Nên mua xe ô tô số sàn hay số tự động?

Nên mua xe ô tô số sàn hay số tự động?

Nên chọn ô tô số sàn hay số tự động là một trong những nỗi băn khoăn lớn nhất mà người mua ô tô thường gặp phải.

Để chọn cho mình một chiếc xe ô tô phù hợp, mỗi người nên hiểu rõ cách vận hành của mỗi loại hộp số cũng như nhu cầu, mục đích sử dụng…

So sánh xe ô tô số sàn và số tự động về chi phí mua và sử dụng

Giá bán

Xe ô tô là một loại hàng hóa ở mức cao trong tháp nhu cầu. Vì vậy, sự khác biệt về giá thành giữa hai dòng xe luôn cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Tại Việt Nam hiện nay, hiện có khá nhiều mẫu xe ô tô cung cấp cả 2 phiên bản số sàn và phiên bản số tự động như Toyota Vios, Hyundai Grand i10, Kia Morning… Giá thành của hai phiên bản luôn luôn chênh nhau từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Thông thường, xe được trang bị hộp số tự động luôn có gia oto moi bán ra cao hơn so với xe số sàn.

avto lizing e1544688980627

Xe ô tô số sàn thường rẻ hơn xe số tự động
Giá xe ô tô số sàn thường rẻ hơn xe số tự động

Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa

Sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định, hầu hết các hộp số tự động hay số sàn đều cần phải bảo dưỡng. Chi phí bảo dưỡng 2 loại hộp số này là khác nhau. Hộp số sàn ít đòi hỏi bảo dưỡng thường xuyên. Khi hộp số sàn hỏng hóc, việc sửa chữa, phụ tùng thay thế trên hộp số sàn đơn giản, dễ dàng và có chi phí thấp hơn rất nhiều so với hộp số tự động. Tuy nhiên, có một số trường hợp bộ ly hợp trên xe số sàn có thể cần phải được kiểm tra, thay thế thường xuyên tùy thuộc vào thói quen lái xe nếu sử dụng côn nhiều.

Chi phí thay thế cho bộ ly hợp tùy thuộc vào giá phụ tùng của loại xe và mức độ phức tạp khi thay thế
Chi phí thay thế cho bộ ly hợp tùy thuộc vào giá phụ tùng của loại xe và mức độ phức tạp khi thay thế

Với các xe sử dụng hộp số tự động, ngoài việc thay lọc dầu và thay dầu hộp số tự động, còn cần phải chú ý kỹ trong quá trình hoạt động. Vì đa số các hộp số tự động đời mới sử dụng hệ thống điều khiển điện tử nên nếu có hỏng hóc, chi phí khắc phục sửa chữa sẽ tốn rất nhiều tiền. Đây là điều mà hộp số tay có độ bền cao hơn lại không có được.

So sánh xe ô tô số sàn và số tự động về tính năng

Về cơ bản, mọi loại hộp số đều có tác dụng truyền động, giúp đạt tốc độ mong muốn của xe mà không phụ thuộc vào tốc độ động cơ. Với nguyên lý hoạt động hộp số sàn, người lái có thể hoàn toàn chủ động trong việc tăng hay giảm số. Đối với xe số sàn, khi vận hành, người dùng thay đổi số theo tốc độ động cơ, chuyển số bằng tay. Và khi đó, bạn cần phải phối hợp chân côn, chân ga và cần số. Kèm theo phải giữ tua máy ở trong phạm vi cho phép nếu không muốn động cơ mau hao mòn, thậm chí bể hộp số, lốc máy.

Đối với xe số sàn, khi vận hành, người dùng thay đổi số theo tốc độ động cơ, chuyển số bằng tay
Đối với xe số sàn, khi vận hành, người dùng thay đổi số theo tốc độ động cơ, chuyển số bằng tay

Còn theo nguyên lý hoạt động hộp số tự động, số được chuyển tự động theo tốc độ thực tế của xe, người dùng không cần phải để tâm đến điều chỉnh côn để sang số, chỉ cần đề máy, đạp ga và chạy. Các bộ xử lí điện tử sẽ giúp xe luôn vận hành với tua máy ở trong mức giới hạn cho phép. Trong quá khứ, hộp số tự động vận hành không được êm ái khi tự động chuyển số và bạn sẽ có cảm giác hơi bị giật khi ép ga tăng tốc. Ngày nay với hệ thống vi tính điều khiển việc tăng giảm số tự động đã loại bỏ được những khuyết điểm trước đây. Các loại hộp số tự động êm ái hơn.

Công nghệ mới giúp loại bỏ nhiều hạn chế của hộp số tự động
Công nghệ mới giúp loại bỏ nhiều hạn chế của hộp số tự động

So sánh xe ô tô số sàn và số tự động về khả năng vận hành

Xe số sàn có thể giúp bạn chủ động tận dụng hết sức mạnh từ động cơ. Ngược lại, xe sử dụng số tự động thì con số này gần như do xe tự kiểm soát. Một sự khác biệt lớn cho thấy, hộp số tự động tăng tốc 0 – 96 km/h sau 10,5 giây thì hộp số sàn 5 cấp chỉ mất 8,1 giây. Tăng tốc ở xe số sàn thường tốt hơn rất nhiều nếu sử dụng đúng kỹ thuật.

Hầu hết với xe sử dụng hộp số sàn, người lái có thể đưa vòng tua máy tới “redline” hoặc thậm chí vượt qua, cho phép nhận được toàn bộ sức mạnh của xe tới bánh trước, bánh sau hoặc cả 4 bánh với bướm ga mở hết cỡ. Có rất nhiều có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ xe số sàn: hộp số sàn thường có nhiều cấp.

Người lái có thể chủ động lựa chọn thời điểm chuyển số theo sự cảm nhận tốc độ riêng của mỗi người
Người lái có thể chủ động lựa chọn thời điểm chuyển số theo sự cảm nhận tốc độ riêng của mỗi người

Ngược lại, ở những xe ô tô số tự động, động cơ thường được thiết kế công suất tối đa dưới 200 mã lực nhưng thực tế người lái chỉ được trải nghiệm ở khoảng 80%, tức 160 mã lực. Lý do là bởi khi công suất 200 mã lực ở vòng tua máy 7.000 vòng/phút, hộp số tự động sẽ chuyển số dưới mức mở bướm ga tối đa, tức khoảng 6.000 vòng/phút.

Vì thế, khi đó người lái sẽ không bao giờ cảm nhận được toàn bộ sức mạnh của xe. Vẫn còn sự lựa chọn nếu bạn muốn sử dụng xe theo kiểu khai thác sức mạnh nhưng vẫn sử dụng cho di chuyển hàng ngày, hãy xem xét hộp số có chế độ bán tự động. Về cơ bản, đó là hộp số tự động có thêm lựa chọn chạy như số sàn. Người lái có thể sử dụng số tay trên xe số tự động, chỉ cần đẩy về “+” để lên số và “-” trên cần để xuống số chứ không cần gạt lên xuống, trái phải.

So sánh xe ô tô số sàn và số tự động về mức tiêu hao nhiên liệu

Bên cạnh việc có giá bán thấp hơn, xe số sàn cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe số tự động. Khi lái xe số sàn, người lái vào số tay đồng thời cảm nhận và vận dụng tối đa công suất của động cơ giúp tiết kiệm hơn. Cùng một dòng xe, xe có hộp số tự động sẽ có trọng lượng nặng hơn vì cấu trúc hộp số tự động phức tạp hơn nên động cơ phải chịu tải nhiều hơn hộp số tay. Trước đây các xe ô tô sử dụng số tự động thường có chi phí bảo trì cao, hoạt động và độ tin cậy kém, vì thế việc chọn số sàn mới hiệu quả.

Xe ô tô số sàn cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe số tự động
Xe ô tô số sàn cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe số tự động

Tuy nhiên, hiện nay đa phần các hộp số tự động thuộc thế hệ mới có tính năng hoạt động tốt, độ tin cậy cao và bền bỉ hơn bao giờ hết. Mức tiêu hao nhiên liệu giảm tương đương với các xe số sàn theo sự phát triển của kỹ thuật công nghệ. Ngoài các tiêu chí trên, còn có thể so sánh những tiêu chí mang tính chất tương đối vô hình và trừu tượng như thói quen và sở thích để lựa chọn được chiếc xe ô tô phù hợp nhất với mình.

So sánh xe ô tô số sàn và số tự động về thói quen lái

Đa số những lái xe có kinh nghiệm lâu năm vẫn thích sử dụng xe số sàn hơn số tự động. Thế nhưng, khi phải lái xe ở các đường có mật độ giao thông dày đặc hay thường xuyên bị kẹt xe thì việc sử dụng số sàn sẽ mang lại cảm giác khá vất vả. Không những thế, còn có hại cho bộ ly hợp bởi phải chuyển đổi số liên tục.

Đa số những lái xe có kinh nghiệm lâu năm vẫn thích sử dụng xe số sàn hơn số tự động
Đa số những lái xe có kinh nghiệm lâu năm vẫn thích sử dụng xe số sàn hơn số tự động

Với chiếc xe trang bị số tự động, tay phải của bạn sẽ được rảnh hơn và chân trái của bạn cũng sẽ không phải làm việc. Chính vì vậy, xe sử dụng số tự động làm cho người lái có thể thoải mái, giảm bớt căng thẳng. Tuy nhiên, nhược điểm của số tự động cũng sẽ làm cho người điểu khiển xe bị sao lãng khi làm các việc khác đồng thời trong lúc lái.

So sánh xe ô tô số sàn và số tự động về tính an toàn

Tiếp đến, hộp số sàn mang lại cảm giác lái chân thực, an toàn hơn so với số tự động. Đối với xe số sàn người lái phải cảm nhận và thực hiện mọi thao tác giúp tập trung lái xe hơn, tránh gặp những trường hợp bất ngờ. Không chỉ có thế, với việc chân trái lúc nào cũng đặt lên chân côn, do đó trong những tình huống đột ngột, tài xế sẽ đạp cả ga lẫn côn làm ngắt đường truyền công suất xuống bánh xe, hạn chế những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Khi lái xe số sàn, người lái phải sử dụng rất nhiều giác quan, để cảm nhận gia tốc, tốc độ và tiếng ồn động cơ để thực hiện nhiều thao tác, đạp côn gài số, nhấn ga… cho phù hợp. Nhờ đó giúp các tài xế kiểm soát tốc độ tốt hơn và mang lại cảm giác thú vị khi lái xe. Đây là điều mà ít người lái xe số tự động, nhất là những chiếc xe trang bị số vô cấp có thể cảm nhận.

Hộp số sàn mang lại cảm giác lái chân thật hơn và được đánh giá an toàn hơn
Hộp số sàn mang lại cảm giác lái chân thật hơn và được đánh giá an toàn hơn

Mặc dù hộp số tự động ngày nay đã phức tạp hơn nhiều và có thể đáp ứng được các phong cách lái khác nhau, nhưng máy móc vẫn không thể tính tế để dự đoán được hết các ý định của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ không cảm nhận được sự tương tác trực tiếp giữa chân ga và phản ứng của động cơ nếu như sử dụng xe số tự động. Thêm vào đó, xe số tự động không được đánh giá cao về tính an toàn. Ở những loại xe này, chỉ có 2 bàn đạp ga và phanh, tức là chỉ cho phép chiếc xe vọt lên hay dừng lại. Việc nhầm chân ga với chân phanh rất phổ biến khi điều khiển xe số tự động. Chính vì lý do đó đã gây ra không ít vụ tai nạn liên hoàn.

Xem thêm Đừng để trở thành “xe điên” khi vi phạm các nguyên tắc “vàng” này

Lời khuyên

Mọi sự so sánh đều khập khiễng và chỉ mang tính chất tương đối. Bất kỳ quyết định lựa chọn nào cũng đều khó khăn, nhất là khi bạn đang cân nhắc, lựa chọn cho mình một sản phẩm cao cấp như chiếc xe ô tô. Nhưng như đã phân tích, xe số sàn hay xe số tự động đều có những ưu điểm riêng biệt của nó. Và mọi yếu tố để có quyết định hợp lý đều phụ thuộc vào việc bạn sử dụng nó như thế nào. Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình một chiếc xe theo bản thân bạn là tốt nhất và lái xe chuyên nghiệp, linh động để có thể khai thác những tính năng tuyệt vời mà chiếc xe đó mang lại cho bạn.

Trọng Tài

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo