Có nên mua xe cũ 10 năm? Nên mua xe cũ mấy năm?

Có nên mua xe cũ 10 năm? Nên mua xe cũ mấy năm?

Nên mua xe cũ mấy năm là chuẩn? Có nên mua xe chạy lướt không? Có nên mua xe cũ 10 năm không? Tất cả sẽ được giải đáp sau đây.

Với mua xe ô tô cũ, ngoài các vấn đề như có nên mua xe cũ nhập khẩu giá rẻ, có nên mua xe máy dầu cũ… thì nên mua xe cũ mấy năm cũng là điều khiến nhiều người thắc mắc.

Nên mua xe cũ mấy năm?


Mức khấu hao trung bình của xe ô tô là từ 10 – 15 năm. Theo các chuyên gia, khi mua xe ô tô cũ tốt nhất nên chọn xe đã qua sử dụng dưới 6 năm. Bởi khi này giá trị sử dụng của xe còn nhiều.

Tất nhiên tình trạng xe ô tô phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại xe, dòng xe, thương hiệu và đặc biệt là cách chăm sóc, bảo dưỡng của chủ xe… Ví dụ như các dòng xe Nhật như xe Toyota, xe Honda, xe Mitsubishi… nổi tiếng là các dòng xe ô tô bền bỉ và ổn định hơn. Nếu được chăm sóc kỹ, lái xe đúng cách, bảo dưỡng đúng lịch bảo dưỡng của hãng… sẽ giữ phong độ tốt hơn.

Tuy nhiên nhìn chung, xe ô tô sử dụng từ 1 – 6 năm chưa hao mòn, xuống cấp nặng. Phụ tùng, linh kiện chưa phải thay thế nhiều. Hệ thống vận hành như động cơ, hộp số, hệ thống lái… đa phần vẫn còn hoạt động ổn định. Tình trạng ngoài thất như sơn xe hay tình trạng nội thất như hệ thống ghế xe, hệ thống giải trí màn hình – loa, hệ thống điều hoà… gần như vẫn còn tốt.

Xem thêm:

  • Cách tra cứu số khung xe ô tô
  • Cách tính giá trị xe ô tô cũ
Khi mua xe ô tô cũ tốt nhất nên chọn xe đã qua sử dụng dưới 6 năm
Khi mua xe ô tô cũ tốt nhất nên chọn xe đã qua sử dụng dưới 6 năm

Trong khoảng từ 1 – 6 năm, theo nhiều thợ kỹ thuật mốc lý tưởng nhất để mua ô tô cũ đó là dưới 3 năm. Bởi khi này ngoài trừ việc tình trạng xe khá mới thậm chí rất mới thì xe còn nằm trong thời gian bảo hành chính hãng. Thế nên mọi thứ sẽ có sự đảm bảo cao hơn.

Có nên mua xe chạy lướt không?


Mua xe ô tô chạy lướt là một lựa chọn rất hay, đặc biệt với những ai phân vân nên mua ô tô cũ hay mới. Bởi xe chạy lướt là xe thường có số kilomet không vượt quá 10.000 – 20.000 km, thời gian sử dụng dưới 1 năm.

Khi mua xe chạy lướt, người mua có thể tiết kiệm đến cả trăm triệu đồng tiền thuế trước bạ và phí ra biển số. Bởi thuế trước bạ mua xe ô tô mới đến 10%, phí ra biển số cao nhất lên đến 20 triệu đồng. Còn thuế trước bạ mua xe cũ chỉ 2% và không phải chi thêm phí ra biển số nếu mua xe cùng tỉnh. Các chi phí mua xe ô tô cũ như phí thủ lục sang tên đổi chủ xe, phí trước bạ cũng không cao.

Mua xe chạy lướt, người mua có thể hưởng lợi lớn
Mua xe chạy lướt, người mua có thể hưởng lợi lớn

Mua ô tô chạy lướt có một điểm lợi nữa là có thể “hưởng thêm” nhiều “đồ chơi”, phụ kiện xe mà chủ trước đã bổ sung thêm như camera hành trình, thảm lót sàn, bọc ghế da, phủ ceramic, phủ gầm xe, nâng cấp màn hình Android xe, nâng cấp loa xe… Tổng giá trị các nâng cấp này có thể lên đến từ vài chục tới hơn trăm triệu đồng.

Ngoài ra, với xe oto chạy lướt, người mua còn có cơ hội hưởng lợi nếu chủ xe trước đã chi mạnh tay mua các gói bảo hiểm vật chất giá trị cao.

Trong khi đó, do sử dụng ít nên xe ô tô chạy lướt thường rất mới, độ mới từ 90% trở lên. Xe vẫn còn trong thời gian bảo hành chính hãng nên chi phí nuôi xe thấp, việc đánh giá chất lượng khá đơn giản, không cần quá lo về rủi ro hư hỏng. Người mua không phải mất công kiểm tra máy xe, kiểm tra sơn xe, kiểm tra nội thất xe… như các xe cũ sử dụng nhiều năm. Do đó, thực tế thì cũng không cần đến kinh nghiệm mua xe chạy lướt.

Điểm hạn chế duy nhất của xe chạy lướt chính là lượng bán xe chạy lướt không nhiều. Bởi ô tô là một tài sản lớn, chỉ khi lâm vào tình cảnh khó khăn cần tiền gấp người ta mới rao bán xe ô tô chạy lướt giá rẻ. Cũng có trường hợp rao bán vì sau khi mua xe về cảm thấy không thích, không phù hợp… Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm, do trước khi mua ô tô hầu như ai cũng sẽ tìm hiểu rất kỹ.

Có nên mua xe cũ 10 năm?


Tỷ lệ khấu hao xe ô tô trung bình từ 7% – 10%/năm. Như vậy, có thể thấy giá trị sử dụng của xe cũ 10 năm còn rất thấp. Dù là xe phổ thông bình dân hay xe sang thì sau 10 năm chắc chắn đã hao mòn, xuống cấp nhiều. Do đó, rủi ro trục trặc, hư hỏng là rất cao. Xét về khía cạnh an toàn cũng không thực sự đảm bảo.

Xem thêm:

  • Kinh nghiệm trả giá khi mua ô tô cũ
  • Các chiêu lừa đảo khi mua xe cũ thường gặp
  • Chạy Grab nên mua xe gì
Không nên mua xe cũ 10 năm bởi rủi ro rất cao
Không nên mua xe cũ 10 năm bởi rủi ro rất cao

Mua xe cũ 10 năm muốn chạy ổn thường phải thay mới phụ tùng, linh kiện khá nhiều, thậm chí là bổ máy, “đại trùng tu” làm lại máy. Tất cả các chi phí này có thể cao hơn cả số tiền mua xe.

Vì thế dù giá xe ô tô cũ 10 năm rất rẻ, rất hấp dẫn. Nhưng rủi ro đi kèm cũng rất cao. Đây là lý do xe cũ đời sâu hay xe cũ 10 năm bị liệt vào nhóm những xe cũ không nên mua, nằm chung danh sách “đen” với các loại xe taxi hoàn lương, xe cũ bị thuỷ kích, xe cũ bị tai nạn

Dương Phạm


Câu hỏi thường gặp về mua xe ô tô cũ

📌 Nên mua xe cũ bao nhiêu năm?

Trả lời: Theo các chuyên gia nên mua ô tô cũ dưới 6 năm sử dụng. Bởi vì khi này xe vẫn còn tốt, chưa hao mòn, xuống cấp nhiều. Nếu muốn an tâm có thể mua xe cũ tại hãng được bảo hành chính hãng.

📌 Có nên mua xe ô tô cũ 10 năm?

Trả lời: Không nên mua xe ô tô cũ 10 năm bởi giá trị sử dụng không còn nhiều, rủi ro hư hỏng cao. Chi phí sửa chữa, trùng tu có thể rất cao.

📌 Có nên mua xe chạy lướt không?

Trả lời: Mua xe ô tô chạy lướt là lựa chọn rất đáng tham khảo. Xe chạy lướt thường rất mới, trong khi số tiền bỏ thấp hơn so với mua xe mới 100%. Người mua còn có thể được hưởng lợi thêm từ các phụ kiện, gói bảo hiểm xe… mà chủ cũ đã đầu tư.

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo