bị tắc nghẽn.

Xem thêm:

  • Xe vios cũ giá dưới 200 triệu
  • Xe ô tô i10 cũ
  • Mua xe mazda 3 cũ

Ngoài ra, “lỗi cá vàng” trên Mazda 3 nói riêng và các mẫu xe ô tô khác nói chung có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác sau:

Dây cao áp hoặc bộ chia điện bị hỏng: Đây là 2 bộ phận thuộc hệ thống điện đánh lửa cung cấp điện cho bugi xe ô tô. Vì vậy nếu có bất kỳ trục trặc nào đối với 2 bộ phận này, hệ thống điện sẽ đánh lửa sai, nhiên liệu không cháy triệt để khiến xe bị giảm hiệu suất hoặc nghiêm trọng hơn là hỏng bộ lọc khí thải.

Cuộn dây lửa có vấn đề: Cuộn dây lửa thường được gọi là bôbin lửa. Bộ phận này có nhiệm vụ chuyển nguồn điện cao áp tới bugi để tia lửa điện xuất hiện. Khi nhiệt độ động cơ thường xuyên ở mức cao, bộ phận này sẽ bị hỏng, dẫn đến tình trạng ô tô không khởi động được.

Cảm biến đo gió bị hỏng: Bộ phận này có nhiệm vụ đo lượng không khí chuyển vào động cơ, cảm biến này bị hỏng sẽ gây ảnh hưởng đến tỷ lệ gió và xăng.

Có nhiều nguyên nhân khiến đèn Check Engine phát sángCó nhiều nguyên nhân khiến đèn Check Engine phát sáng

Tắc đường ống dẫn khí thải: Sau một thời gian sử dụng, đường ống dẫn khí thải sẽ bị các muội than làm tắc nghẽn. Động cơ xe sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn khiến đèn Check Engine bật sáng.

Nắp bình nhiên liệu hỏng: Nắp bình nhiên liệu bị hỏng sẽ khiến nhiên liệu bay hơi nhanh chóng và hệ thống đốt nhiên liệu gặp vấn đề.

Cài đặt thiết bị báo động sai cách: Thiết bị báo động trên xe cần phải phù hợp và được cài đặt đúng cách. Nếu chủ xe tự ý mua và gắn những thiết bị báo động không nằm trong sự cho phép của nhà sản xuất thì đèn Check Engine báo sáng.

Cảm biến oxy ngừng hoạt động: Cảm biến oxy ô tô có nhiệm vụ đo lượng oxy thoát ra bên ngoài trong suốt quá trình đốt cháy nhiên liệu. Sau đó chuyển thông tin này đến ECU để ECU điều chỉnh lượng nhiên liệu vào buồng đốt. Nhiên liệu có nguy cơ thất thoát 30% nếu cảm biến này gặp trục trặc.

Kẹt rơ le van lọc khí nhiên liệu: Rơ le van lọc có chức năng đo lượng không khí thoát ra ngoài hệ thống nhiên liệu. Khi bị kẹt, van này sẽ luôn ở trạng thái mở.

Kim phun xăng bị bám bẩn: Sau một thời gian, cặn bẩn trong nhiên liệu sẽ tích tụ ở đầu kim phun nhiên liệu làm cho đèn Check Engine sáng. Để khắc phục nên vệ sinh kim phun ô tô.

Van điều khiển lọc khí bị hỏng: Khi nhiệt độ động cơ tăng lên, van này sẽ mở ra một cách chậm rãi để chuyển một lượng nhỏ xăng vào từ bầu lọc than. Nếu luồng khí này ít hoặc nhiều hơn mức tối thiểu cho phép của máy tính, đèn sẽ báo sáng.

Hãy mang xe đi kiểm tra khi phát hiện ra lỗi đèn Check Engine sángHãy mang xe đi kiểm tra khi phát hiện ra lỗi đèn Check Engine sáng

Tham khảo:

  • Có nên phủ gầm ô tô
  • Bọc da ghế ô tô
  • Giá bọc trần xe ô tô

Cách khắc phục lỗi cá vàng trên xe Mazda 3

Dính án “lỗi cá vàng” Mazda 3 bị triệu hồi, hãng xe đã có biện pháp khắc phục cho những xe bị lỗi. Cụ thể, hãng xe thay thế ống dẫn nhiên liệu và các loại ống nối khác nguyên vật liệu chứa kẽm bằng bộ phụ tùng khác để tránh bị lỗi bám muội kim phun. Tuy nhiên, chủ xe cũng cần đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo các bộ phận của xe hoạt động ổn định.

Hãng xe ô tô Mazda đã cam kết với khách hàng rằng “lỗi cá vàng” sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của xe. Đồng thời không tác động xấu đến các vấn đề về an toàn và khí thải của ô tô tính tới thời điểm hiện tại nên chủ xe không cần quá lo lắng.

Minh Duyên

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo