Công nghệ VTEC của Honda có những ưu điểm gì?

Công nghệ VTEC của Honda có những ưu điểm gì?

Công nghệ VTEC của Honda là công nghệ nhằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của động cơ. Cụ thể đó là gì?

Ứng dụng những công nghệ thông minh mới tăng hiệu quả công suất lớn, khả năng vận hành mạnh mẽ, giảm thiểu mức tiêu thụ nhiên liệu, giảm hao phí năng lượng và giảm tác động tiêu cực từ khí thải khi xe vận hành, đó là những lý do vì sao những mẫu ô tô của Honda luôn được người sử dụng đánh giá cao.

Khái quát về công nghệ VTEC của Honda

Công nghệ VTEC được định nghĩa là công nghệ điện tử điều khiển sự thay đổi thời gian và sự đóng mở của su pap để phù hợp với từng loại động cơ khác nhau, được viết tắt từ cụm từ “Variable valve Timing and lift Electronic Control”. Công nghệ điều van biến thiên trên thế giới bao gồm nhiều loại và tên gọi khác nhau theo mỗi nhà sản xuất ô tô khác nhau ngoài VTEC của Honda còn có VVT-i của Toyota hay VarioCam plus của Porsche…

Công nghệ VTEC của Honda
Công nghệ VTEC của Honda

Hãng xe Honda trang bị công nghệ thông minh VTEC cho xe để tạo ra một phạm vi công suất rộng ở tốc độ thấp và trung bình, vừa phù hợp để động cơ vận hành trong thành phố và cả chạy đường trường hay cao tốc. VTEC là công nghệ tích hợp những đặc trưng tối ưu của 2 động cơ bằng cách sử dụng 2 trục cam khác nhau với 2 quá trình đốt cháy nhiên liệu khác nhau trong cùng 1 động cơ.

Công nghệ VTEC được trang bị trên CVR của Honda
Công nghệ VTEC được trang bị trên CVR của Honda

Nguyên lý hoạt động công nghệ VTEC

VTEC có nhiệm vụ để giảm mức tiêu hao nhiên liệu và tăng khả năng cháy của nhiên liệu khi động cơ hoạt động ở vận tốc thấp, thời gian mở van sẽ ngắn và chế độ cam thiết kế cho vòng tua thấp. Cùng lúc đó động cơ cần nhiều năng lượng để hoạt động ở vận tốc cao, công nghệ VTEC sẽ tăng thời gian mở của van và chế độ cam thiết kế cho vòng tua cao. Hoạt động này giúp mở van rộng hơn và thời gian mở van lâu hơn.

Dựa vào các đặc điểm của từng động cơ, công nghệ VTEC nâng dải vòng tua động cơ hoặc giảm dải vòng tua động cơ để tăng mô men xoắn, nhưng vẫn tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô, khả năng tăng tốc vẫn tốt, tăng khả năng kéo và tải trọng của xe. Ở động cơ DOHC, mỗi trục cam được thiết kế với 3 vấu cam cho 1 xy lanh, bao gồm 2 vấu cam chính và 1 vấu cam phụ. Khi động cơ chuyển từ cam thiết kế cho vòng tua thấp sang cam thiết kế cho vòng tua cao, chốt khóa thụt vào tại tốc độ động cơ thấp hơn so với khi mới khởi động sẽ tránh được hiện tượng động cơ chuyển động xung quanh đường biên, hiệu suất tiếp nhiên liệu hiệu quả để tạo ra công suất lớn.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ VTEC
Nguyên lý hoạt động của công nghệ VTEC

Khi tốc độ động cơ giảm xuống thì VTEC sẽ tự động ngắt, chốt liên kết giữa ba cò sẽ được ngắt vì vậy xe trở lại trạng thái hoạt động bình thường. Còn đối với động cơ SOHC Honda tích hợp công nghệ VTEC trên động cơ trục cam đơn. Trên động cơ trục cam đơn, việc tối giản hóa, Honda chỉ sử dụng một trục cam để điều chỉnh cả van nạp lẫn van xả. Tuy nhiên động cơ SOHC chỉ hiệu quả khi công nghệ VTEC được áp dụng trên van nạp bởi bugi đặt nghiêng với trục cam.

Ưu điểm của công nghệ VTEC

Công nghệ VTEC của Honda mang đến nhiều ưu điểm vượt bậc cho người sử dụng xe của hãng này. Ưu điểm vượt trội đầu tiên của công nghệ VTEC giúp người sử dụng xe được trang bị VTEC tiết kiệm chi phí nhiên liệu đến mức tối đa nhờ điểm chỉnh thời gian mở đóng cả van nạp và van xả một cách thông minh, phân phối nhiên liệu đi xy lanh tích cực.

Nhờ giảm hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu mà xe sử dụng công nghệ VTEC đảm bảo thân thiện với môi trường, không xả nhiều khí thải vào môi trường, khí thải sạch hơn.

Công nghệ VTEC thân thiện môi trường
Công nghệ VTEC thân thiện môi trường

Không chỉ thế, nhờ sự kết hợp của công nghệ VTEC và phương pháp giảm ma sát toàn diện động cơ xe hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiết kiệm nhiên liệu nhưng vẫn gia tăng công suất tốt. Công nghệ VTEC tăng hiệu suất động cơ đốt trong với khả năng tăng tốc nhanh từ thấp đến cao nhờ hoạt động của cam tốc độ cao. Công nghệ VTEC cũng đáp ứng nhanh mà không sử dụng tăng áp nhờ vào khả năng tự hút.

Công nghệ VTEC giúp khả năng tăng tốc tốt
Công nghệ VTEC giúp khả năng tăng tốc tốt

Động cơ ứng dụng công nghệ VTEC sử dụng dễ dàng như động cơ thường, không quá phức tạp kể cả với những người mới lái xe. Xe vận hành trong đường thành phố với hoạt động của cam tốc độ thấp. Nhờ ứng dụng công nghệ VTEC thông minh mà các phụ tùng thiết bị của xe ô tô hoạt động hiệu quả và tăng độ bền động cơ tốt hơn.

Thành Hưng

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo