Phát hiện ô tô bị “bệnh” kịp thời qua các chất lỏng rò rỉ

Phát hiện ô tô bị “bệnh” kịp thời qua các chất lỏng rò rỉ

Nhiều người thường chủ quan khi thấy xe ô tô bị rò rỉ chất lỏng. Tuy nhiên, đây chính là dấu hiệu cho thấy ô tô đang gặp vấn đề.

Dầu máy

Nếu thấy xe rò rỉ chất lỏng màu nâu hoặc đen thì đó chính là dầu máy. Ban đầu, dầu máy nhìn rất trong và óng ánh vàng khi mới đổ vào cácte. Tuy nhiên qua một thời gian sử dụng, nhiệt độ và sức ép của động cơ sẽ chuyển màu sắc dầu máy thành màu nâu nhạt, nâu đậm hoặc đen. Trong trường hợp dầu còn mới thì màu sẽ nhạt hơn, không quá sẫm, đôi khi còn bị đục vì bị dính bụi bẩn hoặc do các chất thải khác khi chảy ra.

Xem thêm:

 • Xe Fortuner cũ tân cảng
 • Tìm mua xe Kia Morning cũ
 • Bán xe Innova 2017 cũ

Chất lỏng màu đen bị rò rỉ có thể là dầu

Chất lỏng màu đen bị rò rỉ có thể là dầu

Dầu bị rò rỉ chính là dấu hiệu cho thấy các ống cao su hoặc một số bộ phận bị bào mòn sớm hơn mức thời gian thông thường. Nguy hiểm hơn, tình trạng này còn kéo theo nguy cơ cháy nổ rất cao. Bên cạnh đó có thể khiến xe đột ngột ngừng hoạt động. Nếu xe đang di chuyển trên đường và bị dừng đột ngột thì khả năng gây ra tai nạn là rất cao. Do đó có thể thấy việc rò rỉ dầu máy là dấu hiệu báo hiệu ô tô đang gặp nguy hiểm. Khi gặp tình huống này, lái xe cần mang xe tới trung tâm bảo dưỡng càng sớm càng tốt.

Ngoài nhận biết chất lỏng bị rò rỉ là dầu máy, chủ xe có thể phát hiện tình trạng này bằng cách nhìn vào thanh nhúng dầu trên xe ô tô. Nếu quan sát thấy dầu giảm nhiều và đột ngột hơn so với mức thời gian quy định thì rất có thể ô tô bị rò rỉ dầu. Mặt khác, người lái có thể quan sát khi di chuyển trên đường, ống xả thải có thải ra nhiều khói đen hay không. Nếu thấy khói đen thì đó chính là triệu chứng đặc biệt báo hiệu dầu rò rỉ đang cháy.

Xem thêm: Lót sàn ô tô 5D

Nước làm mát

Một trong những chất lỏng bị rò rỉ thường gặp của xe ô tô nữa đó là nước làm mát. Nước làm mát đóng vai trò giảm nhiệt động cơ cho ô tô, nếu nước làm mát bị rò rỉ, động cơ có thể bị quá nhiệt. Nguy hiểm hơn là đây có thể là dấu hiệu báo hiệu tình trạng rò rỉ két nước. Khi quan sát thấy chất lỏng bị chảy ra có màu xanh, cam, vàng hoặc hồng thì có thể đó là nước làm mát đang bị rò rỉ. Chủ xe nên mang xe tới trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra.

Nước làm mát thường có màu xanh lá cây

Nước làm mát thường có màu xanh lá cây

Dầu hộp số

Xem thêm:

 • Mua xe Vios cũ
 • I10 2015 cũ
 • Xe Toyota Camry cũ

Dầu hộp số khi rò rỉ sẽ có màu hồng đục hoặc hồng tươi. Loại dầu này thực hiện những nhiệm vụ cơ bản như bôi trơn, làm sạch và làm mát hộp số sàn. Đồng thời hỗ trợ hệ thống bơm thủy lực hoạt động hiệu quả. Nếu dầu hộp số bị rò rỉ dẫn đến việc thiếu dầu thì xe ô tô đang chuẩn bị đối mặt với tình trạng hệ thống bơm thủy lực hoạt động kém hiệu quả. Lực ép thấp, không đủ lớn khiến các tâm ma sát bị trượt. Xe trở nên rất yếu, tăng tốc kém dù động cơ vẫn tăng vòng tua. Tình huống này có thể khiến các tấm ma sát trượt nhiều dẫn đến cháy, xe không thể nhảy số. Hậu quả khủng khiếp nhất là hộp số bị hỏng hoàn toàn.

Dầu phanh

Một trong những tình trạng rò rỉ chất lỏng gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất chính là dầu phanh. Rò rỉ dầu phanh cực kì nguy hiểm vì toàn bộ hệ thống phanh của xe phụ thuộc vào áp suất thủy lực để duy trì lực phanh cần thiết. Do đó nếu dầu phanh bị rò rỉ có thể làm giảm tính hiệu quả của hệ thống phanh, khiến người điều khiển xe gặp huy hiểm trong các tình huống bất ngờ cần phanh gấp.

Xem thêm:

 • Giá màn hình zestech
 • Cách chỉnh âm thanh trên xe hơi
 • Giá cảm biến áp suất lốp

Rò rỉ dầu phanh cực kỳ nguy hiểm

Rò rỉ dầu phanh cực kỳ nguy hiểm

Để nhận biết tình trạng rò rỉ dầu phanh, hãy quan sát vùng gần 4 bánh xe, dọc thân xe nơi có dây phanh chạy qua. Nếu thấy xuất hiện chất lỏng không màu hoặc màu nâu vàng, chắc chắn xe đang bị rò rỉ dầu phanh. Khi tình huống này xảy ra, chủ phương tiện không nên tự điều khiển xe đi tiếp mà nên gọi xe kéo. Lưu ý khi kiểm tra có thể thấy dầu phanh có màu tối hơn nếu chủ xe đã dùng lâu.

Xăng hoặc nước

Xăng hoặc nước khi bị rò rỉ đều không có màu. Nếu thấy bên dưới xe xuất hiện một vùng nước không màu, chủ xe có thể chắc chắn đó là dầu phanh, xăng hoặc nước. Nếu chất lỏng bị rò rỉ chỉ đơn giản là nước thì chủ xe có thể an tâm bởi đó là nước từ điều hòa chảy ra và hoàn toàn vô hại.

Tham khảo:

 • Bọc trần da xe ô tô
 • Báo giá bọc ghế da ô tô
 • Phun gầm chống ồn

Ngược lại, nếu đó là xăng hoặc dầu phanh thì ô tô đang gặp nguy cơ có thể bị cháy nổ. Bởi lẽ khi xăng bị rò rỉ, chúng sẽ bay hơi trong không khí. Nếu xe đang di chuyển ở nhiệt độ thì có thể gặp phải sự xuất hiện của tia lửa điện. Điều này rất có thể dễ dàng gây ra cháy nổ. Lý do khiến xăng bị rò rỉ chủ yếu là bởi vòng đệm của vòi phun bị lỗi, chức năng không còn đảm bảo khiến xăng thoát ra ngoài.

Rò rỉ xăng có thể khiến xe bốc cháy

Rò rỉ xăng có thể khiến xe bốc cháy

Minh Duyên

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo