Chuyên gia hướng dẫn bảo dưỡng ô tô mới mua đúng cách

Chuyên gia hướng dẫn bảo dưỡng ô tô mới mua đúng cách

Bảo dưỡng ô tô mới là một việc rất cần thiết để đảm bảo độ bền cho quá trình vận hành của xe sau này.

Bảo dưỡng động cơ xe ô tô mới sau 3.000km – 5.000km

Mỗi hãng xe ô tô khác nhau sẽ có qui định về thời điểm bảo dưỡng động cơ xe ô tô mới khác nhau. Tuy nhiên mức bảo dưỡng lần đầu sẽ rơi vào khoảng từ 3.000km đến 5.000km, tương đương với 3 – 6 tháng sử dụng xe kể từ thời điểm xe hoạt động lần đầu tiên. Đối với việc bảo dưỡng ô tô lần đầu, chủ xe nên đưa xe tới trung tâm sửa chữa thay vì tự bảo dưỡng. Đây chính là bước tiền đề cho quá trình hoạt động lâu dài của xe, vì vậy chủ xe không nên chủ quan.

Hãy ghi nhớ mốc thời gian để bảo dưỡng động cơ xe

Hãy ghi nhớ mốc thời gian để bảo dưỡng động cơ xe

Xem thêm:

  • Những vấn đề thường gặp sau khi mua xe ô tô mới
  • Fortuner cũ trả góp
  • Giá lăng bánh Kia Morning

Thay dầu và hệ thống lọc dầu sau 5.000 – 10.000km

Các thợ máy và hãng xe thường đưa ra ý kiến trái chiều về thời điểm thay dầu máy cho xe ô tô. Nhiều người cho rằng nên thay dầu xe ô tô sau 20.000km, thậm chí 30.000km. Tuy nhiên, những thợ bảo dưỡng chuyên nghiệp lại không tán thành điều đó, nhất là với xe ô tô mới mua. Theo họ, việc thay dầu động cơ xe nên thực hiện sau 5.000km đầu tiên.

Đặc biệt, đối với những xe vận hành khoảng 20 – 30km một ngày với điều kiện lượng dầu máy liên tục được làm nóng thì mốc thời gian này là khá chính xác. Ngược lại, đối với những chiếc xe chỉ di chuyển dưới 20km một ngày thì nên thay dầu với mức thời gian sớm hơn. Nguyên nhân là bởi xe hoạt động ít hơn thì lượng dầu tồn đọng sẽ nhiều hơn, lâu dần có thể bị vón cục gây ảnh hưởng xấu tới động cơ, vì vậy cần thay dầu sớm hơn những chiếc xe hoạt động nhiều. 

Mỗi loại xe lại phù hợp với những loại dầu nhớt khác nhau

Mỗi loại xe lại phù hợp với những loại dầu nhớt khác nhau

Tóm lại, đối với xe sử dụng dầu nhớt loại làm từ nhựa thông, chủ xe hãy thay dầu sau 7.000km – 8.000km đối với xe di chuyển nhiều và thay dầu sau 4.000km – 5.000km đối với xe di chuyển ít. Bên cạnh loại dầu nhớt có thành phần từ nhựa thông, còn có nhiều loại dầu nhớt chiết xuất từ dầu tổng hợp đang được bán trên thị trường. Đối với dầu nhớt tổng hợp, chủ xe nên thay dầu sau 12.000km nếu xe di chuyển nhiều, thường xuyên. Nếu xe không di chuyển nhiều, chủ xe cần thay dầu sau 9.000km mà xe đã vận hành.

Dù là xe ô tô mới mua hay xe ô tô đã qua sử dụng lâu ngày thì việc thay dầu định kỳ vẫn là điều rất cần thiết để đảm bảo độ bền cho xe. Khi thay dầu máy, chủ xe nên hỏi kỹ chuyên gia bảo dưỡng xe về loại dầu phù hợp với dòng xe mà mình đã sử dụng để dầu có thể mang lại hiệu quả tốt nhất có thể.

Xem thêm:

  • Thảm lót sàn ô tô giá rẻ
  • Innova cũ trả góp
  • Vios bản e

Thay dầu phanh sau 2 năm

Hệ thống phanh nắm giữ vai trò rất quan trọng để quá trình vận hành của xe ô tô được an toàn. Chủ xe bắt buộc phải kiểm tra hệ thống này định kỳ để chắc chắn rằng phanh không quá mòn. Bên cạnh đó, việc thay dầu phanh ô tô là vô cùng cần thiết. Đối với xe ô tô mới mua, chủ xe chỉ cần kiểm tra và thay dầu phanh sau 2 năm sử dụng. Đây là lưu ý khi bảo dưỡng ô tô khá quan trọng.

Kiểm tra nắp thùng máy và bên trong không gian buồng máy

Không chỉ kiểm tra, bảo dưỡng ô tô định kỳ, chủ xe cần chú ý, quan tâm tới thùng máy và bên trong buồng máy thường xuyên, có thể hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày. Nguy cơ xảy ra tình trạng vật thể cứng rơi vào phía bên trong buồng máy là rất cao. Sự cố này có thể khiến động cơ xe ô tô gặp tổn hại. Do vậy, trước khi khởi động xe, chủ xe nên kiểm tra bên trong buồng máy một cách nhanh chóng.

Đừng quên kiểm tra buồng máy thường xuyên

Đừng quên kiểm tra buồng máy thường xuyên

Tìm hiểu thêm:

  • Có nên sơn gầm xe ô tô
  • Có nên bọc ghế da ô tô
  • Xe ô tô có nên bọc trần không

Thay dầu hộp số sau 50.000km

Đặc điểm của dầu hộp số là có cấu trúc phức tạp và cách pha trộn khác nhau, do đó nhiều hãng xe sẽ qui định loại dầu hộp số riêng cho các dòng xe của họ. Sau mỗi 50.000km, chủ xe nên thay dầu hộp số xe mới. Tuy nhiên cần lưu ý là thay đúng loại dầu thích hợp mà hãng xe đã qui định hoặc sử dụng một loại dầu cao cấp hơn nhưng vẫn phù hợp với xe.

Như vậy có thể thấy, việc ghi nhớ và nắm bắt số kiolomet mà xe đã di chuyển là điều rất cần thiết đối với chủ nhân của những chiếc ô tô mới. Bảo dưỡng kịp thời, đúng cách sẽ giúp xe hoạt động hiệu quả và bên hơn, đồng thời đảm bảo an toàn cho chuyến hành trình.

Minh Duyên

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo