Động cơ Boxer – mạnh mẽ như những cú đấm

Động cơ Boxer – mạnh mẽ như những cú đấm

Động cơ Boxer được mệnh danh là “cú đấm mạnh mẽ” trong “làng” động cơ ô tô thế giới.

Các hệ thống trên ô tô hiện đại bao gồm hệ thống điện, hệ thống truyền động, hệ thống phanh… đều quan trọng và đóng góp vai trò trong hoạt động của xe ô tô. Trong đó, động cơ xe ô tô chính là nhân tố chính quyết định độ bền, tốc độ và sức mạnh của một chiếc xe. Động cơ xe ô tô được ví như trái tim của chiếc xe, nếu động cơ hoạt động tốt và bền xe sẽ có thời gian sử dụng lâu và ít chịu chi phí sửa chữa tốn kém. Vậy động cơ ô tô hoạt động thế nào? 

Động cơĐộng cơ xe ô tô được ví như trái tim của chiếc xe

Định nghĩa để độc giả dễ dàng hình dung là động cơ xe ô tô chuyển hóa nhiên liệu qua quá trình đốt cháy xăng hoặc dầu Diesel thành năng lượng cơ học giúp cho xe ô tô chuyển động. Tỉ số nén động cơ ô tô xăng thông thường là 6 đến 10, động cơ ô tô Diesel là từ 15 đến 20, còn tỉ số nén của các động cơ đời mới là 10 – 12.

Vì thế nên hầu hết các hãng sản xuất xe ô tô đều chú trọng và hướng đến một động cơ mang nhiều ưu điểm, thế mạnh. Để chỉ cần nhắc đến sức mạnh, ưu điểm của một loại động cơ hay chỉ cần hỏi động cơ xe ô tô tốt nhất là của hãng nào sử dụng cho các dòng xe của mình là người sử dụng có thể “nhớ mặt” ngay. Động cơ Boxer được mệnh danh là có những cú đấm mạnh mẽ như các tuyển thủ Boxing. Vậy động cơ Boxer là gì và được hãng xe nào sử dụng, qua bài viết bạn sẽ hiểu được thêm nhiều điều thú vị.

Động cơ Boxer là gì? 

Động cơ Boxer hay còn gọi là động cơ đốt trong dạng phẳng. Cụ thể hơn động cơ thông thường bạn có thể đã tìm hiểu qua trước đó là dạng động cơ máy thẳng đứng, pít tông và xi lanh đặt vuông góc với mặt đất hoặc đối xứng với nhau một góc 60°. Còn động cơ Boxer có pít tông và xi lanh thẳng hàng, nằm ngang so với mặt đất tạo nên trọng tâm thấp. Sở dĩ Boxer được mệnh danh là tay đấm boxing là vì có sức mạnh động cơ ô tô và tương tác di chuyển giữa pít tông hệt như di chuyển của các tuyển thủ.

Cấu tạo động cơ Boxer Cấu tạo động cơ Boxer 

Ngày nay, động cơ Boxer không chỉ ứng dụng tốt với xe ô tô hay mô tô còn xuất hiện ở lĩnh vực hàng không. Hai hãng xe sử dụng động cơ Boxer là Subaru và Porsche, trong đó khi Porsche chỉ sử dụng động cơ Boxer cho một vài mẫu xe của mình thì Subaru là hãng sử dụng đa số động cơ Boxer cho xe ô tô xuất xưởng của hãng. Subaru và Porche đều ứng dụng động cơ Boxer theo thiết kế của Karl Benz nhưng có những bí quyết riêng của mình để tạo ra những khác biệt và lợi ích khi đưa đến tay người sử dụng.

Ưu điểm của động cơ Boxer là hiệu suất làm việc hiệu quả khi cấu tạo nằm ngang, các hệ thống trên ô tô được sắp xếp thẳng hàng từ pít tông, trục khủy, hộp số, đến bánh xe mà không cần trải qua hệ thống các bánh răng truyền động giúp giảm tiêu hao năng lượng và tăng công suất hoạt động. Động cơ Boxer còn được biết đến với ưu điểm có độ rung cực nhỏ nên rất êm ái khi vận hành do cấu tạo nằm ngang, nên hai pít tông triệt tiêu dao động lẫn nhau. Động cơ Boxer có ưu điểm về mặt độ bền, những mẫu xe Subaru sử dụng động cơ này có độ bền cao, dẫn chứng là việc sở hữu một chiếc Subaru có động cơ Boxer người sử dụng sẽ yên tâm vì 15 năm động cơ không cần sửa chữa.

Mẫu xe Subaru có sử dụng động cơ BoxerMẫu xe Subaru có sử dụng động cơ Boxer

Tuy nhiên chi phí sản xuất của động cơ này khá cao cùng với việc động cơ mỏng, nhưng cần diện tích lướt bởi trải ngang trên mặt phẳng nên cần chi tiết thiết kế, lắp ráp sao cho phù hợp vì thế ít được các hãng xe ô tô sử dụng. Kéo theo một nhược điểm nữa là vì ít có hãng xe sử dụng, không phổ biến nên việc sửa chữa và thay thế cũng tốn thời gian.

Cơ chế hoạt động của động cơ Boxer

Nguyên lý hoạt động của động cơ Boxer cũng giống với hầu hết các nguyên lý hoạt động động cơ ô tô nói chúng khi có đầy đủ 4 thì nạp – nén – nổ – xả. Các pít tông di chuyển hướng tới và ngược chiều nhau tạo nên lực đẩy lên trục khủy đối xứng thông qua thanh truyền quay đều.

Cơ chế hoạt động của động cơ BoxerCơ chế hoạt động của động cơ Boxer

Quá trình lặp lại liên tục với hai pít tông di chuyển ngược chiều nhau, tuy có cơ chế hoạt động đơn giản nhưng lại là cơ chế truyền động trực tiếp. Do đó, động cơ Boxer sẽ giảm tiêu hao nhiên liệu qua các hệ truyền động trung gian.

Bảo Toàn

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo