7 yếu tố gây xao nhãng dễ dẫn đến tai nạn nhất khi lái ô tô

7 yếu tố gây xao nhãng dễ dẫn đến tai nạn nhất khi lái ô tô

Phần lớn các vụ tai nạn ô tô xảy ra thường xuất phát từ việc người lái xe không tập trung. Vậy những yếu tố nào gây xao nhãng nguy hiểm nhất khi lái xe?

Nghe điện thoại khi đang lái xe

Không chỉ với xe ô tô mà với bất kì phương tiện giao thông nào, nghe điện thoại khi đang điều khiển xe đều tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn rất cao. Nhưng với xe ô tô, điều này lại thường diễn ra phổ biến hơn cả bởi khi điều khiển ô tô bạn dễ dàng buông tay lái ra hơn so với xe máy. Trong quá trình đang điều khiển xe mà nghe điện thoại, người điều khiển xe sẽ phản xạ chậm chạp hơn so với bình thường bởi phải tập trung vào cuộc điện thoại đang diễn ra. Một số nghiên cứu đã cho thấy việc nghe điện thoại khi đang điều khiển xe làm tăng nguy cơ gây tai nạn gấp 4 lần so với thông thường.

Xem thêm:

 • Mua xe Fortuner cũ máy dầu trả góp
 • Giá xe cũ Kia Morning
 • Bán Innova cũ

Nghe điện thoại khi đang điều khiển xe tăng nguy cơ gây tai nạn gấp 4 lần

Nghe điện thoại khi đang điều khiển xe tăng nguy cơ gây tai nạn gấp 4 lần

Nhắn tin, lướt mạng xã hội

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây chắc chắn là cảnh tượng không hiếm gặp trong thời đại công nghệ kĩ thuật số hiện đại như hiện nay. Và chính việc thường xuyên nhắn tin, lướt mạng xã hội trong khi đang lái xe đã trở thành tác nhân gây mất tập trung lái xe ô tô. Thói quen này có thể tăng gấp 23 lần nguy cơ gây tai nạn giao thông – một con số đáng báo động.

Xem thêm:

 • Giá oto Vios
 • Giá xe cũ i10
 • Giá xe Honda Crv 2016 cũ

Thói quen nhắn tin khi lái xe rất nguy hiểm

Thói quen nhắn tin khi lái xe rất nguy hiểm

Việc tập trung vào màn hình điện thoại và thỉnh thoảng mới ngẩng mặt lên quan sát đường thường là thói quen mang tính chất đối phó của nhiều người điều khiển xe. Và khi có tình huống bất ngờ chẳng may xảy ra thì họ thường không kịp phản ứng. Tuy mức độ nguy hiểm của thói quen này không phải là không được cảnh báo nhưng thực tế cho thấy khi hỏi những người chủ xe thì có khoảng 77% trong số họ thừa nhận thói quen vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại.

Buồn ngủ

Đối với những người thường xuyên phải điều khiển xe đường dài qua đêm, việc buồn ngủ khi lái xe là không thể tránh khỏi. Theo một nghiên cứu của tổ chức An toàn giao thông AAA, sau khi được hỏi có khoảng hơn 40% chủ xe đã thừa nhận họ từng ngủ gật trong khi đang điều khiển xe. Thói quen này đã gây ra gần 100.000 vụ tai nạn giao thông mỗi năm ở Mỹ. Khi có dấu hiệu buồn ngủ, bạn không nên cố lái xe vì đó là lúc không tỉnh táo và khó có thể tập trung điều khiển xe. Để tránh buồn ngủ khi lái xe, bạn nên nghỉ ngơi hoặc dành ra một chút thời gian chợp mắt thư giãn cho qua cơn buồn ngủ để tiếp tục điều khiển xe an toàn.

Khi có dấu hiệu buồn ngủ không nên lái xe

Khi có dấu hiệu buồn ngủ không nên lái xe

Suy nghĩ nhiều

Khi quá tập trung suy nghĩ về một việc nào đó, bạn sẽ khó có thể chú tâm vào làm một việc khác. Và điều này thường rất nguy hiểm khi bạn đang điều khiển xe trên đường. Những dấu hiệu cho thấy việc đang suy nghĩ về một việc khác mà không chú tâm vào điều khiển xe như: quên rẽ khi ra khỏi đường cao tốc, vượt đèn đỏ, quên xi nhan khi rẽ… Để điều khiển xe an toàn, bạn hãy tập trung cao độ cho việc lái xe để tránh những trường hợp không may xảy ra mà không kịp thời xử lý tình huống.

Xem thêm:

 • Dvd ô tô
 • Hệ thống âm thanh trên ô tô
 • Dụng cụ đo áp suất lốp

Suy nghĩ gây mất tập trung khi lái xe

Suy nghĩ gây mất tập trung khi lái xe

Sử dụng chất kích thích

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây chính là một trong những nguyên nhân hang đầu dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Những cuộc vui quá chén sẽ làm tinh thần bạn trở nên phấn khích, những chất kích thích sẽ làm bạn không còn tỉnh táo như bình thường và gây xao nhãng cho việc tập trung lái xe và dễ gây tai nạn. Người tham gia giao thông cần tỉnh táo và giữ mình để tránh gặp rắc rối cũng như những hậu quả khôn lường.

Đã uống rượu bia thì không lái xe

Đã uống rượu bia thì không lái xe

Ngắm cảnh hai bên đường

Khi đang điều khiển xe bất chợt có đám đông gây chú ý, bản tính của con người sẽ dồn sự tập trung vào sự việc đó và vô tình xao nhãng nhiệm vụ chính là đang điều khiển xe. Có nhiều tình huống diễn ra trên đường: một đám người đang xô xát, một vụ tai nạn giao thông, một đám cháy, hay đơn giản là những cô gái chân dài ăn mặc gợi cảm… cũng là những yếu tố khiến bạn mất tập trung khi lái xe. Theo thói quen bạn sẽ giảm tốc độ hoặc dừng hẳn xe để tập trung quan sát chuyện gì đang diễn ra. Và vô tình sự tập trung đã đổ dồn về đám đông, không ai chú tâm đến những tình huống trên đường phía trước nữa. Điều này tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn là rất cao.

Trang điểm hay tập trung vào con nhỏ

Phụ nữ thường khá tranh thủ trong công việc và một trong số đó là thói quen trang điểm soi gương khi đang điều khiển xe. Chỉ một phút bất cẩn, sự việc có thể rất khôn lường. Không những thế, việc chú tâm vào con nhỏ cũng gây mất tập trung khi điều khiển xe. Con quấy khóc, gây gổ trêu ghẹo nhau thường khiến cha mẹ phải can thiệp mà không chú ý rằng họ đang điều khiển xe. Trong những tình huống như thế này, các bậc cha mẹ nên dừng hẳn xe lại để giải quyết rồi mới tiếp tục di chuyển để tránh những nguy hiểm phía trước.

Xem thêm:

 • Bán usb nhạc ô tô
 • Máy bơm xe hơi mini
 • Decal dán nắp capo

Phụ nữ thường có thói quen vừa trang điểm vừa lái xe

Phụ nữ thường có thói quen vừa trang điểm vừa lái xe

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người điều khiển xe xao nhãng và gây ra tai nạn. Chính vì vậy, dù trong bất kì tình huống nào, bạn cũng nên tập trung lái xe ô tô cao độ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người ngồi trên xe.

Mạnh Thắng

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo