Android Auto và Apple CarPlay có gì khác nhau?

Android Auto và Apple CarPlay có gì khác nhau?

Cuộc chiến công nghệ giữa hai ông lớn Android và Apple luôn dành được nhiều sự quan tâm từ giới mộ điệu.

Xe ô tô ứng dụng công nghệ để cải thiện giá trị phục vụ không còn quá xa lạ. Với những người sở hữu xe ô tô, những công nghệ giúp hạn chế thao tác, giảm việc xao lãng, tập trung vào quá trình lái xe luôn được lựa chọn. Hơn nữa, những công nghệ mới ngày nay trên xe ô tô luôn được các hãng sản xuất hướng đến những thiết bị điện tử di động như điện thoại thông minh. Đây là phương tiện mà mọi người có thể sử dụng với mức giá dễ tiếp cận.

Hệ thống hỗ trợ liên kết giữa thiết bị di động và xe ô tôHệ thống hỗ trợ liên kết giữa thiết bị di động và xe ô tô

Điểm giống nhau và khác nhau của ứng dụng Android Auto và Apple Carplay

Android Auto là gì và Apple Carplay là gì? Định nghĩa đơn giản và dễ nắm bắt của cả Android Auto và Apple Carplay là hệ thống ứng dụng thông minh cài đặt trên ô tô để sử dụng những tính năng trên điện thoại bằng giao diện xuất hiện trên màn hình xe ô tô. Còn Android Auto là hệ thống công nghệ đến từ nhà cung cấp Google, Apple Carplay đến từ nhà cung cấp Apple.

Ứng dụng Android AutoỨng dụng Android Auto

Điểm giống nhau nữa của cả hai hệ thống ứng dụng là đều sử dụng thiết bị thông minh bằng cách điều khiển các phím bấm tích hợp trên vô lăng, màn hình cảm ứng hay điều khiển bằng giọng nói. Các ứng dụng của cả hai hệ thống hoạt động dựa trên hệ điều hành của mình, dễ dàng kết nối và thực hiện các thao tác. Điểm mà cả Android Auto và Apple Carplay đều bắt buộc đó là thiết bị di động cần có hệ điều hành Android hoặc IOS cao, điện thoại thông minh có cấu hình phù hợp.

Ứng dụng Apple CarplayỨng dụng Apple Carplay

Điểm khác biệt nữa là Android Auto có giao diện trên xe ô tô được thiết kế đơn giản hơn trên điện thoại Android rất nhiều, ngoài ra ứng dụng còn được bổ sung tính năng tiên đoán dựa vào hệ thống thu thập thông tin hằng ngày. Và Android Auto sử dụng điều hướng từ Google còn Apple Carplay sử dụng bản đồ Apple Map.

Lợi ích của ứng dụng Android Auto và Apple Carplay

Điểm lợi thế mà hầu hết những người đã từng nghe qua hay sử dụng hệ thống Android Auto và Apple Carplay đều dễ dàng nhận ra đó là thay vì phải bỏ một tay lái cầm điện thoại, chăm chú nhìn chiếc điện thoại với màn hình nhỏ, thao tác bất tiện trong khi điều khiển xe ô tô thì việc bạn nhận cuộc gọi hay mở nhạc đã trở nên rất thuận tiện. Hơn nữa, chỉ cần rời mắt khỏi tầm quan sát khi lái xe, nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào và tỉ lệ còn tăng cao hơn khi xe ô tô đang di chuyển ở tốc độ cao.

Người lái xe dễ bị tai nạn hơn khi mất tập trungNgười lái xe dễ bị tai nạn hơn khi mất tập trung

Toàn bộ giao diện của điện thoại di động để chuyển tải lên màn hình của xe ô tô, tạo cảm giác màn hình quan sát to hơn, thao tác dễ dàng hơn khi lái xe. Hơn nữa, hệ thống của Android Auto và Apple Carplay hoạt động tốt và linh hoạt hơn so với các hệ thống mặc định cài sẵn trên xe ô tô, các hãng sản xuất xe cũng có nhiều hỗ trợ đối với những ứng dụng này. Với tính năng điều khiển bằng giọng nói để định hướng, tìm đường thì người lái xe không cần nhìn vào màn hình trung tâm bởi mọi chỉ dẫn sẽ được chuyển tải bằng giọng nói.

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng cả Android Auto và Apple Carplay đều mắc phải hạn chế là chỉ thích hợp với những xe ô tô hiện đại, còn nhiều bất cập với những mẫu xe ô tô đời cũ. Cũng tương tự, hệ thống chỉ tương thích với điện thoại thông minh Android 5.0 trở lên và IOS 7.1 trở lên. Ứng dụng cũng cần phải update theo lộ trình để những cập nhật mới luôn chuẩn xác, nhất là những tính năng liên quan đến dẫn đường. Cả hai hệ thống cũng chỉ sử dụng điện thoại tương thích có hệ điều hành Adroid hoặc IOS, vì vậy nếu bạn sở hữu một chiếc điện thoại có hệ điều hành khác sẽ không kết nối được.

Cách kết nối điện thoại thông minh và xe ô tô

Đối với Android Auto

Trước tiên người sử dụng cần tải ứng dụng và cài đặt trên điện thoại, tải Android Auto cho điện thoại với phiên bản mới nhất. Sau khi tải ứng dụng Android Auto Việt Nam về, người sử dụng cần kết nối Android Auto và xe ô tô để bắt đầu trải nghiệm ứng dụng thông minh này trên xe.

Cách kết nối thiết bị di động với xe ô tôCách kết nối thiết bị di động với xe ô tô

Đối với Apple Carplay

Với ứng dụng của Apple có nhiều cách kết nối Iphone với ô tô, từ cổng USB, Bluetooth đến tính năng hỗ trợ Siri. Trước tiên cần kích hoạt Carplay trên Iphone để kết nối Apple Carplay vào mục cài đặt chọn cài đặt chung và chọn Carplay.

Các hãng xe ô tô phổ thông hiện đang bắt đầu nâng cấp, hỗ trợ Android Auto và Apple Carplay cho các mẫu xe của mình. Một số mẫu xe hiện tại đã có hỗ trợ Android Auto và Apple Carplay có thể kể đến như Mazda 6, Mazda CX-5, Toyota Camry… 

Tâm An

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo