Tìm hiểu nhanh về hệ thống điện xe ô tô

Tìm hiểu nhanh về hệ thống điện xe ô tô

Nắm rõ được hệ thống điện trên xe ô tô, bạn có thể tự xử lý nếu hệ thống điện xe mình gặp các lỗi trục trặc đơn giản.

Đôi nét về hệ thống điện trên ô tô

Thời kỳ đầu khi công nghệ chưa phát triển như hiện tại, hầu hết các loại ô tô đều sử dụng máy phát điện một chiều, ngày nay ô tô đã chuyển sang sử dụng máy phát điện xoay chiều. Thực tế cho thấy, hệ thống điện và điện tử can thiệp vào hầu hết các hoạt động trên xe. Ví dụ như từ những hệ thống đơn giản nhất như khởi động, đánh lửa hay cung cấp điện đến các hệ thống mới nhất vừa được nghiên cứu và ứng dụng như hệ thống phanh hay hệ thống lái… đều liên quan đến hệ thống điện. Như vậy có thể thấy hệ thống điện có sức ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của ô tô.

Xem thêm:

 • Xe Toyota Fortuner cũ máy dầu
 • Xe Kia Morning cũ giá rẻ
 • Toyota Innova cũ

Hầu hết ô tô hiện nay đều có hệ thống điện và điện tử

Hầu hết ô tô hiện nay đều có hệ thống điện và điện tử

Điện từ bình ắc-quy sẽ chuyển vào bộ phận đánh lửa của xe ô tô, tại đây dòng điện cao áp tạo ra tia lửa điện ở bugi. Trước đó, để khởi động động cơ, một dòng điện nhỏ sẽ được sử dụng. Dòng năng lượng được tiêu thụ từ bình ắc-quy sẽ thay bằng năng lượng đến từ máy phát điện. Nếu bình ắc quy đã cạn kiệt điện, máy phát điện sẽ sử dụng sức mạnh của động cơ chuyển động năng thành điện năng và chuyển năng lượng này vào bình ắc-quy.

Đọc thêm: Thảm 3D xe hơi

Nguồn điện này sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện trên xe ô tô, ví dụ như đèn pha, cửa sổ điện, gạt nước, hệ thống điều hòa không khí, các trang thiết bị giải trí, các hệ thống cảm biến (ABS, EPS, ESC, ECMS). Toàn bộ những bộ phận này đều hoạt động bằng năng lượng điện. Hệ thống điện ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của xe, tuổi thọ xe cũng như hàng loạt tính năng giải trí.

Ắc quy là bộ phận cung cấp điện chủ yếu cho xe ô tô

Ắc quy là bộ phận cung cấp điện chủ yếu cho xe ô tô

Để đảm bảo hệ thống điện hoạt động tốt, không gây ảnh hưởng xấu đến xe, người dùng nên thường xuyên chăm sóc và bảo trì hệ thống điện cũng như bình ắc-quy. Cách tốt nhất là mang xe tới trung tâm bảo dưỡng đều đặn để chuyên viên có thể kiểm tra toàn bộ hệ thống điện của xe, kịp thời phát hiện hỏng hóc.

Xem thêm:

 • Bán xe Vios cũ
 • Grand I10 cũ
 • Camry 2.0 cũ

Những hệ thống điện và điện tử của ô tô

Hầu như xe ô tô nào cũng có những hệ thống điện và điện tử cơ bản.

Hệ thống khởi động

Động cơ đốt trong của xe ô tô không thể tự khởi động mà luôn luôn cần có một ngoại lực để khởi động nó, hệ thống khởi động ô tô chính là bộ phận tạo ra ngoại lực này. Cụ thể hơn, thiết bị tạo ra ngoại lực chính là mô-tơ đề. Để động cơ của xe hoạt động, trục khuỷu phải quay nhanh hơn tốc độ quay chậm nhất. Mỗi loại động cơ có tốc độ quay tối thiểu khác nhau, tuỳ theo cấu trúc động cơ và tình trạng hoạt động. Thông thường, động cơ xăng sẽ có tốc độ quay tối thiếu từ 40 – 60 vòng/phút, tốc độ quay tối thiểu của động cơ diesel cao hơn, từ 80 – 100 vòng/phút.

Hệ thống khởi động xe

Hệ thống khởi động xe

Hệ thống điều khiển động cơ

 • Hệ thống nạp: Đây là hệ thống có nhiệm vụ cung cấp điện cho tất cả các thiết bị điện và để nạp điện cho ắc-quy.
 • Hệ thống chiếu sáng và tín hiệu: Đây chính là hệ thống đèn và xi nhan của ô tô. Bao gồm đèn pha, đèn phanh, đèn trong xe…
 • Hệ thống điện phụ: Hệ thống này bao gồm những tiện ích cần thiết như gạt nước, nâng kính, khóa cửa, điều khiển từ xa…
 • Hệ thống điều khiển điều hòa không khí: Hệ thống điều hòa trong xe cũng hoạt động bằng năng lượng điện dù là hệ thống lấy gió trong hay gió ngoài.
 • Hệ thống phanh điều khiển điện tử: Hệ thống phanh là cơ cấu an toàn chủ động của ô tô. Trong những tình huống cần thiết, hệ thống này sẽ giúp xe giảm tốc độ hoặc dừng và đỗ xe một cách chủ động hơn. Hệ thống phanh điều khiển điện tử là sự cải tiến của hệ thống phanh cũ, giúp cải thiện tính ổn định của xe trong tất cả mọi tình huống chuyển động, tăng độ an toàn cho người sử dụng xe.

Toàn bộ đèn xe cũng thuộc hệ thống điện

Toàn bộ đèn xe cũng thuộc hệ thống điện

Tìm hiểu thêm:

 • Giá phủ gầm xe ô tô
 • Ghế da ô tô
 • Ốp trần xe hơi

Hệ thống phanh điều khiển điện tử

 • Hệ thống mã hóa khóa động cơ và chống trộm: Đây là một hệ thống chống trộm cho xe. Khi kẻ trộm cố gắng khởi động xe, hệ thống này ngăn ngăn cản quá trình đánh lửa và phun nhiên liệu khi chìa khóa được tra vào ổ để khởi động xe không phải là chìa khoá có mã ID (mã chìa khoá điện) đã được đăng ký trước. Kẻ trộm xe khó lòng khởi động được xe.
 • Hệ thống lái điện tử: Đây là hệ thống bánh lái bằng dây cáp và tín hiệu điện tử.
 • Hệ thống định vị toàn cầu GPS: Khi di chuyển ở nơi lạ, hệ thống định vi toàn cầu trở nên vô cùng cần thiết. Hệ thống này sẽ giúp người sử dụng xe không bị lạc đường và di chuyển nhanh chóng hơn.

Xem thêm:

 • Dvd ô tô
 • Hệ thống âm thanh trên ô tô
 • Bộ cảm biến áp suất lốp

Ngoài ra còn những hệ thống khác như hệ thống điều khiển xe, hệ thống điều khiển xe Hybrid tiết kiệm nhiên liệu…

Trung Nghĩa

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo