Hướng dẫn lùi xe số sàn đúng cách

Hướng dẫn lùi xe số sàn đúng cách

Làm để có thể lùi xe ô tô số sàn một cách nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo an toàn?

Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Không chỉ xe số sàn mà bất kì loại xe nào khi muốn lùi đều phải chấp hành nguyên tắc lùi xe ô tô này. Khi chuẩn bị lùi xe, ô tô cần dừng hẳn lại bằng cách đạp phanh. Sau đó, lái xe bật đèn cảnh báo để những phương tiện phía sau không bị bất ngờ, tránh gây ra tai nạn. Người điều khiển xe cài số lùi cho xe rồi mới được phép đạp ga. Đây là nguyên tắc quan trọng, cần thiết để lùi xe ô tô đúng cách.

Xem thêm:

 • Xe vios cũ giá dưới 250 triệu
 • Mua xe grand i10 cũ trả góp
 • Camry 2.0 cũ

Chỉnh gương

Muốn lùi xe ô tô đúng cách, bước tiếp theo là phải điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách sao cho có tầm nhìn rộng nhất. Người điều khiển ô tô sẽ quan sát phía sau dễ dàng hơn nếu gương được chỉnh ở vị trí phù hợp. Dù người điều khiển là lái mới hay cũ thì thao tác này cũng không nên bỏ qua. Nhiều người lái ô tô quen tay gập thấp gương để có thể nhìn thấy vệt bánh xe cuối cùng. Nếu đã sử dụng xe được một thời gian và có thể tự ước lượng được kích thước của xe, lái xe có thể chỉnh gương về vị trí phù hợp một cách nhanh chóng.

Điều chỉnh gương xe là một thao tác rất quan trọng

Điều chỉnh gương xe là một thao tác rất quan trọng

Khi lái xe gặp phải những tình huống lùi hay đỗ vào vị trí khó lùi, vị trí bất thường, ánh sáng không đủ hoặc thời tiết gây ảnh hưởng xấu cho việc lùi xe thì người điều khiển xe sẽ cần sử dụng cả 3 gương để thực hiện nguyên tắc nhìn qua vai về bên phải hoặc bên trái. Có trường hợp lái xe còn cần phải nhoài, rướn người theo phía sau để có thể nhìn gương. Do vậy, gương cần được điều chỉnh chụp xuống để hỗ trợ người điều khiển xe quan sát điểm mù xe ô tô. Như vậy có thể thấy việc chỉnh gương cũng nắng vai trò quan trọng, lái xe không nên chủ quan mà bỏ qua thao tác này.

Xem thêm:

 • Giá xe cũ Fortuner
 • Xe kia van cũ
 • Giá xe Honda Crv 2016 cũ

Lái chậm

Trong hộp số thì số lùi chính là số khỏe nhất đối với xe số sàn, số lùi thậm chí chạy nhanh hơn số một. Khi lùi xe, người điều khiển xe phải đưa xe về số lùi, do vậy nếu không lái chậm thì rất dễ xảy ra va chạm. Đặc biệt là khi lùi xe, tầm nhìn của lái xe bị hạn chế nên càng cần phải lái chậm để đề phòng những tình huống bất ngờ xảy ra. Để lùi xe ô tô an toàn, lái xe hãy thật sự bình tĩnh, không nên nóng vội, hấp tấp. Việc lùi xe ô tô luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn, nắng vững kỹ thuật lùi xe, do đó nóng nảy sẽ càng khiến lái xe khó thực hiện thao tác lùi xe.

Khi lùi xe cần giữ tốc độ chậm

Khi lùi xe cần giữ tốc độ chậm

Trái là phải, phải là trái

Nguyên tắc lùi xe ô tô đúng cách này là điều mà bất kỳ lái xe nào cũng ghi nhớ. Đối với những lái xe mới tập điều khiển xe thì có thể chưa quen với nguyên tắc lùi xe này. Lái xe nên tự nhẩm qui tắc trong đầu, hết sức cẩn thận vì chỉ một lỗi nhỏ cũng có thể dẫn đến va chạm.

Xem thêm Dòng xe ô tô nào nguy hiểm nhất khi lùi

Sử dụng đèn chiếu gần

Nếu lùi xe vào ban đêm và lùi xe gần tường, cổng nhà, cổng gara, bụi cây hoặc những vật thể tương tự, lái xe nên bật đèn chiếu gần. Lúc này ánh sáng phản xạ chiếu lên những vật thể sẽ hỗ trợ người điều khiển phương tiện tính toán được khoản cách an toàn đề lùi xe. Khi xe tiến sát tới vật cản, ánh sáng từ đèn chiếu gần sẽ được thu nhỏ hơn và càng sáng hơn.

Xem thêm:

 • Màn hình xe hơi
 • Bán đầu cd ô tô cũ
 • Máy đo áp suất lốp ô tô

Bật đèn chiếu gần khi lùi xe là một phương pháp thông minh

Bật đèn chiếu gần khi lùi xe là một phương pháp thông minh

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Đây là nguyên tắc lùi xe đúng cách mà học viên sẽ được hướng dẫn khi tham gia học lái xe tại các trường đào tạo. Nguyên tắc lùi xe này thực ra là khi tiến vào thì cần bám vào bên cua rộng hơn, khi lùi thì phải bám phải hoặc bám trái.

Kỹ năng lái một tay xoay vô lăng

Đa phần những trường hợp lùi xe thường diễn ra ở những hơi chật hẹp, vì vậy kỹ năng xoay vô lăng một tay trở nên rất hữu dụng. Kỹ năng này sẽ giúp người điều khiển phương tiện có thể chủ động xử lý tình huống và đối phó với những sự cố bất ngờ nhanh hơn. Người điều khiển xe có thể kết hợp hai thao tác là xoay vô lăng và quan sát, chú ý phía sau.

Xem thêm:

 • Màn hình android cho xe hơi
 • Máy đo áp suất lốp michelin
 • Decal dán nắp capo

Ngoài ra, người điều khiển ô tô có thể ghi nhớ một số nguyên tắc lùi xe đúng cách như sau. Sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm với mục đích cảnh báo cho những người khác về việc lùi xe. Không nên nhấn chặt chân ga, chỉ nên nhấp nhả và sẵn sàng nhấn phanh bất cứ lúc nào. Chú ý tới những chướng ngại vật xung quanh khi lùi xe, đặc biệt là những mô đất và động vật thả rông. Nếu không tin tưởng vào sự quan sát của mình, nếu thấy khó khăn, người lái xe nên trực tiếp xuống xe, quan sát trước sau để tìm ra ra phương hướng lùi xe tốt hơn. Đây là cách chắc chắn để đảm bảo an toàn khi lùi xe.

Minh Vũ

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo