Mách nhỏ 10 mẹo khi bị cảnh sát giao thông dừng xe

Mách nhỏ 10 mẹo khi bị cảnh sát giao thông dừng xe

Bị cảnh sát giao thông dừng xe thường khiến nhiều người lo lắng. Nhưng với 10 mẹo nhỏ sau, chắc chắn bạn sẽ có được cách xử lý thông minh nhất.

Để đảm bảo an toàn giao thông, hiện nay có rất nhiều lực lượng công an, cảnh sát có thể yêu cầu tài xế dừng xe giữa đường như cảnh sát giao thông, công an trật tự, cảnh sát cơ động… Không thể phủ nhận vai trò của lực lượng chức năng trong việc đảm bảo được trật tự an toàn giao thông cho người dân. Khi bị yêu cầu dừng xe, nhiều người thường lúng túng, sợ hãi. Trang bị tâm lý và kiến thức vững vàng sẽ giúp người lái ô tô làm chủ được tình huống cũng như hạn chế một số tình huống ngoài ý muốn xảy ra.

Trang bị tâm lý và kiến thức vững vàng sẽ giúp người lái ô tô tránh được những tình huống không mong muốn khi làm việc với CSGT
Trang bị tâm lý và kiến thức vững vàng sẽ giúp người lái ô tô tránh được những tình huống không mong muốn khi làm việc với CSGT

Giữ bình tĩnh

Nhiều người thường thường có các phản ứng tiêu cực khi bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe. Nếu không lo lắng tới mức “tim đập chân run” thì cũng là cáu bắn, tức giận hành trình bị gián đoạn. Tuy nhiên, chính những phản ứng như vậy càng khiến công an, cảnh sát có thêm lý do để nghi ngờ hành vi tham gia giao thông của bạn là bất ổn.

Chính vì vậy, khi bị CSGT yêu cầu dừng xe, bạn nên kiềm chế cảm xúc để nhường chỗ cho sự tỉnh táo và nhanh trí để giao tiếp với cảnh sát. Khi có hiệu lệnh dừng tham gia giao thông, dù bất ngờ thì hãy hít thở thật sâu, giữ thái độ lạc quan và tự nhủ rằng mọi chuyện không quá tệ như mình tưởng. Bởi nguyên tắc làm việc của CSGT là mọi hành động và lời nói phải dựa trên căn cứ pháp luật. Hãy trình bày vấn đề của mình một cách nhẹ nhàng, lần lượt người nói, người nghe sẽ hiệu quả và giúp quá trình xử lý vụ việc diễn ra nhanh chóng.

kiem che cam xuc de tinh tao va nhanh tri giao tiep voi csgt 2

Kiềm chế cảm xúc để tỉnh táo và nhanh trí giao tiếp với CSGT
Kiềm chế cảm xúc để tỉnh táo và nhanh trí giao tiếp với CSGT

Khi có hiệu lệnh tiến sát, hãy bật đèn dừng khẩn cấp, giảm tốc độ từ từ và quan sát mọi phương hướng. Cho xe dừng vào khu vực CSGT chỉ dẫn, dừng xe vào vị trí an toàn để tránh trường hợp tiếp tục vi phạm luật khi dừng đỗ xe

Giữ nguyên vị trí ngồi

Chắc bạn không lạ với các chi tiết trên phim nước ngoài: Như việc bối rối cho tay vào túi áo hay tìm kiếm đồ vật trên xe khi có hiệu lệnh dừng xe của CSGT, khiến tài xế bị nghi ngờ thậm chí đẩy mình vào tình huống nguy hiểm. Nhất là với tình trạng giao thông phức tạp hiện nay trên các tuyến đường cao tốc, lực lượng chức năng cũng trở nên cảnh giác hơn, nên bất cứ hành động tưởng chừng vô thức nào của bạn cũng sẽ bị coi là đe dọa cảnh sát.

Giữ nguyên vị trí và quan sát cẩn thận
Giữ nguyên vị trí và quan sát cẩn thận

Tốt nhất là giữ nguyên vị trí ngồi và tay để yên trên bánh lái, nếu đang đội mũ thì hãy lập tức bỏ ra, hạ kính xuống để cảnh sát thấy rõ mặt. Việc giữ nguyên vị trí trong lúc chờ cảnh sát đến cũng giúp bạn có thời gian quan sát xem kỹ xem CSGT đó là “thật hay giả”. Vì có một số trường hợp giả danh người thi hành công vụ để thực hiện hành vi lừa đảo, cướp. Hãy chú ý đến biển tên và thẻ, xem nhóm hay đội đó gồm bao nhiêu người. Nếu chỉ có 1 CSGT hoặc có dấu hiệu giả cảnh phục, hãy đề phòng bị cướp bằng cách hô lớn kêu cứu những người xung quanh hoặc chuẩn bị phương án phòng vệ hợp lý.

Cư xử đúng mực

Lực lượng chức năng ở Việt Nam hầu hết đều giữ đúng nguyên tắc và cư xử lịch sự với người tham gia giao thông bằng cách đưa tay chào theo “đúng chuẩn”. Việc còn lại chính là ở bạn. Thái độ của bạn có thể thay đổi cục diện cuộc giao tiếp và quá trình xử lý vụ việc từ mềm mỏng sang cứng rắn.

Thái độ của bạn có thể thay đổi cục diện cuộc giao tiếp
Thái độ của bạn có thể thay đổi cục diện cuộc giao tiếp

Sau khi quan sát và xác định CSGT đủ điều kiện làm việc, hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để làm việc. Trong quá trình trình bày với CSGT, chú ý dùng đại từ nhân xưng cho phù hợp, đúng tên tuổi và cấp bậc với CSGT trước mặt để chứng tỏ bạn hiểu luật. Tuyệt đối không có bất cứ hành động chửi thề, cãi lại hay nhạo báng dù trong hoàn cảnh nào để tránh bạn sẽ gặp rắc rối và lĩnh mức phạt hơn cả mức bạn đáng ra phải chịu. Nếu phát hiện CSGT có mùi bia, rượu thì chúng ta kiên quyết không làm việc.

Thành khẩn nhận lỗi

Khi đã bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe, hãy hiểu chắc chắn bạn đã tạo ra vấn đề nào đó. Nhớ lại mình đã chạy xe như thế nào, nhận thức rõ lỗi sai và thành khẩn nhận lỗi sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm hơn. Không ai muốn mất thời gian tranh cãi cả. Nếu CSGT đọc đúng lỗi vi phạm, hãy nhận lỗi, xuất trình giấy tờ và chấp thuận việc kiểm soát, xử lý của CSGT theo quy định của pháp luật.

Lưu ý cư xử đúng mực khi gặp CSGT
Lưu ý cư xử đúng mực khi gặp CSGT

Khi bạn nhận thấy lỗi của mình là vô tình, những lỗi nhẹ, hứa không bao giờ tái phạm nữa, CSGT có thể sẽ chỉ nhắc nhở mà không xử lý hành chính. Sự hiểu biết và cách hành xử đúng mực không chỉ đảm bảo bạn tuân thủ pháp luật, mà còn giúp bạn tránh những sách nhiễu vô cớ. Trong trường hợp bạn thấy mình không làm gì sai, cũng hãy cẩn thận với những câu hỏi của CSGT. Bởi nếu không có lời giải thích thỏa đáng, đồng nghĩa với bạn đã phạm luật nhưng cố cãi.

Trang bị tốt kiến thức về Luật giao thông đường bộ

Cách tốt nhất để tránh gặp rắc rối với lực lượng chức năng là phải trang bị tốt những kiến thức căn bản về luật. Không phải cứ bị tuýt còi thì sẽ bị phạt. Luôn nắm rõ luật sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. CSGT cũng sẽ không thể “bắt bẻ” bạn, nếu bạn là người đúng mực, hiểu biết và nắm rõ luật. Luôn chú ý biển báo trên đường và đi đúng luật. Khi CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ thì yêu cầu CSGT thực hiện đúng tác phong, điều lệnh và quy trình về kiểm soát: Thông báo lỗi, hay thông báo lý do dừng xe.

Cách tốt nhất để tránh gặp rắc rối là trang bị kiến thức căn bản về luật
Cách tốt nhất để tránh gặp rắc rối là trang bị kiến thức căn bản về luật

Không dễ dàng giao nộp giấy tờ

Một chú ý rất quan trọng, dứt khoát không đưa giấy tờ cho CSGT trước khi CSGT thông báo lỗi và chứng minh chúng ta vi phạm. Luật pháp đã quy định rất rõ việc CSGT chỉ được dừng phương tiện để kiểm soát khi trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Bạn hoàn toàn có quyền được xem chứng cứ về lỗi vi phạm của bạn. Điều này được quy định rõ tại mục a, khoản 2, điều 16, chương V tại thông tư 65/2012/TT-BCA. Nói cách khác, chỉ phải xuất trình giấy tờ nếu CSGT đã chứng minh được lỗi sai của bạn. Nhiều người tưởng rằng làm theo mọi yêu cầu của CSGT sẽ giúp tránh được rắc rối mà bỏ qua quyền giải thích, chứng minh mình không vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, CSGT có quyền kiểm tra giấy tờ tất cả người tham gia giao thông sau 21h00 đêm. Do đó, nếu bạn bị dừng xe và yêu cầu kiểm tra giấy tờ trong khung giờ này, bạn phải chấp hành.

Không nộp giấy tờ trước khi được thông báo lỗiKhông nộp giấy tờ trước khi được thông báo lỗi

Trình bày về trường hợp đặc biệt (nếu có)

Có nhiều trường hợp bạn bắt buộc phải phạm luật như đi quá tốc độ, sai làn, vượt gấp… vì bị rượt đuổi hoặc tránh các thành phần “bất hảo”. Nếu vậy, đừng ngần ngại trình báo ngay CSGT. Khi đó, những lỗi bạn mắc phải có thể được xem xét. Ngoài ra, nếu gặp phải vấn đề về tâm lý khiến bạn xao nhãng khi đi trên đường dẫn đến phạm luật như tin buồn, người thân gặp chuyện hay vừa trải qua cú “shock” lớn, bạn cũng có thể trình bày với CSGT để nhận được sự cảm thông.

Trình bày những trường hợp đặc biệt (nếu có) để nhận được sự cảm thông
Trình bày những trường hợp đặc biệt (nếu có) để nhận được sự cảm thông

Ghi lại quá trình làm việc nếu cần

Trong trường hợp bạn bị xử phạt oan và muốn khiếu nại, nhất thiết bạn nên nắm rõ vị trí bạn bị phạt, ngày giờ bị phạt, vấn đề bạn cho rằng mình bị xử lý sai, tên người xử lý bạn và đội cảnh sát đang xử lý vấn đề của bạn. Càng đầy đủ bằng chứng càng giúp bạn lấy lại công bằng hiệu quả và nhanh chóng. Vì thế, không gì bằng việc quay phim cũng như ghi âm lại cuộc trò chuyện giữa bạn và CSGT.

Càng đầy đủ bằng chứng càng giúp bạn lấy lại công bằng hiệu quả và nhanh chóng
Càng đầy đủ bằng chứng càng giúp bạn lấy lại công bằng hiệu quả và nhanh chóng

Hiện nay, vẫn có rất nhiều tranh cãi về việc sử dụng máy quay, máy ghi âm khi làm việc với CSGT. Vì thế, khi thực hiện điều này, bạn nên lịch sự thông báo với CSGT rằng bạn đang thu âm, hoặc quay lại quá trình làm việc. Tuy người dân được phép ghi âm, quay hình nhằm giám sát CSGT làm việc, nhưng hãy thực hiện quyền này một cách lịch sự nhất, để tránh gây ấn tượng xấu hay mâu thuẫn không đáng có.

Đọc kỹ biên bản vi phạm

Hãy nhớ rằng việc lập biên bản vi phạm chỉ được thực hiện sau khi bạn đã nghe CSGT thông báo cho bạn biết rõ về lỗi vi phạm. Khi lỗi vi phạm mà CSGT đưa ra là đúng thì bạn hãy nhận lỗi và chấp hành đúng các yêu cầu của lực lượng chức năng. Quan sát quá trình làm việc của lực lượng chức năng để chắc chắn mình bị phạt với đúng người đúng tội. Biên bản vi phạm hành chính được lập ít nhất hai bản, một bản giao cho người vi phạm, một bản CSGT giữ lại dùng cho việc ra quyết định xử phạt và lưu hồ sơ. Biên bản được ban hành theo đúng mẫu đã quy định, có dấu đỏ, có số thứ tự. Lỗi của bạn sẽ được ghi rất rõ ràng theo điều, khoản mục nào trong luật giao thông đường bộ hay các văn bản hướng dẫn dưới Luật.

Hãy quan sát quá trình làm việc để chắc chắn mình bị phạt đúng người đúng tội
Hãy quan sát quá trình làm việc để chắc chắn mình bị phạt đúng người đúng tội

Sau khi biên bản được lập, bạn cần đối chiếu xem nội dung có đúng với lỗi đã vi phạm hay không? Nếu chưa đúng thì bạn có thể yêu cầu CSGT sửa lại và họ sẽ ký tên trước khi đưa cho bạn ký. Ngoài ra, nếu bạn có ý kiến gì thì bạn có thể ghi ở mục ý kiến của người vi phạm trước khi bạn ký tên. Bất cứ sai sót nào bạn vẫn có quyền phản biện và từ chối ký biên bản. Lúc này CSGT sẽ ghi rõ lý do vào biên bản.

Ghi nhớ đường dây nóng

Theo quy định, chỉ có hai trường hợp CSGT được quyền dừng xe người tham gia giao thông đó là kiểm tra hành chính và xử lí lỗi vi phạm giao thông. Nếu kiểm tra hành chính thì nhất thiết phải có chuyên đề, hoặc mệnh lệnh, hay kế hoạch do trưởng công an cấp quận huyện trở lên ký duyệt.

Nên lưu sẵn số điện thoại đường dây nóng
Nên lưu sẵn số điện thoại đường dây nóng

Trong trường hợp bạn cho rằng CSGT bắt nhầm hoặc họ cư xử chưa đúng mực, sai luật thì bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại về thái độ đó. Tốt nhất, hãy lưu sẵn danh bạ số đường dây nóng của phòng CSGT, phòng khi cần có nơi để hỏi hoặc khiếu nại. Đây cũng là “chiêu giao tiếp” rất hiệu quả nếu CSGT có hành vi không đúng mực, gây áp lực một cách vô lý.

Minh Nghĩa

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo