Giải mã 7 nút điều khiển trên ô tô khó hiểu nhất

Giải mã 7 nút điều khiển trên ô tô khó hiểu nhất

Với người lái xe ô tô, các nút điều khiển dường như rất quen bởi thường xuyên phải sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ tất cả các nút bấm điều khiển và biết sử dụng đúng cách.

Dưới đây hãy cùng chúng tôi giải mã các nút điều khiển trên xe ô tô khó hiểu nhất.

Nút đèn báo áp suất lốp

Trên các mẫu xe hơi thường thiết kế có đèn báo áp suất lốp để giúp người dùng kịp thời nắm bắt được tình trạng lốp xe như thế nào. Đối với những chuyên gia và hiểu biết về xe thì đây không phải là chi tiết quá khó hiểu trên xe. Khi đèn báo sáng lên hiểu được rằng áp suất lốp đang ở mức thấp và cần phải được điều chỉnh phù hợp.

Xem thêm:

 • Giá xe Toyota Fortuner cũ
 • Ô tô Kia Morning cũ giá rẻ
 • Xe ô tô Camry cũ

Nút đèn báo áp suất lốp

Nút đèn báo áp suất lốp

Tuy nhiên, đối với nhiều người không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các nút trên ô tô hoặc chưa hiểu rõ chức năng các thiết bị trên xe ô tô sẽ hoang mang khi gặp phải tình trạng nút đèn báo sáng. Thậm chí một số người còn mang xe tới trung tâm sửa chữa xe để kiểm tra và bảo dưỡng. Thực chất, nút báo đèn áp suất lốp chỉ có chức năng cảnh báo cho người dùng biết rằng áp suất lốp đang ở mức thấp.

Xem thêm Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu là “chuẩn”

Nút bấm PARTY MODE của hãng Toyota

Toyota là thương hiệu xe hơi nổi tiếng và rất quen thuộc tại thị trư

ờng Việt Nam. Tuy nhiên, một số nút bấm được nhà sản xuất Toyota thiết kế trên xe lại khiến người dùng cảm thấy rất khó hiểu về cách sử dụng các chức năng trên xe ô tô. Điển hình là nút bấm PARTY MODE trên dòng xe 4Runner khiến nhiều người sử dụng không hiểu được chức năng của chúng là gì. Theo nhà sản xuất thì chức năng của nút bấm này chính là để điều khiển tăng âm bass và giúp phát ra âm thanh ở phía sau xe.

Xem thêm:

 • Cần mua Innova cũ
 • Vios trả góp
 • Xe ô tô Honda Crv 7 chỗ cũ

Nút Party Mode có chức năng điều khiển tăng âm bass trên xe

Nút Party Mode có chức năng điều khiển tăng âm bass trên xe

Nút bấm PTY/CAT trên xe Subaru

Xe Subaru là mẫu xe hơi được nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam đến từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản. Chính vì là hàng nhập khẩu nên các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô nhiều người tiêu dùng trong nước không hiểu hết. PTY/CAT là nút bấm điều khiển đã gây ra rất nhiều rắc rối cho người sử dụng bởi sự khó hiểu của chúng. Thực chất nút bấm này là viết tắt của cụm từ “Program Type” và “Category”. Nút bấm điều khiển này có chức năng là lướt quá các thiết lập và tất cả các loại nhạc ở danh sách bài hát có sẵn trên xe.

Nút bấm PTY/CAT trên xe Subaru là viết tắt của cụm từ Program Type và Category

Nút bấm PTY/CAT trên xe Subaru là viết tắt của cụm từ Program Type và Category

Nút bấm FUNK trên xe Audi và Volkswagen

Audi và Volkswagen là 2 dòng xe được nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức vào thị trường Việt Nam. Đây là hai mẫu xe được người tiêu dùng nước ta rất yêu thích và đánh giá cao. Tuy nhiên, khi sử dụng xe có một số nút điều khiển người dùng không hiểu hết được chức năng của chúng. Nút bấm FUNK được trang bị trên cả hai dòng xe này nhưng thực chất nhiều người cảm thấy khó hiểu về chức năng của chúng. Trong tiếng đức FUNK có nghĩa là radio và chức năng của nút bấm điều khiển này chính là tắt radio.

Nút bấm Funk có chức năng để tắt radio trên

Nút bấm Funk có chức năng để tắt radio trên

Nút bấm điều khiển ký hiệu BC trên xe BMW

Nút bấm BC này được đặt trên cần bật đèn xi nhan của xe BMW, thường gặp trên hầu hết các xe BMW như BMW X5, BMW X3… Nhiều người thực sự không hiểu được đây là viết tắt của từ gì, ý nghĩa là gì. Một số người khi sử dụng xe BMW khi thao tác bật đèn xi nhan rất hay ấn nhầm vào vào nút điều khiển này. Thực chất chức năng của nút bấm BC này chính là giúp người dùng duyệt qua các tùy chỉnh khác nhau ở màn hình hiển thị.

Xem thêm:

 • Dvd ô tô
 • Hệ thống âm thanh trên ô tô
 • Dụng cụ đo áp suất lốp

Đèn Lamba trên mẫu xe DeLorean

DeLorean là thương hiệu xe hơi đến từ đất nước Mỹ. Trên mỗi chiếc xe hiệu DeLorean đều có đèn Lamba, cứ mỗi khi chạy quãng đường 50.000km thì chiếc đèn này sẽ sáng lên báo hiệu cho người dùng thấy. Chức năng của đèn Lamba trên xe DeLorean không phải để kiểm soát khí thải hay giám sát hoạt động của hệ thống động cơ mà chúng giúp báo hiệu, nhắc nhở người dùng đã đến lúc động cơ xe cần được bảo dưỡng.

Nút điều khiển Extra trên Saab 99 Tubro

Saab 99 Tubro là thương hiệu xe hơi đến từ đất nước Thụy Điển. Dòng xe này được ra mắt thị trường nhưng không gặt hái được mấy thành công với rất nhiều bất ổn. Hiện tại, thương hiệu xe hơi này đã không còn tồn tại trên thị trường nữa, tuy nhiên Saab đã để lại rất nhiều dấu ấn trong nền công nghiệp xe hơi thế giới.

Nút Extra trên ô tô được thiết kế nhằm giúp khách hàng có thể bổ sung các thiết bị điện khác

Nút Extra trên ô tô được thiết kế nhằm giúp khách hàng có thể bổ sung các thiết bị điện khác

Nhà sản xuất xe hơi Saab đã thiết kế trên chiếc xe Saab 99 Tubro của mình nút bấm “Extra”. Nút bấm này xuất hiện trên xe nhưng rất nhiều người thấy khó hiểu thậm chí không biết chức năng của nó là gì. Thực chất, nút bấm này không có chức năng gì đối với xe mà chúng chỉ được thiết kế ra nhằm giúp khách hàng có thể bổ sung các trang thiết bị điện khác dễ dàng hơn đèn sương mù… Khi người sử dụng bổ sung các trang thiết bị điện ấy thì nút bấm Extra sẽ có chức năng là công tắc bật/tắt.

Xem thêm:

 • Bóng đèn pha led cho ô tô
 • Tẩy ố kính xe ô tô
 • Máy bơm xe hơi mini

Mỗi nút bấm điều khiển hoặc ký hiệu trên xe ô tô đều được ký hiệu và có chức năng khác nhau. Tuy nhiên, một số nút bấm hay ký hiệu trên xe lại khiến người sử dụng không thể hiểu được chức năng của chúng là gì. Vì vậy, trước khi sử dụng xe chúng ta cần tìm hiểu và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các nút trên ô tô để điều khiển xe một cách an toàn nhất.

Phong Vân

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo