Có nên lắp cảm biến tự bật đèn ô tô?

Có nên lắp cảm biến tự bật đèn ô tô?

Độ cảm biến tự bật đèn ô tô là một trong những nâng cấp hiện nay được nhiều chủ xe đầu tư cho “xế cưng” của mình.

Đèn pha tự động ô tô là gì?


Đèn pha tự động (Auto Light beams) là loại đèn có thể tự động bật/tắt theo điều kiện ánh sáng của môi trường xung quanh. Khi xe ô tô chạy trong điều kiện thiếu ánh sáng như trời tối, thời tiết xấu, chạy qua gầm cầu, hầm tối… đèn trước sẽ tự động bật sáng. Ngược lại, khi môi trường có đủ ánh sáng cần thiết, đèn xe cũng sẽ tự động tắt. Một số hệ thống đèn pha tự động còn có tính năng tự động chuyển pha/cos (đèn chiếu xa/đèn chiếu gần).

Đèn pha tự động là loại đèn có thể tự động bật/tắt theo điều kiện ánh sáng của môi trường xung quanh
Đèn pha tự động là loại đèn có thể tự động bật/tắt theo điều kiện ánh sáng của môi trường xung quanh

Hệ thống đèn pha tự động có cấu tạo tương tự như đèn chiếu sáng thông thường. Tuy nhiên điểm khác là đèn có thêm một cảm biến giúp thu nhận các dữ liệu xung quanh, từ đó tự động điều chỉnh hoạt động của đèn xe sao cho phù hợp.

Nguyên lý hoạt động cảm biến tự bật đèn xe


Đèn pha tự động hoạt động nhờ hệ thống cảm biến quang – cảm biến ánh sáng trên ô tô. Cảm biến này có thể xác định được độ mạnh – yếu của ánh sáng trong môi trường xung quanh xe. Sau đó phát tín hiệu về bộ điều khiển. Nếu bộ điều khiển nhận được tín hiệu ánh sáng yếu sẽ tiến hành cho bật đèn xe. Ngược lại nếu đèn xe đang hoạt động nhưng bộ điều khiển nhận được tín hiệu ánh sáng môi trường đủ thì sẽ cho tắt đèn.

Xem thêm:

  • Lắp màn hình Android ô tô cần lưu ý gì?
  • Kinh nghiệm độ loa ô tô giá rẻ
  • Có nên độ mâm ô tô không?
Nếu cảm biến ánh sáng trên ô tô nhận ra ánh sáng xung quanh yếu sẽ truyền tín hiệu cho bật đèn xe
Nếu cảm biến ánh sáng trên ô tô nhận ra ánh sáng xung quanh yếu sẽ truyền tín hiệu cho bật đèn xe

Với loại đèn có tính năng tự động chuyển pha/cos, cảm biến sẽ giúp thu nhập dữ liệu giao thông. Nếu phát hiện xe di chuyển ở môi trường có cường độ ánh sáng cao (như trong phố nhiều đèn đường, đèn nhà dân) thì đèn pha tự động chuyển sang chế độ đèn cos (đèn chiếu gần). Ngược lại nếu cường độ ánh sáng yếu thì đèn sẽ chuyển đang chế độ pha (đèn chiếu xa).

Có nên lắp cảm biến bật đèn cho xe?


Cảm biến đèn xe ô tô được đánh giá có công dụng rất hữu ích. Đèn xe sẽ tự động bật khi xe di chuyển ở môi trường thiếu ánh sáng. Điều này giúp khắc phục được tình trạng người lái quên bật đèn xe khi trời tối hay khi chạy xe vào hầm. Nhờ đó vừa hạn chế được những nguy hiểm do thiếu ánh sáng quan sát, vừa tránh bị CSGT thổi phạt do vi phạm quy định.

Bởi theo Luật Giao thông đường bộ mới nhất, xe ô tô phải bật đèn chiếu sáng khi di chuyển trong khung giờ từ 19 giờ đến 5 giờ hôm sau. Theo điểm g, khoản 3, điều 5, xe ô tô sẽ bị xử phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng nếu vi phạm lỗi trên.

Xem thêm:

  • Camera hành trình ô tô nào tốt?
  • Nên mua bộ hiển thị tốc độ trên kính lái HUD loại nào?
  • Có nên lắp Start Stop cho ô tô?
Lắp cảm biến bật đèn cho xe giúp khắc phục được tình trạng người lái quên bật đèn xe khi trời tối hay khi chạy xe vào hầm
Lắp cảm biến bật đèn cho xe giúp khắc phục được tình trạng người lái quên bật đèn xe khi trời tối hay khi chạy xe vào hầm

Trước đây đèn pha tự động, cảm biến tự động bật đèn xe thường chỉ được trang bị trên các dòng xe sang như Mercedes, Audi, BMW, Lexus… Ngày nay nhiều dòng xe phổ thông của các hãng như Toyota, Honda, Kia, Hyundai, Mitsubishi… cũng đã có trang bị này, nhưng với các mẫu xe giá rẻ, phiên bản xe giá rẻ thì vẫn chưa có. Tuy nhiên chủ xe hoàn toàn có thể chủ động lắp thêm cho xe mình.

Giá độ cảm biến đèn ô tô


Giá độ cảm biến đèn ô tô hiện từ 700.000 đồng. Đa phần loại cảm biến đèn này đều phù hợp để sử dụng cho mọi dòng xe. Cảm biến đèn ô tô thường lắp ở góc phải phía dưới của kính lái. Hiện có khá nhiều cửa hàng phụ kiện ô tô chuyên bán và lắp cảm biến đèn ô tô này.

Minh Nguyễn


Câu hỏi thường gặp về cảm biến đèn ô tô

📌 Lắp cảm biến tự bật đèn ô tô giá bao nhiêu?

Trả lời: Lắp cảm biến đèn ô tô tự động bật/tắt hiện có giá từ 700.000 đồng/bộ.

📌 Trong hầm vẫn có đèn đường thì cảm biến có bật đèn xe không?

Trả lời: Tuy trong hầm có đèn đường nhưng do cường độ ánh sáng thấp dưới ngưỡng nên cảm biến vẫn tự động bật đèn xe.

📌 Cảm biến đèn xe ô tô lắp ở đâu?

Trả lời: Cảm biến đèn ô tô thường lắp ở góc phải phía dưới của kính lái.

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo