Cách bật điều hoà, sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

Cách bật điều hoà, sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

Biết cách bật điều hoà, sử dụng điều hoà ô tô đúng cách sẽ có thể dùng điều hoà xe một cách hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Các nút điều khiển điều hòa trên xe ô tô


Mỗi mẫu xe ô tô thường có cách thiết kế bảng điều khiển điều hoà riêng phù hợp phong cách nội thất chung của xe. Tuy nhiên đa phần mọi dòng xe đều có bảng điều khiển điều hoà xe đặt ở khu vực trung tâm taplo và có một số cụm nút chức năng chính như:

Nút A/C: Đây là nút bật/tắt điều hoà.

Nút A/C
Nút A/C

Nút màu xanh và đỏ: Đây là nút chỉnh nhiệt độ điều hoà.

 • Màu xanh là ký hiệu của chế độ làm lạnh (nhiệt độ thấp)
 • Màu đỏ là ký hiệu của chế độ sưởi ấm (nhiệt độ cao)
Nút chỉnh nhiệt độ điều hoà
Nút chỉnh nhiệt độ điều hoà

Nút có ký hiệu hình cánh quạt: Đây là nút chỉnh các nấc quạt gió. Càng xoay về bên phải hoặc tăng cao thì quạt gió càng mạnh.

Nút chỉnh các nấc quạt gió
Nút chỉnh các nấc quạt gió

Nút có ký hiệu người ngồi và các mũi tên: Đây là nút chỉnh các chế độ hướng gió trên xe.

 • Chế độ thổi vào người ngồi
 • Chế độ thổi vào người và chân
 • Chế độ thổi vào chân
 • Chế độ sưởi kính lái
Nút chỉnh các chế độ hướng gió trên xe
Nút chỉnh chế độ lấy gió của điều hoà ô tô

Nút có ký hiệu hình ô tô và mũi tên: Đây là nút chỉnh chế độ lấy gió của điều hoà ô tô.

 • Nút ký hiệu ô tô có mũi tên hướng từ ngoài vào trong là chế độ lấy gió ngoài
 • Nút hình ô tô có có mũi tên nằm trọn bên trong xe là chế độ lấy gió trong
Nút chỉnh chế độ lấy gió của điều hoà ô tô
Nút chỉnh các chế độ hướng gió trên xe

Nút Auto: Đây là nút chỉnh chế độ điều hoà tự động.

Nút Auto
Nút Auto

Cách bật điều hoà trên ô tô


Phím A/C (Air Conditioner, viết tắt AC) là nút bật/tắt hệ thống điều hoà. Cách bật điều hoà ô tô rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào phím A/C này. Khi tắt chỉ cần thực hiện thao tác tương tự.

Cách bật điều hoà ô tô rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào phím A/C này
Cách bật điều hoà ô tô rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào phím A/C này

Các chế độ điều hoà trên ô tô


Các chế độ điều hoà ô tô có:

Chế độ chỉnh nhiệt độ: Người dùng có thể chỉnh nhiệt độ tuỳ theo ý muốn. Càng xoay về bên trái hoặc bấm giảm thì nhiệt độ sẽ càng hạ thấp, xe càng lạnh. Càng càng xoay về bên phải hoặc bấm tăng thì nhiệt độ càng cao, xe càng ấm.

Chế độ quạt gió: Điều hoà ô tô có sự hỗ trợ bởi quạt gió. Người dùng có thể chỉ sử dụng quạt gió mà không cần bật máy lạnh. Thông thường chỉnh quạt gió càng to thì quạt càng mạnh, tiếng ồ sẽ càng lớn.

Người dùng có thể chỉ sử dụng quạt gió mà không cần bật máy lạnh
Người dùng có thể chỉ sử dụng quạt gió mà không cần bật máy lạnh

Chế độ hướng gió: Có nhiều chế độ chỉnh hướng gió, người dùng có thể nhìn vào ký hiệu để chọn chế độ phù hợp. Ở nấc cuối cùng của núm xoay hướng gió thường là các chế độ sưởi kính.

Chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài: Khi chọn lấy gió trong điều hoà xe sẽ lấy nguồn gió trong xe, chọn lấy gió ngoài điều hoà sẽ lấy nguồn gió bên ngoài xe. Tuỳ vào điều kiện sử dụng mà chọn chế độ lấy gió phù hợp.

Cách sử dụng điều hòa trên ô tô


Bật điều hoà sau khi nổ máy xe

Rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này. Theo nhiều người, nếu bật điều hoà trước khi khởi động xe sẽ ảnh hưởng đến động cơ xe. Nhưng theo một số nghiên cứu tại Mỹ, việc bật điều hòa trước nổ máy không ảnh hưởng gì đến động cơ xe. Hiện nay, các xe đều được trang bị ECU thông minh có khả năng tự động điều chỉnh hệ thống một cách tối ưu hóa nhất. Khi khởi động xe, các hệ thống khác sẽ tự động ngắt để tập trung cho động cơ.

Nên bật điều hoà ô tô sau khi đã nổ máy xe
Nên bật điều hoà ô tô sau khi đã nổ máy xe

Tuy nhiên việc bật điều hoà trước khi khởi động động cơ sẽ gây áp lực lên bình ắc quy, ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô. Mặt khác khi vừa vào xe đã bật điều hoà ngay thì sẽ càng tiêu tốn năng lượng của ắc quy hơn. Bởi do xe đóng kín cửa nên nhiệt độ trong xe cao hơn nhiệt độ bên ngoài. Điều này khiến quá trình làm lạnh chậm hơn, quá trình làm lạnh vất vả hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống điều hoà ô tô.

Do đó khi vừa vào xe, nếu xe thật sự quá nóng thì nên bật quạt gió (không bật máy lạnh). Sau đó hạ hết cửa kính trong tầm 2 – 3 phút để tạo sự lưu thông không khí bên trong xe.

Tắt điều hoà trước khi tắt động cơ

Tắt điều hoà ô tô trước khi tắt máy xe sẽ vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, vừa tránh sử dụng nhiều điện từ ắc quy. Đặc biệt thói quen này còn mang đến nhiều lợi ích khác.

Việc tắt điều hoà và mở cửa trước khi dừng xe 5 – 10 phút sẽ giúp cabin xe thông thoáng hơn. Tránh tình trạng cabin bị tăng độ ẩm gây ẩm mốc và mùi hôi trong xe. Ngoài ra còn giúp giảm rủi ro người lái và hành khách bị sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ lớn giữa trong và ngoài xe.

Theo chuyên gia, nên tắt điều hoà và bật quạt gió ô tô xe ít nhất 5 phút trước khi tắt máy, tốt nhất nên càng sớm càng tốt. Thao tác này giúp thổi khô dàn lạnh, tránh tình trạng dàn lạnh bị đọng ẩm, lâu ngày ẩm mốc. Cách này có thể phòng tránh được “nỗi ám ảnh” điều hoà ô tô có mùi hôi.

Chọn chế độ lấy gió phù hợp

Điều hoà ô tô có 2 chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài. Theo các chuyên gia nên chọn chế độ lấy gió ngoài khi vừa vào xe, di chuyển xe ở khu vực không khí trong lành, các hành trình dài để đảm bảo lượng oxy… Nên chọn chế độ lấy gió trong khi di chuyển khu vực ô nhiễm nhiều khói bụi, lái xe dưới trời mưa hay thời tiết ẩm ướt…

Nên chọn chế độ lấy gió phù hợp
Nên chọn chế độ lấy gió phù hợp

Chọn nhiệt độ và chế độ quạt gió phù hợp

Sử dụng chế độ quạt gió sẽ ít tiêu tốn năng lượng hơn điều hoà. Vì thế để giảm tải cho hệ thống điều hoà nên kết hợp sử dụng điều hoà với quạt gió để bổ trợ thêm. Tuỳ theo nhiệt độ môi trường mà điều chỉnh nhiệt độ điều hoà và chế độ quạt gió phù hợp.

Không nên tắt máy lạnh, mở cửa xe trên đường cao tốc

Rất nhiều người cho rằng khi chạy xe tốc độ cao, nhất là chạy trên cao tốc, tắt máy lạnh mở cửa xe sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên sự thật có thể hoàn toàn trái ngược. Hiệp hội kỹ sư ô tô (SAE) đã tiến hành thử nghiệm. Họ sử dụng 2 chiếc xe khác nhau, một chiếc SUV và một sedan có cùng động cơ V8 4.6 L, di chuyển trong điều kiện thời tiết nắng nóng tại đường chạy thử của General Motors và trên sa mạc. Kết quả của thí nghiệm đã khiến nhiều người ngạc nhiên, SAE kết luận xe ô tô sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn khi bật điều hòa và đóng cửa xe.

Có thể thấy việc bật điều hòa trên ô tô dĩ nhiên sẽ tiêu tốn một lượng nhiên liệu đáng kể. Tuy nhiên lượng nhiên liệu bị tiêu tốn vẫn ít hơn khi bạn mở cửa kính và chạy xe, đặc biệt trên đường cao tốc. Lý do là bởi khi xe di chuyển với tốc độ cao, sức cản gió khá lớn, việc hạ kính cửa sổ sẽ càng khiến sức cản gió tăng cao. Do đó động cơ xe phải mất nhiều sức hơn để vượt qua sức cản gió đó và dĩ nhiên ô tô hao xăng hơn.

Tắt điều hoà khi đi qua vùng ngập nước

Nếu bắt buộc phải cho xe di chuyển qua vùng ngập nước thì nên tắt điều hoà và hệ thống quạt gió. Điều này giúp đảm bảo an toàn và tránh các ảnh hưởng xấu tới xe. Tắt điều hòa còn giúp tránh bị rác bẩn theo nước trôi vào, mắc kẹt trong cánh quạt ở khoang máy. Nếu không khí bên trong xe quá bí, nóng, người lái có thể mở hé cửa kính.

Xem thêm:

 • Nguyên nhân lốc điều hòa ô tô không chạy
 • Khi nào thay phin lọc ga điều hòa xe
 • Cách kiểm tra ga điều hòa ô tô
Hãy tắt điều hoà khi đi qua vùng ngập nước
Hãy tắt điều hoà khi đi qua vùng ngập nước

Đỗ xe nổ máy bật điều hoà không hại nhưng cần lưu ý

Sở dĩ người ta thường nổ máy xe bật điều hoà là bởi nếu bật điều hòa khi xe không nổ máy sẽ khiến ắc quy hao điện rất nhanh dễ dẫn đến ắc quy hết điện, xe không thể nổ máy được. Vì khi xe không nổ máy, động cơ không hoạt động thì bất kỳ thiết bị điện nào trên xe hoạt động như điều hoà, nghe nhạc, DVD, đèn… cũng đều sử dụng từ nguồn điện ắc quy.

Nhiều người thắc mắc nổ máy bật điều hòa có tốn xăng không. Câu trả lời tất nhiên là tốn. Bởi khi nổ máy xe thì dù xe không chạy nhưng động cơ vẫn hoạt động. Vậy nổ máy bật điều hòa có tốt không, có hại xe không? Thật sự ngoài trừ việc tốn nhiên liệu và yếu tố hao mòn động cơ thì việc nổ máy xe bật điều hoà sẽ không ảnh hưởng gì.

Nếu bật điều hoà ô tô khi chạy xe, hệ thống điều hoà, nhất là dàn nóng sẽ được hỗ trợ tản nhiệt thêm bởi gió tự nhiên theo qua lưới tản nhiệt trước. Còn khi đỗ xe thì không có được sự hỗ trợ này nên hệ thống điều hoà sẽ hoạt động có phần vất vả hơn.

Duy Nghĩa

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo