Bí quyết lái thử xe cho người lần đầu đi mua xe ô tô

Bí quyết lái thử xe cho người lần đầu đi mua xe ô tô

Trước khi mua xe, bạn chắc chắn không thể bỏ qua một phần quan trọng đó là lái thử. Chỉ có trực tiếp lái thử, bạn mới có được những trải nghiệm chân thật, từ đó đưa ra đánh giá chính xác nhất.

Trong những năm gần đây thị trường ô tô có rất nhiều biến động. Việc các hãng xe “đua” nhau giảm giá đem đến nhiều cơ hội sở hữu một chiếc xe mới cho người tiêu dùng. Đối với những người mua xe ô tô, việc tìm kiếm một chiếc xe ưng ý sẽ tốn khá nhiều thời gian. Đó không chỉ là vấn đề về giá cả mà còn liên quan đến chất lượng của xe. Lái thử xe sẽ giúp bạn đưa ra những đánh giá xác đáng và đưa ra quyết định có nên “đón nàng về dinh” hay không.

Lái thử xe là một bước không thể thiếu khi mua ô tô
Lái thử xe là một bước không thể thiếu khi mua ô tô

Đối với người mua xe ô tô lần đầu có thể sẽ mất nhiều thời gian để chọn lựa hơn so với những người đã có kinh nghiệm mua xe và muốn đổi xe mới. Việc chọn lựa và trải nghiệm xe cần có những kinh nghiệm nhất định. Để thuận tiện hơn cho việc đánh giá chất lượng cũng như giá cả của xe, việc quan trọng không thể bỏ qua đó là tìm hiểu thông tin về xe trước khi đến nơi lái thử xe.

Tìm hiểu thông tin trước về mẫu xe ô tô dự định mua

Trước khi tham gia trải nghiệm chất lượng xe, điều bạn cần làm là tìm hiểu thông tin về xe. Liệu giá bán xe ô tô đó có phù hợp với khả năng tài chính của bạn không? Bên cạnh đó, không thể bỏ qua việc kiểm tra các thông số kỹ thuật của xe, dòng xe, màu xe, hệ thống dẫn động, loại hộp số xe, hệ thống hoạt động của xe mới có gì cải tiến hay khác biệt so với những dòng xe khác hay không… Điều này tương đối quan trọng giúp bạn hình dung trải nghiệm vận hành khi lái xe mới và chú ý những điểm khác biệt của xe.

Tìm hiểu về thông tin chiếc xe mới giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tập lái
Tìm hiểu về thông tin chiếc xe mới giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tập lái

Bạn cũng nên tìm hiểu những mẫu xe ô tô nằm trong phân khúc thị trường tương đương loại xe bạn tìm kiếm. Từ đó, rút ra những nhận xét, đánh giá sơ bộ về chiếc xe bạn ưng ý nhất. Ví dụ bạn đang dự định mua xe Honda CR-V, bạn có thể tìm hiểu thêm về các mẫu xe cùng tầm giá như Mazda CX-5, Nissan X-Trail, Mitsubishi Outlander… Ngoài ra cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng giữa nhu cầu sử dụng với sở thích của bạn để chọn xe phù hợp. Trong một vài trường hợp, những hiểu biết về xe giúp người lái xử lý nhanh trong những tình huống khẩn cấp.

Tránh bị nhân viên ảnh hưởng

Nếu bạn đã trang bị những kiến thức về chiếc xe bạn sắp lái thì hãy tìm đến nơi để thử lái ngay thôi nào. Khi các nhân viên tư vấn chào mời, giới thiệu về xe, bạn vẫn có thể lắng nghe nhưng hãy khoan quyết định vội vàng. Điều bạn cần là trải nghiệm chiếc xe với những đánh giá thực tiễn bạn thu được từ việc lái nó. Những nhân viên bán hàng thường chú trọng quảng cáo cho chiếc xe. Để bán được hang, họ có thể nói “quá” những điều tốt đẹp của chiếc xe. Khi mua ô tô mới, bạn nên đi cùng với bạn bè, người thân để có thể góp ý cho bạn. Nếu không muốn bị nhân viên tư vấn làm phiền thì bạn nên để những người đi cùng bạn tiếp chuyện, trong khi đó bạn hãy quan sát kỹ chiếc xe.

Nhân viên bán hàng có thể dẫn bạn đến quyết định vội vàng
Nhân viên bán hàng có thể dẫn bạn đến quyết định vội vàng

Xem thêm 6 tuyệt chiêu đánh bại nhân viên bán xe ô tô trong cuộc chiến mặc cả giá

Kiểm tra trước khi lái

Trước khi lái thử một chiếc xe mới, bạn nên kiểm tra cơ bản về xe. Nên xem xét bên ngoài xe có bị vết xước hay hư hỏng nào không. Nếu phát hiện vết nào khả nghi thì nên báo lại với nhân viên bán xe để đảm bảo rằng vết đó không phải do bạn gây ra. Như vậy sẽ đảm bảo rằng bạn không phải chịu trách nhiệm cho vết xước mà bạn không gây ra. Đó mới chỉ là phần kiểm tra bên ngoài, còn bên trong là phần quan trọng giúp bạn lái thử xe và có những trải nghiệm thú vị. Bạn cần quan sát kỹ bên trong xe về nội thất xe, các vị trí như vô lăng, ghế lái, độ rộng rãi của trần xe và sàn chỗ để chân có phù hợp không?

Ghế

Ghế lái cần được điều chỉnh sao cho phù hợp khi điều khiển. Nếu bạn cảm thấy ghế quá gần hay xa so với vô lăng thì nên điều chỉnh ngay. Hãy kiểm tra thêm chức năng ngả ghế về phía sau có thuận tiện sử dụng hay gặp trục trặc gì không? Nếu chiếc xe bạn chọn có ghế lái gây bất tiện cho việc lái xe dù đã điều chỉnh ghế lái thì bạn nên xem xét việc đổi sang một chiếc xe loại khác có ghế lái phù hợp hơn.

Bên cạnh đó, hãy quan sát các ghế xe phía sau xem không gian giữa các ghế có phù hợp cho mục đích sử dụng của bạn không? Ví dụ bạn muốn sử dụng chiếc xe cho gia đình và muốn có không gian tương đối rộng thì những chiếc xe có khoảng cách hai hàng ghế sát nhau có vẻ nằm ngoài mong muốn của bạn.

Điều chỉnh ghế lái phù hợp
Điều chỉnh ghế lái phù hợp

Vô lăng

Sau khi điều chỉnh ghế lái phù hợp, điều tiếp theo cầm là thử vô lăng. Khi điều khiển xe, vô lăng là bộ phận quan trọng bạn cần phải kiểm tra. Hãy thử xoay vô lăng xem vô lăng có nặng quá hay gặp trục trặc khi xoay không? Khi xoay, xem tốc độ trả về vị trí ban đầu của vô lăng có nhanh không? Kiểm tra vô lăng ổn sẽ đảm bảo an toàn khi lái. Lưu ý, bạn cần phải mở khóa và khởi động xe trước khi kiểm tra vô lăng để tránh trường hợp khóa vô lăng.

Kiểm tra vô lăng hoạt động có ổn không
Kiểm tra vô lăng hoạt động có ổn không

Các trang thiết bị

Xem xét các hệ thống bên trong xe như hệ thống đèn báo, dàn âm thanh, máy lạnh… Nên chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo của xe. Nhiều xe có hệ thống phát ra âm thanh cảnh báo khi quên hạ tay phanh, quên đóng các cửa kính sau khi xe đã lăn bánh. Tuy nhiên, cũng có xe cảnh báo bằng cách hiển thị trên bảng đồng hồ. Đây là nguyên tắc quan trọng cần thực hiện trước khi bắt đầu di chuyển. Thông tin cảnh báo trên đồng hồ giúp nắm tình trạng xe để tránh những rủi ro. Đối với những chiếc xe mới thì vẫn rất cần quan sát cảnh báo này.

Khi khởi động xe cần chú ý đến hệ thống đèn pha có đủ mạnh không. Nếu đèn pha yếu thì liệu có đảm bảo cho việc đi ban đêm không? Dĩ nhiên điều đó sẽ làm giảm cảm giác “khoái” nếu đi đêm khi sở hữu xe có đèn pha không được tốt. Cần đảm bảo rằng hệ thống đèn hoạt động hiệu quả, khi xi nhan hay mở soi đền trước thì đảm bảo đèn không bị chậm.

Nên xem xét tổng thể hệ thống thiết bị xe mới
Nên xem xét tổng thể hệ thống thiết bị xe mới

Bên cạnh đó, chú ý các bộ phận phối hợp có ăn ý với nhau hay không. Độ ồn của xe cũng cần được chú ý đến. Nếu bạn lái xe mà cảm nhân được độ ồn ở phần máy khi khởi động hoặc có sự rung lắc mạnh thì chiếc xe mới đó có thể không tốt như những gì được quảng cáo. Nếu bạn muốn mua thì nên cân nhắc kỹ những giá trị mà bạn cảm nhận được khi lái thử xe với giá trị bằng tiền của xe.

Tiến hành lái thử

Tiến hành lái thử xe là bước quan trọng giúp bạn cảm nhận thật về chiếc xe. Lái thử trong càng nhiều địa hình khác nhau giúp bạn khám phá những ưu nhược điểm của chiếc xe bạn định mua.

Chọn lái nhiều địa hình khác nhau (liệt kê các loại địa hình)

Lái thử xe mới trong điều kiện địa hình khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của người trải nghiệm. Trải nghiệm nhiều loại địa hình giúp bạn đánh giá về hoạt động của xe chính xác hơn. Có nhiều loại địa hình để lái thử xe như địa hình: có nhiều gờ đất hay mô đất ngang, có rãnh sâu, đường đất, đá dăm, có chướng ngại vật hoặc lái trong địa hình thuận lợi hơn như đường cao tốc, đường trong thành phố…

Thông thường, việc lái thử xe thường diễn ra quanh khu vực showroom trưng bày chiếc xe đó. Bởi vậy, những người lái xe sẽ cần biết sơ qua về địa hình sẽ lái, những đoạn cua, những điểm mù, góc khuất quan sát… Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn khúc đường nào có sự gồ ghề, trải nghiệm việc leo dốc để xem sự khác nhau trên nhiều đoạn đường.

Địa hình lái khác nhau ảnh hưởng đến cảm nhận về xe
Địa hình lái khác nhau ảnh hưởng đến cảm nhận về xe

Khi thử lái xe mới, tùy thuộc và địa hình mà bạn cần có những điều chỉnh cho tốc độ phù hợp. Khu vực lái thử trong các khu đông dân cư hay thành phố thì việc đảm bảo tốc độ cho phép là cần thiết. Ví dụ đi trong thành phố tốc độ chỉ khoảng 50 – 60 km/h. Đôi khi dựa vào thực tế lượng phương tiện lưu thông trên đường tốc độ lái có thể còn phải duy trì ở mức chậm hơn. Có những dòng xe phù hợp với việc chạy trong đô thị đông đúc, một số khác thì hợp với việc chạy trên cao tốc, đường dài. Do đó, cần thiết xác định địa hình lái thử và tốc độ hợp lý.

Đánh giá trải nghiệm vận hành hộp số

Khi khởi động xe và bắt đầu lái, cần kiểm tra sự nhịp nhàng côn ra ga vào (đối xe xe số sàn). Đối với xe ô tô số sàn, chân côn phải đạp hết mức. Khi nhả chân côn cho xe chuyển động thì sang số nhả côn và kết hợp với tăng ga. Thao tác này có thể gây chút bỡ ngỡ và cảm thấy nặng nhọc cho những người chưa quen lái khi chưa đạp hết tầm chân côn. Nên khởi động xe khoảng 30s để kịp kích hoạt các hoạt động của hệ thống xe.

Trên những đoạn đường xấu, bạn nên cắt côn (đạp hết tầm chân côn) để xe tránh bị giật. Khi bạn lái thử ở nên đông dân cư hoặc vượt vật cản, bạn nên rà lại côn cho an toàn. Khi thực hiện đúng thao tác “côn ra ga vào” thì côn mới không bị mài và xe không bị chậm.

Thử chân côn có ăn nhập khi lái không
Thử chân côn có ăn nhập khi lái không

Thời gian tăng tốc

Khi khởi động xe nên chú ý xem mất bao nhiêu thời gian khi tăng tốc lên cực đại. Thời gian đạt cực đại càng nhanh chứng tỏ vận tốc di chuyển càng lớn. Trên lý thuyết thì về cơ bản thông số của chiếc xe có nêu về thời gian đạt tốc độ cực đại. Tuy nhiên, trên thực tế có thể thời gian có thể sẽ chậm hơn do lực tác động của xe còn qua nhiều bộ phận khác nhau. Từ thời gian này có thể biết thêm phần nào về giá trị thực của chiếc xe có đúng với những gì được quảng cáo không.

Thử phanh

Điều quan trọng nữa cần nhớ đó là thử phanh để đảm bảo phanh làm việc hiệu quả nhất. Hãy nhấn chân phanh trước khi vặn máy xe và nhả chân phanh khi bắt đầu di chuyển. Đừng quên thắt dây an toản khi bắt đầu hành trình lái thử xe mới. Để cảm nhận độ nhạy của phanh, bạn nên chọn một nơi rộng rãi mà bạn có thể thỏa sức đạp phanh ở các mức độ khác nhau.

Kiểm tra phanh có nhạy không
Kiểm tra phanh có nhạy không

Vào cua

Cũng như việc cua xe ô tô qua các đoạn cua, dù xe mới lái hay xe đã lái nhiều năm kinh nghiệm cũng cần tuân thủ nguyên tắc khi cua. Giảm tốc độ khi qua đoạn cua. Khi đang cua vòng, xoay vô lăng thì không đạp phanh và chỉ đạp phanh khi đang lái qua khúc thẳng. Sau khi qua khúc cua thì nhả phanh và trả vô lăng về thẳng hướng rồi tăng tốc. Đối với việc di chuyển trên đường qua những đoạn cua, cần chú ý di chuyển chậm mà chắc. Việc xử lý qua khúc cua còn tùy thuộc vào khả năng xử lý tình huống cũng như kinh nghiệm của người lái. Qua các đoạn cua bạn nên cẩn thận bởi có thể bị văng đuôi.

Chú ý khi cho xe ôm qua khúc cua
Chú ý khi cho xe ôm qua khúc cua

Lùi, đỗ

Khi lùi xe về chuồng nên chú ý quan sát các tín hiệu xung quanh một cách thận trọng. Cần đảm bảo những lưu ý khi lùi xe ô tô như đi chậm, không quay đầu lại mà chú ý quan sát gương, dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi, lùi theo mép ngoài (bám vào bên cua rộng hơn) để tránh va quẹt sườn xe. Bạn cũng nên thử kiểu đỗ xe song song để xem khi đánh lái hệ thống xe có “nghe theo” sự chỉ đạo điều hành cảu bạn không.

Thử lùi đỗ xe theo kiểu song song
Thử lùi đỗ xe theo kiểu song song

Lái thử nhiều mẫu xe cùng phân khúc

Trong quá trình lái, cảm nhận của bạn về việc điều khiển xe, những điểm dễ dàng thuận tiện cũng như khó khăn bất tiện có thể phần nào giúp bạn đưa ra những đánh giá trải nghiệm về chiếc xe. Khi dồn đỗ xe về chỗ cũ, kiểm tra kỹ trước khi trao trả xe. Có thể việc lái thử chiếc xe chưa đủ để bạn đưa ra quyết định mua. Vậy nên hãy tham khảo và lái thử các dòng xe khác cùng trong phân khúc thị trường với chiếc xe đó để cảm nhận và đánh giá về ưu nhược điểm khi lái những chiếc xe đó.

Xem thêm 5 điều nhất định phải xem xét kỹ trước khi ký hợp đồng mua xe ô tô

Những kinh nghiệm và các điểm cần lưu ý khi lái thử xe mới là vô cùng cần thiết. Ngoài những kiến thức kinh nghiệm trên, bạn có thể học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế từ những người bạn đã mua xe ô tô. Hy vọng những kinh nghiệm sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị, lái xe an toàn và đưa ra quyết định chính xác.

Lại Diễm

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo