Hướng dẫn “chuẩn bệnh” ô tô qua phần gầm xe

Hướng dẫn “chuẩn bệnh” ô tô qua phần gầm xe

Thông qua việc quan sát gầm xe có thể giúp phán đoán được phần nào bệnh mà ô tô bạn đang gặp phải.

Bất cứ bộ phận nào trong hệ thống khung gầm xe ô tô cũng có thể đột ngột hỏng hóc. Tuy nhiên, đối với những người có nhiều kinh nghiệm thì thông qua những dấu hiệu bất thường ở phần gầm xe họ cũng có thể chuẩn bệnh và tìm ra nguyên nhân từ đâu.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất để chuẩn đoán bệnh ô tô chính là gầm xe bị rò rỉ nước. Nếu bạn thấy gầm xe thường xuyên bị rò rỉ nước thì chứng tỏ xe của bạn đang gặp vấn đề cần được kiểm tra và sửa chữa.

Xem thêm:

 • Xem giá xe Fortuner cũ
 • Kia Morning cũ giá 200 triệu
 • Giá xe Innova cũ 2010

Gầm xe rò rỉ nước là dấu hiệu xe có vấn đề

Gầm xe rò rỉ nước là dấu hiệu xe có vấn đề

Hệ thống ống xả khí phát ra tiếng kêu bất thường, động cơ xe hoạt động không ổn định, có tiếng kêu lạ và công suất động cơ giảm, sức ì lớn. Phần lốp xe bị rít mạnh mỗi khi đỗ, dừng xe và cảm giác xe lệch về một bên mặc dù đang chạy tốc độ bình thường trên đường thẳng, phanh nhẹ hoặc không có hiệu quả. Nhiệt độ nước làm mát hệ thống động cơ máy cao hơn so với quy định cũng là dấu hiệu bất thường.

Nếu khởi động xe thấy gầm xe phát ra những tiếng âm thanh lạ, không bình thường thì có thể một bộ phận nào trong hệ thống động cơ xe đang bị trục trặc. Tùy vào từng bộ phận bị hư hỏng thì sẽ tạo ra những âm thanh khác nhau. Dù phát hiện thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào của ô tô thì tốt nhất bạn nên đưa xe tới trung tâm sữa chữa uy tín, chất lượng. Tuy nhiên, bạn có thể chuẩn bệnh ô tô trước khi mang tới trung tâm sửa chữa bằng việc quan sát dấu hiệu bất thường ở phần gầm xe.

Cần kiểm tra xe ngay nếu thấy gầm xe phát ra âm thanh bất thường

Cần kiểm tra xe ngay nếu thấy gầm xe phát ra âm thanh bất thường

Trước tiên, bạn cho xe nổ máy rồi quan sát màu sắc của khí thải được xả ra từ ống xả ở phần gầm xe. Nếu khí thải ra có màu đen thì có thể do dầu bôi trơn rơi vào buồng cháy hoặc do hỗn hợp khí đưa vào động cơ quá đậm. Nếu khí thải ra có màu trắng có thể là do nhiên liệu lẫn nước hoặc bị cháy phần đệm nắp máy.

Xem thêm:

 • Xem giá xe Vios
 • Mua I10 cũ trả góp

Sau đó, hãy quan sát xem phần chân nến điện có màu sắc gì. Nếu là màu đen có thể do hiện tượng bỏ lửa hoặc dầu bị rơi vào buồng cháy. Nếu là màu sáng là có thể do động cơ quá nóng khiến cho nên điện cháy. Dù phần chân nến điện màu đen hay sáng đều không tốt, chứng tỏ động cơ xe đang gặp vấn đề.

Một số bệnh ô tô thường gặp có thể phát hiện qua gầm xe

Phanh bị bó

Tình trạng bó phanh có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nhưng chủ yếu là do các nguyên nhân sau: không đúng hành trình bàn phanh, đều chỉnh sai phanh tay, má phanh hỏng lò xo hồi vị hoặc hỏng lò xo kéo, xe bị kẹt xy lanh bánh, hỏng xi lanh của phanh chính, khớp nối tang trống ở tay phanh bị gỉ dẫn tới bó phanh. Tùy vào mỗi nguyên nhân gây ra hiện tượng bó phanh sẽ có cách khắc phục khác nhau.

Không đủ áp suất của khí nén

Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường do bị hở đường ống dẫn khí nén hoặc dây đai của bơm khí nén bị chùng. Để khắc phục lỗi hở đường dẫn khí thì bạn chỉ cần xiết chặt các đầu nối đường dẫn khí còn lỗi do dây đai bị chùng thì chỉ cần điều chỉnh dây đai có độ căng phù hợp.

Xem thêm: Thảm trải sàn ô tô cao su

Quan sát phần gầm xe có thể tìm ra bệnh của ô tô

Quan sát phần gầm xe có thể tìm ra bệnh của ô tô

Lỗi phanh bị lệch sang một bên

Nếu nguyên nhân do hỏng cúp ben dưới xi lanh của động cơ thì cần phải thay thế bộ phận này. Nếu do áp suất hơi lốp ở các bánh xe không đủ hoặc không đều thì cách khắc phục là nên thường xuyên kiểm tra lốp và bơm đúng theo quy định của loại lốp xe đang sử dụng. Trong trường hợp do xếp hàng không đều thì chỉ cần xếp lại hàng trên xe. Nếu do méo tang trống phanh thì cần sửa lại bộ phận này. Còn nếu do lốp xe bị mòn không đều thì cần phải thay lốp mới. Nếu bị dính dầu ở má phanh gây ra tình trạng phanh bị lệch thì cần vệ sinh má phanh sạch sẽ.

Xem thêm:

 • Máy hút bụi ô tô bosch
 • Bóng đèn ô tô
 • Chất tẩy cặn canxi

Hệ thống phanh không ăn

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng phanh không ăn như bàn phanh không đúng hành trình, rò rỉ đường khí hoặc dầu ở hệ thống phanh, bó piston bánh trước, hỏng bầu trợ lực hơi hoặc phớt giữa tổng trên bị hỏng, hỏng cúp pen phanh, bó hoặc đứt dây phanh tay hoặc hòn má phanh. Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể sẽ có cách khắc phục khác nhau.

Khi phát hiện xe có vấn đề cần sớm đưa tới trung tâm sửa chữa uy tín

Khi phát hiện xe có vấn đề cần sớm đưa tới trung tâm sửa chữa uy tín

Tham khảo:

 • Có nên bọc trần ô tô
 • Giá bọc da ghế ô tô
 • Có nên xịt phủ gầm xe ô tô

Tay lái bị nhao sang phải hoặc trái

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này thường do áp suất các lốp xe không đều, do đặt không đúng vị trí góc vô lăng, do thoái hóa cao su ở tay lái hoặc do không đúng độ chụm bánh,…

Chăm sóc, bảo dưỡng và kiểm tra xe ô tô định kỳ là việc làm cần thiết để đảm bảo chiếc xe của bạn luôn vận hành tốt và đảm bảo an toàn khi di chuyển. Nếu như phát hiện ra bất cứ dấu hiệu bất thường nào trên xe thì tốt nhất nên mang xe tới những trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Vũ Phương

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo