Cách nhận biết xe taxi hoàn lương, xe từng chạy dịch vụ

Cách nhận biết xe taxi hoàn lương, xe từng chạy dịch vụ

Khi mua ô tô cũ, để tránh bị lừa, mua nhầm xe taxi, xe từng chạy dịch vụ cũ, có thể sử dụng các cách nhận biết xe taxi hoàn lương sau.

Để được giá bán cao không ít nơi cho “lột xác”, “mông má” làm mới những chiếc taxi cũ nát thành “xe nhà”. Đã có nhiều trường hợp bị lừa khi mua ô tô cũ, “mắc bẫy”, tưởng chọn được xe nhà “ngon” nhưng hoá ra lại là xe taxi, xe dịch vụ cũ đã gần như “tã”.

Có nên mua xe đã chạy taxi?


Đa phần xe chạy dịch vụ như taxi, Grab… thường là phiên bản giá rẻ. Do đó, các trang bị tiện nghi, nhất là hệ thống an toàn bị cắt giảm khá nhiều. Đặc biệt, so với xe ô tô cá nhân/gia đình, xe dịch vụ hoạt động cao hơn gấp nhiều lần, gần như không “ngơi nghỉ”. Xe thường xuyên phơi nắng mưa, ít được chăm sóc, bảo dưỡng kỹ càng.

Do đó, cùng thời gian sử dụng, nếu xe cá nhân/gia đình bị hao mòn 1 thì xe dịch vụ có thể hao mòn xuống cấp gấp 2, 3 hoặc chí 4 lần. Nhất là với những xe cỡ nhỏ như Kia Morning, Hyundai i10, Toyota Wigo, Toyota Vios… đa phần màu sơn, dàn đồng, động cơ, hộp số, khung gầm… đều xuống cấp, thậm chí “rệu rã” nghiêm trọng.

Xe đã chạy taxi, dịch vụ thường sẽ bị hao mòn, xuống cấp nghiêm trọng
Xe đã chạy taxi, dịch vụ thường sẽ bị hao mòn, xuống cấp nghiêm trọng

Theo nhiều thợ có kinh nghiệm, nếu mua xe dịch vụ, taxi cũ thanh lý, phần động cơ gần như phải “đại tu” để đảm bảo xe vận hành ổn định. Ở phần khung gầm, các phụ tùng giảm chấn, hệ thống treo, thước lái… cũng cần thay mới. Hệ thống điện nên thay dây mới để đảm bảo an toàn, tương tự hệ thống đèn cũng không ngoại lệ. Các phần bên trong nội thất xe như hệ thống ghế, hệ thống điều hoà, hệ thống giải trí (màn hình xe, loa xe)… chắc chắn cần tu bổ nhiều.

Theo các cách tính giá bán xe cũ, các loại xe taxi thanh lý thường rẻ hơn xe nhà từ 30% – 40%, thậm chí cả 50%. Nhưng chi phí sửa chữa, “đại trùng tu” để xe có thể vận hành êm ái, an toàn thì cũng ngang ngửa với khoảng ấy, thậm chí còn cao hơn cả tiền mua xe.

Mua xe taxi thanh lý dù giá rẻ nhưng chi phí “đại trùng tu” rất cao
Mua xe taxi thanh lý dù giá rẻ nhưng chi phí “đại trùng tu” rất cao

Vì thế, với câu hỏi “có nên mua xe taxi thanh lý không”, thì theo nhiều người có kinh nghiệm câu trả lời là “không”. Bởi rủi ro sẽ rất lớn. Dù bỏ tiền “đại tu” thì không thể chắc chắn xe sẽ hoạt động ổn định và bền bỉ về sau.

Còn trong trường hợp vẫn muốn mua xe cũ để về chạy taxi, chạy Grab… thì nên mua xe taxi thanh lý chưa qua sửa chữa. Bởi khi này bạn có thể hoàn toàn làm chủ việc phục hồi, tu bổ chiếc xe của mình, nhất là tự tay lựa chọn thay thế phụ tùng, linh kiện chất lượng.

Cách nhận biết xe taxi hoàn lương


Kiểm tra giấy đăng kiểm

Cách nhận biết xe chạy dịch vụ đơn giản nhất đó là kiểm tra giấy đăng kiểm xe. Với dòng xe chạy dịch vụ chuyên nghiệp như taxi, trên giấy đăng kiểm sẽ có dấu tích vào mục Kinh doanh vận tải. Mặt khác theo quy định, chu kỳ đăng kiểm đối với xe kinh doanh vận tải chỉ 6 tháng. Trong khi xe không kinh doanh vận tải là 18 tháng với xe sản xuất dưới 7 năm, 12 tháng với xe sản xuất từ 7 – 12 năm, 6 tháng chỉ với xe sản xuất trên 12 năm.

Trong sổ đăng kiểm ô tô sẽ ghi rõ xe có kinh doanh vận tải hay không
Trong sổ đăng kiểm ô tô sẽ ghi rõ xe có kinh doanh vận tải hay không

Vì vậy, nếu muốn biết phải xe taxi hoàn lương không chỉ cần trực tiếp kiểm tra giấy đăng kiểm xe. Trong trường hợp chủ xe không chấp nhận cho xem giấy tờ đăng kiểm hoặc báo mất hay trên giấy đăng kiểm có dấu hiệu bị tẩy xóa, thay đổi nội dung thì rất có thể chiếc xe này có “lý lịch” không rõ ràng, không đáng tin cậy.

Tuy nhiên cách kiểm tra xe chạy dịch vụ này chỉ có thể sử dụng để kiểm tra với những xe kinh doanh vận tải chuyên nghiệp. Với xe dịch vụ bán chuyên ví dụ như chủ xe lấy xe nhà để chạy thêm dạng xe hợp đồng, Grab, Uber… hay cho thuê xe tự lái thì trên giấy đăng kiểm sẽ không tích vào mục Kinh doanh vận tải. Do đó, người mua khó thể kiểm tra bằng cách này.

Nhìn chung, đây chỉ là một bước kiểm tra mang tính tham khảo. Bởi nhiều nơi có thể làm giả cả sổ đăng kiểm, làm giả số khung – số máy xe. Vì vậy, để đánh giá chính xác cần kết hợp với kiểm tra tình trạng thực tế của xe.

Kiểm tra các dấu hiệu nhận biết xe chạy dịch vụ

Cách nhận biết xe ô tô cũ chạy dịch vụ chính xác nhất là kiểm tra một số bộ phận sau đây:

 • Sơn xe

Thông qua sơn xe, bạn có thể tìm thấy các dấu hiệu nhận biết xe taxi hoàn lương. Đầu tiên, quan sát phần phía trên nóc xe, ngay vị trí thường đặt mào taxi. Nếu là xe taxi thì sơn chỗ này sẽ mới hơn so với khu vực xung quanh.

Tiếp đến đánh giá tình trạng sơn và so sánh với thời gian sử dụng xe. Nếu xe đã sử dụng nhiều năm nhưng sơn vẫn còn rất mới thì rất có thể là xe đã bị sơn lại.

Kiểm tra kỹ màu sơn ở vị trí đặt mão taxi
Kiểm tra kỹ màu sơn ở vị trí đặt mão taxi

Sau đó, kiểm tra phần sơn ở khung gầm. Đây là bộ phận thường bị bỏ qua khi “mông má” taxi thành xe nhà. Bởi nhiều người cho rằng người mua sẽ ít kiểm tra đến. Nếu kiểm tra gầm xe ô tô thấy bị trầy xước nhiều, thậm chí xuất hiện vết móp, gỉ sét… xuống cấp nhiều so với phần trên thì khả năng cao là xe chạy dịch vụ.

Cuối cùng, đừng bỏ qua phần sơn bậc cửa xe. Ở các xe chạy taxi, bởi lượng người ra vào, lên xuống xe rất cao nên sơn ở bậc cửa sẽ bị trầy, xuống cấp rất nhanh. Do đó, nếu thấy sơn ở khu vực này quá mới hoặc quá cũ thì cũng nên đặt nghi vấn.

 • Kính xe

Xe taxi thường dán số tài lên kính lái và kính sau, dán quảng cáo lên kính sau. Do đó, một cách nhận biết xe taxi hoàn lương là quan sát kính lái và kính sau xe. Nếu còn dấu vết dán số tài hay thấy phần kính có sự khác màu thì chắc chắn là xe từng chạy taxi. Trừ trường hợp, xe đã thay kính mới thì mới khó phát hiện.

Xe chạy taxi thường dán số tài lên kính lái và kính sau
Xe chạy taxi thường dán số tài lên kính lái và kính sau

Nhằm “che mắt” người mua, nhiều chủ xe cũng chấp nhận bỏ tiền thay kính mới cho xe. Nếu thấy kính xe rất mới so với thời gian sử dụngxe, bạn cũng nên đặt nghi vấn.

 • Đèn xe

Quan sát đèn xe cũng là cách kiểm tra xe chạy dịch vụ. Do sử dụng gấp nhiều lần so với bình thường nên hệ thống đèn xe dịch vụ sẽ xuống cấp, bị cũ nhanh. Trong trường hợp thấy đèn pha quá mới thì cũng nên cẩn trọng vì có thể đã được thay.

 • Taplo

Một cách nhận biết xe taxi hoàn lương nhiều người sử dụng đó là kiểm tra nội thất xe, nhất là khu vực taplo xe. Xe taxi thường phải gắn đồng hồ đo quãng đường và tính tiền ở taplo. Do vậy, khi mua ô tô cũ, bạn hãy kiểm tra kỹ taplo.

Nếu thấy taplo có dấu vết như bị đục phía gần chỗ để cốc, có các lỗ nhỏ, bề mặt không phẳng, có dấu hiệu “chắp vá”… thì khả năng cao đây là xe taxi thanh lý. Trong trường hợp taplo quá mới so với tuổi đời sử dụng, bạn cũng nên đặt nghi vấn.

Taplo xe taxi thường phải gắn đồng hồ nên sẽ dễ để lại dấu vết
Taplo xe taxi thường phải gắn đồng hồ nên sẽ dễ để lại dấu vết
 • Tay nắm cửa

Nên kiểm tra kỹ cả phần tay nắm cửa. Nếu thấy tay nắm cửa bị bạc màu, tróc, trầy xước quá nhiều thì có thể đây là xe taxi.

 • Chân ga/phanh/côn

Do tần suất sử dụng cao nên chân ga/phanh (với xe hộp số tự động) và chân ga/phanh/côn (với xe hộp số sàn) trên xe taxi, xe chạy dịch vụ… thường sẽ nhanh mòn hơn so với bình thường. Ngoài ra có thể kiểm tra xe từng chạy dịch vụ hay không qua mức độ xuống cấp của các chi tiết khác như vô lăng, hệ thống phím chức năng trên bảng điều khiển…

 • Ổ khoá (với xe đời cũ)

Kiểm tra ổ khóa xe cũng là một trong những cách nhận biết xe chạy dịch vụ hay không. Những xe chạy dịch vụ vì đặc thù hoạt động nhiều, nên ổ khoá dễ bị mòn, lờn hơn…

 • Đồng hồ công tơ mét

Thông số trên đồng hồ công tơ mét chỉ mang tính tham khảo bởi hoàn toàn có thể tua công tơ mét ô tô, kể cả đồng hồ điện tử. Nhưng khi kiểm tra xe cũng nên xem qua, đối chiếu số km trên đồng hồ có tương xứng với tình trạng thực tế của xe hay không.

Nên xem qua đồng hồ công tơ mét ô tô để so sánh với tình trạng thực tế của xe
Nên xem qua đồng hồ công tơ mét ô tô để so sánh với tình trạng thực tế của xe
 • Điều hoà

Theo một số người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc kiểm tra ô tô cũ, các loại xe từng chạy dịch vụ như taxi, Grab… hầu hết điều hoà sẽ hoạt động nhiều, thậm chí liên tục. Do đó điều hoà dễ nhanh xuống cấp. Khi mua xe cũ, cần kiểm tra kỹ hệ thống điều hoà xe. Nếu thấy điều hoà ồn, rè, làm lạnh chậm… thì khả năng cao là xe từng được dùng chạy taxi.

 • Ghế ngồi

Để biết có phải xe dịch vụ, xe taxi thanh lý hay không nên quan sát kĩ hệ thống ghế ngồi, nhất là ghế lái. Bởi xe dịch vụ thường sử dụng nhiều, bảo dưỡng ít nên hệ thống ghế sẽ xuống cấp rất nhanh. Hãy chú ý kỹ khu vực đỡ hông và đỡ đùi. Trên các xe dịch vụ, những vị trí này thường bị rạn nứt, bong tróc nặng do chịu ma sát liên tục.

Xem thêm:

 • Cách nhận biết xe cũ bị tai nạn
Ghế xe taxi, xe chạy dịch vụ thường bị xuống cấp nghiêm trọng
Ghế xe taxi, xe chạy dịch vụ thường bị xuống cấp nghiêm trọng

Lái thử xe

Với xe dịch vụ, taxi hoàn lương thanh lý, dù có “mông má” cỡ nào cũng khó thể thay đổi được hệ thống máy móc xuống cấp và “tã” hơn bình thường. Khi lái thử xe sẽ có thể kiểm tra máy xe có “tã” hay không.

Khi lái thử xe nên bật điều hòa ở công suất tối đa. Hãy lái xe ở nhiều dạng địa hình khác nhau như: đường xóc, đường dốc… Chạy ở những địa hình xấu thì điểm yếu về động cơ, hệ thống khung gầm… mới dễ lộ rõ. Trong thực tế, có những trường hợp, xe chạy trong phố rất ổn nhưng đến khi ra chạy đường trường, đường dốc mới thấy rõ bị yếu. Khi máy xe bị “tã” sẽ thấy xe ì và nặng hơn, tăng tốc chậm, sang số kém mượt…

Nếu là người lần đầu mua ô tô, chưa có nhiều kinh nghiệm xem xe cũ thì nên tìm thợ xe lâu năm hoặc dịch vụ kiểm tra xe cũ chuyên nghiệp để có thể kiểm tra, thẩm định chính xác.

Hạn chế chọn các xe thường chạy taxi


Để tránh rủi ro mua nhầm xe taxi, dịch vụ cũ, một mẹo hay là hạn chế chọn những dòng xe, những phiên bản xe thường dùng chạy taxi. Theo một số chuyên gia, nếu lo mua nhầm xe taxi thì chỉ cần loại những dòng xe cũ không nên mua như Kia Morning, Hyundai i10, Toyota Vios, Toyota Innova… Hiển nhiên những dòng xe khác vẫn có khả năng dùng để chạy taxi, dịch vụ… nhưng khá hiếm.

Vũ Phạm


Câu hỏi thường gặp về xe cũ chạy taxi, dịch vụ

📌 Làm sao để nhận biết Innova taxi?

Trả lời: Để nhận biết Innova taxi bạn có thể kiểm tra trên sổ đăng kiểm xe. Bên cạnh đó có thể kiểm tra các bộ phận dễ có dấu hiệu nhận biết xe taxi như: sơn xe (xe taxi thường phải sơn lại), taplo, ốp cửa, ghế xe…

📌 Có nên mua xe đã chạy taxi?

Trả lời: Theo nhiều chuyên gia, xe đã chạy taxi thường xuống cấp nặng do sử dụng nhiều. Mặt khác đa phần ít được chăm sóc, bảo dưỡng. Do đó giá trị sử dụng không còn nhiều, rủi ro hỏng hóc về sau cao. Dù giá xe rẻ nhưng cũng nên hạn chế mua.

📌 Tìm mua xe taxi thanh lý ở đâu?

Trả lời: Thông thường các hãng taxi lớn như Vinasun, Mai Linh, Thịnh Hưng, Taxi Group… lâu lâu sẽ có các đợt thanh lý xe taxi. Những xe taxi thanh lý thường là Kia Morning, Hyundai i10, Toyota Innova… Bạn có thể theo dõi website của các hãng xe này hay những trang tin tức rao bán ô tô cũ để biết thời điểm diễn ra các đợt thanh lý.

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo