Vì sao động cơ hybrid được ứng dụng ngày càng nhiều?

Vì sao động cơ hybrid được ứng dụng ngày càng nhiều?

Động cơ hybrid được coi là một trong những giải pháp tuyệt vời cho vấn đề tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Động cơ hybrid là gì?

Động cơ hybrid là gì? Đây là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Xe ô tô hybrid gây ấn tượng bởi việc sử dụng hai động cơ: động cơ xăng và động cơ điện. Trong quá trình hoạt động, xe hybrid sẽ phối hợp hai động cơ này sao cho phù hợp và giảm nhiên liệu tiêu thụ cũng như lượng khí thải ra môi trường.

Động cơ Hybrid của Toyota

Động cơ hybrid của Toyota

Cụ thể hơn về nguyên lý hoạt động của động cơ hybrid như sau: khi xe di chuyển trên những quãng đường ngắn, yêu cầu tốc độ chậm như đi từ nơi làm việc về nhà, di chuyển trong nội ô thành phố… thì động cơ hybrid sẽ sử dụng động cơ điện. Ngược lại, khi xe hoạt động ở quãng đường lớn, tốc độ di chuyển cao như đường trường, đường cao tốc thì sẽ chuyển sang động cơ xăng.

Xem thêm Những điều cần biết trước khi chọn mua xe ô tô hybrid

Động cơ hybrid có ưu điểm gì?

Như đã nêu ở trên, động cơ hybrid sẽ sử dụng điện khi xe di chuyển ở các quãng đường ngắn, đông đúc, điều này giúp chủ xe tiết kiệm xăng tốt hơn. Với tình trạng giá nhiên liệu tăng cao như hiện nay thì việc tiết kiệm xăng là rất cần thiết. Ngoài ra, sử dụng điện thay vì xăng giúp xe hybrid không xả nhiều khói bụi ra môi trường, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm.

Sự thân thiện với môi trường của động cơ hybrid khiến nó được ưa chuộng cho việc di chuyển trong thành phố. Đặc biệt trong giờ tan tầm, rất nhiều xe mắc kẹt trên đường, những xe này xả ra một lượng khí thải khổng lồ khiến không khí bị ô nhiễm, hybrid hoàn toàn có thể khắc phục được trình trạng đó.

Xe Hybrid giúp tiết kiệm nhiên liệu

Xe hybrid giúp tiết kiệm nhiên liệu

Xe sử dụng động cơ hybrid không hề khó lái như nhiều người vẫn nghĩ, thậm chí một trong những ưu điểm khiến người dùng yêu thích xe hybrid chính là vì nó rất dễ điều khiển. Nếu tìm hiểu động cơ hybrid, người dùng sẽ nhận thấy đa số các mẫu xe hybrid đều sử dụng hộp số tự động, nhờ vậy mà việc khởi động xe trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn rất nhiều. Thậm chí cả những dòng xe sử dụng động cơ hybrid nhưng không dùng hộp số tự động như Toyota hoặc Lexus cũng không thể khiến chủ xe gặp khó khăn bởi chúng cũng được áp dụng hộp số vô cấp.

Động cơ hybrid có nhược điểm không?

Các dòng xe hybrid thường có chi phí rất đắt đỏ. Một số mẫu xe phổ thông nổi tiếng hiện nay cũng được ứng dụng động cơ hybrid để cho ra đời một phiên bản hybrid riêng như Honda Civic, Kia Optima, Hyundai Tucson… Tuy nhiên phiên bản này đa phần có giá cao hơn so với các phiên bản thường.

Phiên bản xe Hybrid thường có giá cao hơn

Phiên bản xe ô tô hybrid thường có giá cao hơn

Bất lợi thứ hai là xe động cơ hybrid đòi hỏi người dùng phải luôn luôn ghi nhớ về việc sạc pin. Đối với những người bận rộn thì đây có lẽ là một vấn đề. Bên cạnh đó, trước đây các dòng xe hybrid thường không có ngoại hình đẹp mắt. Hình dáng của những chiếc xe hybrid hơi cục mịch và không tinh tế như các mẫu xe ô tô động cơ xăng hay diesel. Tuy nhiên, vấn đề này hiện nay đã được cải thiện đáng kể.

Tuy có nhược điểm nhưng động cơ hybrid cũng không hề gia giảm sức hút. Các mẫu xe hybrid giá rẻ được đánh giá sẽ trở thành xu hướng hiện tại và tương lai. Nổi tiếng nhất phải kể đến mẫu xe Nissan Leaf – mệnh danh là “chiếc lá xanh” của làng xe ô tô phổ thông.

Minh Duyên

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo