Thu nhập bao nhiêu thì người Việt nên mua xe ô tô?

Thu nhập bao nhiêu thì người Việt nên mua xe ô tô?

Cần có ngân sách bao nhiêu để có thể mua và chi trả các khoản phí trong quá trình sử dụng xe ô tô? Hãy cùng xem các chuyên gia giải đáp nhé!

Thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng có nên mua xe ô tô?

Câu trả lời là nếu có mức thu nhập dưới 10 triệu bạn không nên mua xe ô tô, nếu thực sự nhu cầu di chuyển không trên mức cần thiết. Bởi rất nhiều khoản chi tiêu hàng tháng cấp thiết hơn so với mức chi phí mua và “nuôi” một chiếc xe ôtô. Bạn có thể thay thế bằng các phương tiện giao thông công cộng, di chuyển bằng xe máy sẽ cơ động và gọn nhẹ hơn hay thuê xe ô tô tự lái khi đi chơi xa để thỏa mãn thú vui muốn lái xe. Hãy dùng khoản tiền dự định mua xe ô tô để đầu tư, kiếm thêm thu nhập, bạn sẽ có thể rút ngắn thời gian để có đủ chi phí sắm cho mình một chiếc xe ô tô ưng ý.

Với mức thu nhập dưới 10 triệu bạn không nên mạo hiểm mua xe ôtô theo hình thức trả góp
Với mức thu nhập dưới 10 triệu bạn không nên mạo hiểm mua xe ôtô theo hình thức trả góp

Thu nhập 10 – 20 triệu đồng/tháng có nên mua xe ô tô?

Việc bạn muốn sở hữu một chiếc xe ô tô cho riêng mình để tiện việc di chuyển hay đi xa chủ động hơn cần phải căn cứ vào khả năng tài chính. Với mức thu nhập trên 10 triệu bạn cần tính toán các chi phí sinh hoạt hàng tháng sao cho hợp lý và khoa học. Bạn sẽ phải đối mặt với các khoản chi phí như tiền bảo hành, bảo dưỡng, tiền xăng xe hay tiền trả góp nếu vay ngân hàng để mua xe khi bắt đầu “nuôi” một chiếc xe ôtô.

Bạn cần đảm bảo được những chi phí sinh hoạt hàng tháng như tiền ăn uống, tiền điện nước, tiền hiếu hỷ… cộng với tiền trả lãi ngân hàng nếu quyết định mua xe theo hình thức mua xe ô tô trả góp qua ngân hàng. Nếu đã giải quyết được những khoản này hãy nghĩ tiếp đến việc chọn dòng xe. Đã có không ít trường hợp chỉ muốn mau chóng sở hữu một chiếc xe ô tô mà không tính toán kỹ lưỡng, cẩn thận đến các khoản chi phí này. Dẫn đến tình trạng mua được xe nhưng không “nuôi” nổi xe hay xe mua về phải nằm đắp chiếu ở nhà, bãi giữ xe công cộng vì tốn chi phí vận hành quá lớn so với mức thu nhập.

Xem thêm 7 lời khuyên “vàng” từ chuyên gia giúp cân bằng tài chính khi mua xe ô tô

Khi mua nên chọn lựa dòng xe ô tô tùy thuộc khả năng tài chính của bạn
Khi mua nên chọn lựa dòng xe ô tô tùy thuộc khả năng tài chính của bạn

Thu nhập trên 10 triệu bạn nên mua những dòng xe phổ thông có mức giá vừa tầm khi có nhiều tiền nhàn rỗi hoặc có đủ khoảng hơn 30% giá trị của chiếc xe. Vì nếu phải đi vay vốn để mua bạn còn phải gánh thêm một khoản chi phí hàng tháng chi trả cho ngân hàng. Bạn nên liệt kê các điểm thuận lợi và hạn chế khi mua và “nuôi” xe ôtô với mức thu nhập 10 triệu trước khi quyết định có nên mua hay không.

Lợi ích của việc sở hữu một chiếc xe ô tô riêng là bạn có thể chủ động hơn khi di chuyển mà không tốn thời gian chờ đợi các phương tiện công cộng. Di chuyển đường xa bằng xe ô tô riêng an toàn và thoải mái hơn, chở được bốn đến bảy người, vận chuyển được nhiều đồ hơn, tránh các yếu tố bất lợi từ thời tiết, nhất là khi bạn có con nhỏ hay người lớn tuổi trong nhà…

Tuy nhiên bạn cũng sẽ tốn khá nhiều các khoản chi phí khi phải “nuôi” xe ô tô, khoản chi phí này sẽ phải cân bằng với mức chi phí sinh hoạt hàng tháng. Điểm hạn chế là bạn sẽ tốn các chi phí phát sinh khi “nuôi” xe ô tô, bạn sẽ “siêng” đi xa khi có xe riêng, tốn chi phí nhiên liệu, phí cầu đường, tốn chi phí gửi xe ở các địa điểm công cộng… Bãi đậu xe cũng là hạn chế của xe ô tô, với những khu vực trung tâm trong các thành phố lớn việc tìm chỗ đậu xe là cả một vấn đề.

Di chuyển bằng xe ô tô an toàn và tránh được những yếu tố thời tiết bất lợi
Di chuyển bằng xe ô tô an toàn và tránh được những yếu tố thời tiết bất lợi

Nhược điểm lớn và cũng tốn khoản chi phí phát sinh khiến nhiều người sử dụng xe ôtô đau đầu là việc mất cắp phụ tùng xe. Với nhiều dòng xe ôtô việc mua mới phụ tùng tốn chi phí và thời gian, thậm chí xe phải đắp chiếu chờ thời gian dài không vận hành được vì phụ tùng phải nhập khẩu từ chính hãng ở nước ngoài. Đến đây bạn sẽ có lời giải cho câu hỏi có nên mua xe ô tô với mức thu nhập hàng tháng khoảng 10 triệu. Tuy nhiên nếu bạn thuận lợi về chỗ đậu xe, chi phí nơi bạn ở tiết kiệm hơn so với các thành phố lớn hay nhu cầu di chuyển của bạn cần thiết, bạn có đủ hoặc trên 50% số tiền mua một chiếc xe ôtô mình mong muốn sở hữu thì hãy cứ mạnh dạn đầu tư.

Thu nhập 20 – 30 triệu đồng/tháng có nên mua xe ô tô?

Với mức thu nhập từ 20 triệu trở lên một tháng bạn có thể nghĩ đến việc mua và “nuôi” xe ô tô. Khi đã mua được xe, bạn phải lên bảng kê chi tiết những chi phí “nuôi” xe ô tô, không đơn giản bạn mua xe là có thể chạy được. Từ những chi phí bắt buộc phải trả đến những chi phí không tên nhưng có thể cần chi trả khi “nuôi” xe ô tô.

Những chi phí cố định khi mua và “nuôi” xe ô tô như phí trước bạ, phí đăng kiểm, thuế đường bộ, bảo hiểm xe,… Những chi phí hàng tháng như rửa xe, bảo dưỡng, phí cầu đường, bến bãi đỗ xe… Hay những chi phí phát sinh như phải thay lốp dọc đường, sự cố nhỏ khi đi xa… Các chi phí phát sinh có thể ít hoặc nhiều, tùy thuộc vào dòng xe của bạn là loại nào, mức tiêu thụ nhiên liệu ra sao, việc bạn vận hành xe nhiều hay ít mỗi tháng.

Lúc này bạn nên so sánh các mức chi phí khi có điều kiện nơi làm việc và chỗ ở khác nhau. Cụ thể, khi bạn làm việc ở các thành phố lớn, bạn có nhà riêng, có chỗ rộng rãi để xe các chi phí của bạn sẽ ít hơn. So với điều kiện bạn làm việc ở thành phố lớn, ở nhà thuê, không có bãi đậu xe hay nơi đỗ thích hợp, bạn sẽ tốn thêm các khoản chi phí đậu đỗ, bến bãi hàng ngày hay hàng tháng. Ngoài ra, khi đậu đỗ xe ở bãi giữ công cộng hay ngoài lề đường bạn có thể đối mặt với nguy cơ xe bị tróc, xước sơn, bị phạt… Bạn sống ở các thành phố lớn, khi di chuyển bằng xe ô tô giờ cao điểm sẽ tốn nhiều chi phí nguyên liệu hơn khi bị kẹt xe.

Cân nhắc dựa trên mức thu nhập cố định hàng tháng để mua và “nuôi” xe ôtô hợp lí
Cân nhắc dựa trên mức thu nhập cố định hàng tháng để mua và “nuôi” xe ôtô hợp lí

Nếu bạn có mức thu nhập hàng tháng từ 20 triệu trở lên nhưng mua xe ô tô với hình thức trả góp thì cũng cần suy nghĩ đến nguồn tiền trả nợ hàng tháng luôn được đảm bảo. Phải đảm bảo mức thu nhập của bạn được cố định và trong tương lai không giảm để có gặp sự cố bất thường vẫn trả được khoản vay ngân hàng.

Thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng có nên mua xe ô tô?

Mức thu nhập này bạn hoàn toàn tự tin có thể mua và “nuôi” một chiếc xe ôtô cho một lần chi trả hay vay vốn mua xe. Giá ô tô tại việt nam cao so với bình quân thu nhập, vì vậy khi có nguồn thu tài chính trên 30 triệu mỗi tháng việc mua xe sẽ thoải mái hơn. Việc mua xe trả góp đã dễ dàng hơn rất nhiều bởi các ngân hàng và đại lý xe có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Giúp người mua có thể sở hữu một chiếc xe ô tô trong tầm tay dù chỉ có trong tay khoảng 30% giá trị.

Ngày nay sự hợp tác của các ngân hàng và đại lý xe cũng là mặt thuận lợi khi mua xe trả góp
Ngày nay sự hợp tác của các ngân hàng và đại lý xe cũng là mặt thuận lợi khi mua xe trả góp

Đối với những người có mức thu nhập trên 30 triệu một tháng có thể giải bài toán đặt ra với câu hỏi mức thu nhập bao nhiêu đủ tự tin mua và “nuôi” xe ôtô đơn giản hơn. Nếu có thể bạn còn có thêm được một khoản tiết kiệm nhỏ khi cân đối chi phí sinh hoạt và “nuôi” xe ô tô. Mức chi phí mua xe và “nuôi” xe ô tô sẽ nhiều hay ít phụ thuộc vào dòng xe và cách vận hành, số kilomet xe di chuyển hàng tháng của mỗi người. Nhưng chi phí để “nuôi” xe ô tô loại phổ thông bạn cần có ít nhất là 4 đến 6 triệu một tháng, các dòng xe sang cần 10 triệu trở lên. Nếu tính như vậy thì người Việt cần có thu nhập trên 10 triệu một tháng nếu còn độc thân và trên 30 triệu một tháng nếu đã có gia đình mới có thể tự tin “nuôi” một chiếc xe ô tô.

Tùy thuộc vào mỗi dòng xe mà mức độ chi phí sẽ có chênh lệch khác nhau
Tùy thuộc vào mỗi dòng xe mà mức độ chi phí sẽ có chênh lệch khác nhau

Mỗi người sẽ có lý lẽ riêng cho mình khi quyết định có lựa chọn mua và “nuôi” xe ô tô hay không khi có khoản thu nhập dưới 20 triệu mỗi tháng? Với mức thu nhập bao nhiêu thì tự tin mua và “nuôi: một chiếc xe ô tô? Nên mua xe ôtô theo hình thức trả góp hay chi trả một lần? Nên mua những dòng xe nào… Rất nhiều câu hỏi được đặt ra và lời khuyên cho những ai đang muốn sở hữu riêng cho mình một chiếc xe đó là dù bạn mua xe theo hình thức nào, trả góp hay thanh toán một lần. Hãy đảm bảo rằng bạn kiếm đủ tiền để “nuôi” chiếc xe ô tô của mình mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt phí. Cố gắng tính toán, cân nhắc thật cẩn thận trước khi mua để không chỉ chạy theo hình thức bề ngoài khi chưa đủ điều kiện.

Xem thêm 10 mẹo tiết kiệm tối đa chi phí khi mua xe ô tô

Xe ô tô là phương tiện di chuyển giúp bạn thoải mái hơn khi ra đường, phục vụ cho cuộc sống của bạn, đừng biến mình thành nô lệ cho chiếc “xế hộp” khi lâm vào cảnh nợ nần kéo dài, có xe nhưng vẫn mãi chạy theo trả nợ ngân hàng. Tin chắc bạn đủ khôn ngoan để lựa chọn cho mình cách giải bài toán cần có thu nhập bao nhiêu để thật sự tự tin khi mua và “nuôi” một chiếc xe ô tô hợp lý nhất.

Mỹ Dung

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo