Apple Carplay là gì?

Apple Carplay là gì?

Apple Carplay là ứng dụng công nghệ đến từ Apple qua các thiết bị điện tử di động như điện thoại Iphone gắn kết với xe ô tô giúp cho các tiện ích được sử dụng dễ dàng.

Hầu hết các hãng xe ô tô cao cấp hiện nay đều có thể tích hợp công nghệ Carplay trên xe, những hãng đi đầu có thể kể đến Volvo, Mercedes-Benz, Audi… Bên cạnh đó nhiều mẫu xe phổ thông hiện nay có được hỗ trợ Apple Carplay như: Toyota Camry, Mazda 6, Honda Accord, Kia Optima…

Xem thêm: Bán xe Camry cũ đời 2010

Làm sao để sử dụng công nghệ Apple Carplay?

Khi sử dụng công nghệ Carplay người dùng ô tô cần sở hữu một chiếc xe có hỗ trợ tương thích với ứng dụng và thiết bị điện tử của Apple để có thể kết nối. Cũng nói thêm để độc giả có thể hiểu được Apple Carplay là ứng dụng kết nối giữa xe ô tô và thiết bị điện tử để vận hành xe ô tô tiện ích hơn, chứ không phải ứng dụng chạy hệ điều hành iOS trên xe ô tô.

Công nghệ Apple Carplay trên xe ô tôCông nghệ Apple Carplay trên xe ô tô

Cụ thể và dễ hiểu hơn là tất tần tật những chức năng trên thiết bị điện tử di động của bạn sẽ được sử dụng qua màn hình của xe ô tô bằng một chạm, các phím tích hợp trên vô lăng hoặc công nghệ điều khiển giọng nói.

Ngày nay các hãng xe ô tô và các hãng công nghệ luôn đi đôi và hỗ trợ nhau trong việc mang lại tiện ích cho người sử dụng. Những chức năng trên thiết bị điện tử di động có thể sử dụng trên Carplay bao gồm nhận cuộc gọi, gọi khẩn cấp, nhắn tin, nghe nhạc, thao tác tra cứu bản đồ… mà người dùng không cần cầm đến. Một số tính năng như khóa – mở khóa xe, khởi động xe… bằng thiết bị di động cũng đang được nghiên cứu và dần đưa vào ứng dụng.

Ứng dụng công nghệ mới này giúp cho người lái xe có thể tập trung hơn vào việc quan sát, tăng tính tập trung và không bị ảnh hưởng bởi những việc cần sử dụng thiết bị di động. Với iOS 7, người sử dụng tương tác với Carplay thông qua Siri bằng giọng nói mà không cần sử dụng chạm vào màn hình hay phím bấm.

Giảm thao tác, tập trung lái xeGiảm thao tác, tập trung lái xe

Ý tưởng chiếc điện thoại thông minh và xe ô tô của bạn có thể kết nối với nhau nhằm hỗ trợ cho người dùng tối đa là vô cùng hợp lý. Bởi ngày nay chiếc điện thoại là vật hữu dụng mà hầu hết mọi người đều sử dụng, nhất là với những người có điều kiện sắm cho mình một chiếc “xế hộp” thì việc kết nối điện thoại và xe ô tô để giảm tải bớt thao tác là hết sức hợp lý.

Các bước sử dụng công nghệ Apple Carplay

Để cài đặt Carplay cho Iphone, trước tiên là người sử dụng cần tải phần mềm Carplay về chiếc Iphone của mình, cũng lưu ý là hiện nay các thiết bị sử dụng được phần mềm là từ model 5 trở lên, các thiết bị model cũ và Ipad hiện chưa đáp ứng được.

Điện thoại Iphone model mới cài ứng dụng CarplayĐiện thoại Iphone model mới cài ứng dụng Carplay

Sau khi cài Carplay cho Iphone, bạn kích hoạt Carplay trên Iphone và kết nối với xe ô tô qua cổng Lightning hoặc không dây. Sau đó là thao tác kích hoạt và bắt đầu trải nghiệm ứng dụng.

Bước 1: Mở mà hình cảm ứng bảng điều khiển trên xe ô tô.

Bước 2: Mở điện thoại vào mục cài đặt, vào mục cài đặt chung và chọn Carplay.

Bước 3: Chọn cổng kết nối USB hoặc không dây Bluetooth. Nếu chọn kết nối qua Bluetooth, người dùng có thể sử dụng ứng dụng Siri và chọn Voice Control để bắt đầu thiết lập Carplay qua điều khiển giọng nói. Trợ lý ảo Siri có thể hỗ trợ cho người sử dụng nhiều tính năng, tuy nhiên trợ lý ảo Siri chỉ hỗ trợ giao tiếp bằng Anh ngữ. Vì vậy khi sử dụng lệnh điều khiển giọng nói thay vì chạm màn hình cảm ứng và các phím bấm trên vô lăng thì người sử dụng cần có khả năng giao tiếp Anh ngữ chuẩn để lệnh đưa ra được thực hiện một cách chuẩn xác.

Bước 4: Sau khi hoàn tất các bước trên, đợi ứng dụng Carplay trên điện thoại và xe kết nối với nhau là người sử dụng đã có thể trải nghiệm từ việc chỉnh bài hát, tăng giảm âm lượng hay chỉ đường…

Nếu người dùng sử dụng hệ điều hành mới nhất thì cách bật Carplay trên iOS 12 cũng tương tự như các phiên bản khác.

Cách kết nối Iphone với ô tô

Apple ra mắt công nghệ Carplay lần đầu tiên cho iOS 7.1 và phần cứng tối thiểu từ Iphone 5 trở lên. Hiện nay, ứng dụng ngày càng phát triển và đã có phiên bản carplay trên iOS 12. Có nhiều cách để kết nối chiếc Iphone của bạn và ứng dụng Carplay trên xe. Người sử dụng có thể thiết lập thông qua cổng USB hoặc Bluetooth hay kích hoạt phần mềm Siri khi có sẵn tính năng này, một số model cũng không có ứng dụng Siri.

Mọi tương tác trên ứng dụng Carplay cũng tương tự như trên điện thoại của bạn, giao diện Carplay giống nhau trên hầu hết các mẫu xe. Tuy nhiên, trên giao diện xe ô tô, các tính năng hay ứng dụng không được sắp xếp giống trên điện thoại của bạn, vì vậy để tiện việc tìm kiếm và sử dụng, những ứng dụng thường xuyên dùng nên để lên đầu.

Thanh Bình

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo