Có nên mua xe ô tô sử dụng động cơ tăng áp không?

Có nên mua xe ô tô sử dụng động cơ tăng áp không?

Theo nhiều đánh giá, xe ô tô trang bị động cơ tăng áp vừa tiết kiệm nhiên liệu, lại vừa cho hiệu suất vận hành cao hơn. Nhưng sự thật ra sao?

Động cơ tăng áp xe ô tô là gì?

Turbo (hay còn gọi là động cơ) tăng áp được gắn bên trong hoặc cạnh ống xả. Trong quá trình xe hoạt động, với tác động của khí thải sẽ khiến cho turbo tăng áp này quay ở vận tốc cao và có tác dụng sản sinh ra năng lượng để hỗ trợ cho máy bơm, qua đó làm tăng nồng độ của không khí ở trong buồng đốt, song song với quá trình này là tăng hiệu suất cho hoạt động đốt cháy nhiên liệu của động cơ. Hoạt động đó cũng lý giải vì sao các động cơ nhỏ nhưng vẫn có thể tạo ra nhiều năng lượng giúp cho xe hoạt động. Vậy xe ô tô turbo tăng áp có bền và tốt không, chúng ta hãy cùng phân tích.

Xem thêm:

 • Fortuner xe cũ
 • Xe Kia Morning van cũ
 • Giá xe Toyota Innova 2012 cũ

Động cơ tăng áp có vị trí được gắn bên trong hoặc cạnh ống xảĐộng cơ tăng áp có vị trí được gắn bên trong hoặc cạnh ống xả

Ưu điểm của động cơ tăng áp ô tô

Ưu điểm đầu tiên của động cơ tăng áp xe ô tô là làm tăng sức mạnh của động cơ nhờ vào quá trình nén thêm không khí trong buồng đốt để tăng kích thích cho quá trình đốt cháy. Đồng thời, giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu hơn khi so sánh với động cơ không sử dụng tăng áp có công suất ở mức tương đương.

Động cơ tăng áp làm tăng sức mạnh của động cơ nhờ vào quá trình nén thêm không khíĐộng cơ tăng áp làm tăng sức mạnh của động cơ nhờ vào quá trình nén thêm không khí

Theo đó, động cơ tăng áp còn giúp giảm mức khí thải ra môi trường giúp xe đáp ứng tốt hơn các quy định về tiêu chuẩn khí thải ngày càng cao của thế giới. Giúp giảm trọng lượng cho xe do trang bị các vật liệu bền và nhẹ hơn khi so sánh với xe trang bị động cơ không tăng áp có cùng công suất. Từ đó giảm giá thành so với xe trong cùng phân khúc nhưng không sử dụng động cơ tăng áp.

Nhược điểm của động cơ tăng áp ô tô

Hiệu quả của turbo tăng áp trên ô tô sẽ không được đảm bảo khi sử dụng cho những siêu xe hay các siêu xe thể thao do nó có độ trễ hơn khi xe tăng tốc. Uy lực phát ra từ tiếng pô của những xe sử dụng động cơ tăng áp sẽ kém hơn khi so sánh với động cơ thường bằng nạp khí tự nhiên, do phần khí xả ra sau quá trình đốt cháy nhiên liệu bị mất đi một phần bởi bộ tăng áp. Trong khi đó động cơ thường chạy bằng nạp khí tự nhiên lại có khí xả được chuyển thẳng ra pô xe.

Xem thêm:

 • Giá xe Innova 2017 cũ
 • Giá xe vios mới
 • Bán Toyota Altis cũ

Hiệu quả của động cơ tăng áp sẽ không được đảm bảo khi sử dụng cho những siêu xeHiệu quả của động cơ tăng áp sẽ không được đảm bảo khi sử dụng cho những siêu xe

Hệ thống tăng áp sẽ giúp cho động cơ xe vẫn giữ được hiệu suất cao trong cả những trường hợp các hãng sản xuất xe giảm bớt kích thước để tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, hiệu quả đó sẽ không còn được đảm bảo khi các tài xế thường xuyên chạy xe với hiệu suất cao.

Theo LMC Automotive – là một tập đoàn lớn chuyên về lĩnh vực dự báo ngành ôtô – thì hệ thống tăng áp được dùng cho xe ô tô sẽ ngày càng được các hãng xe hơi sử dụng phổ biến trong các dòng xe có sự giảm kích thước của động cơ, để nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn về tiết kiệm nhiên liệu rất khắt khe hiện nay. Theo dự đoán trong tương lai, turbo tăng áp sẽ phải chịu sự cạnh tranh rất khốc liệt của thế hệ động cơ sử dụng nhiên liệu mới như điện và xăng điện Hybrid.

Các đánh giá trên thực tế về động cơ tăng áp ô tô

Tuy các nhà sản xuất xe hơi vẫn thường đưa ra những lời giới thiệu rất hay về khả năng tiết kiệm nhiên liệu của động cơ tăng áp. Nhưng trên thực tế, những con số thống kê trong quá trình vận hành của loại động cơ này vẫn chưa đủ thuyết phục như những gì được giới thiệu.

Một ví dụ tiêu biểu nhất là mẫu xe Dodge Dart của hãng Chrysler cũng sở hữu loại động cơ tăng áp 1.4L và đã được EPA đánh giá có khả năng tiêu thụ nhiên liệu đạt mức 6,03L/100km khi đi trên đường cao tốc. Tuy nhiên trong một bài test của tạp chí mang tên Car and Driver, Dodge Dart lại gây thất vọng lớn cho giới chuyên gia khi chỉ đạt mức tiêu thụ nhiên liệu là 7,13L/100km khi đi với vận tốc trung bình 120km/h. Và trong trường hợp muốn có mức tiêu thụ là 5,88L/100km thì chiếc xe phải chạy vận tốc chậm đến mức khiến người dùng khó có thể kiên nhẫn.

Theo đánh giá của chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực hệ thống truyền lực tại tập đoàn LMC Automotive, ông Mike Omotoso cho rằng động cơ tăng áp cũng chỉ có thể đảm bảo hiệu suất tốt và cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao theo quảng cáo của nhà sản xuất, khi chúng ta lái xe với vận tốc nhất định nếu đi vượt quá thì các con số này sẽ không đảm bảo chính xác.

Xem thêm:

 • Đầu android ô tô
 • Phim hoat hinh dua xe 86
 • Bộ đo áp suất lốp ô tô

Thời gian gần đây, Consumer Reports cũng đã tiến hành cuộc thử nghiệm và đánh giá trên 11 mẫu xe sử dụng động cơ tăng áp của 7 nhà sản xuất ôtô có khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, kết quả còn gây thất vọng hơn khi so với đánh giá của EPA ban đầu. Bên cạnh đó, giá của turbo tăng áp sẽ cao hơn ít nhất là 1.000 USD so với turbo thường bởi khi trang bị loại động cơ tăng áp này sẽ mất chi phí sản xuất lớn. Do vậy, kết luận của Consumer Reports là: khi sử dụng loại động cơ tăng áp thì người tiêu dùng sẽ phải trả một khoản chi phí lớn hơn.

Các loại động cơ tăng áp vẫn chưa đủ thuyết phục như những gì được giới thiệuCác loại động cơ tăng áp vẫn chưa đủ thuyết phục như những gì được giới thiệu

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao các loại động cơ tăng áp lại thường đạt được kết quả đánh giá khá tốt trong bài kiểm tra của tổ chức EPA? Theo ý kiến của ông Omotoso, các nhà sản xuất xe hơi đã “lách luật” và tận dụng kẽ hở có trong bài kiểm tra của tổ chức EPA. Khi tham dự, các mẫu xe trước khi được đưa vào để kiểm tra đã được chuyên gia hiệu chỉnh để mang lại kết quả tốt nhất trong việc tiết kiệm nhiên liệu.

Do vậy những con số này rất có thể sẽ không được chính xác khi ở trong điều kiện thực tế. Bởi thời gian tiến hành làm bài kiểm tra của tổ chức EPA chỉ có khoảng 12 phút và xe chạy với vận tốc tối đa là khoảng 96 km/h cùng vận tốc trung bình là khoảng 7 km/h. Với vận tốc thấp như vậy thì động cơ tăng áp sẽ phát huy tối đa ưu điểm của mình.

Xem thêm:

 • Máy hút bụi ô tô không dây
 • Đèn led xe ô tô
 • Đầu đọc usb trên ô tô

Có nên mua xe ô tô sử dụng động cơ tăng áp?

Đánh giá khách quan nhất thì động cơ tăng áp vẫn có thể được xem là một sản phẩm tốt và phù hợp với xu hướng tiết kiệm nhiên liệu được người tiêu dùng ưa thích hiện nay. Nhưng kinh nghiệm chọn mua xe ô tô là người tiêu dùng nên sáng suốt khi quyết định lựa chọn giữa loại động cơ tăng áp cũng như các công nghệ cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu khác, vì chúng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tận hưởng cảm giác khi được lái xe với tốc độ cao của người lái bởi động cơ tăng áp có hạn chế về khả năng gia tăng vận tốc khi lái xe. Hiện nay có khá nhiều dòng xe phổ thông được trang bị động cơ tăng áp như Honda Civic, Honda Accord, Mazda CX-5… 

Minh Nghĩa

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo