Cách chỉnh thức lái ô tô, khi nào cần cân chỉnh thức lái?

Cách chỉnh thức lái ô tô, khi nào cần cân chỉnh thức lái?

Nếu thước lái ô tô không được cân chỉnh định kỳ, về lâu dài có thể khiến lốp xe bị mòn không đều, xe bị lệch tay lái, xe bị nhao lái…

Thước lái xe ô tô là gì?


Thước lái ô tô là hệ thống kết nối vô lăng với bánh trước của xe ô tô. Sở dĩ từ vô lăng, người lái có thể điều khiển hướng di chuyển của bánh xe trước là nhờ có thước lái.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn chỉnh độ rơ vô lăng
Thước lái ô tô là hệ thống kết nối vô lăng với bánh trước của xe ô tô
Thước lái ô tô là hệ thống kết nối vô lăng với bánh trước của xe ô tô

Thước lái là một bộ phận quan trọng trong hệ thống lái kiểu trục vít – thanh răng. Đây là kiểu cơ cấu lái được sử dụng phổ biến nhất trên các dòng xe ô tô con hiện nay như Hyundai i10, Toyota Vios, Toyota Innova, Mitsubishi Xpander

Cấu tạo thước lái ô tô


Cấu tạo thước lái ô tô gồm 2 bộ phận chính là trục vít và thanh răng. Nguyên lý làm việc của hệ thống lái là khi người lái đánh lái vô lăng, trục vít sẽ xoay theo. Trục vít ăn khớp với thanh răng nên sẽ làm cho thanh răng di chuyển qua trái hoặc qua phải.

Cấu tạo thước lái ô tô gồm 2 bộ phận chính là trục vít và thanh răng
Cấu tạo thước lái ô tô gồm 2 bộ phận chính là trục vít và thanh răng

Các khớp cầu (hay còn gọi là rotuyn) giúp kết nối thanh răng của thước lái với moay-ơ bánh xe, gồm 1 cặp rotuyn lái trong và rotuyn lái ngoài. Thanh răng và các rotuyn tạo thành một hệ thống dẫn động lái theo hình thang – được gọi là hình thang lái. Mục đích của hình thang lái là giúp chuyển động xe luôn ổn định khi quay vòng, bánh xe phía trong góc cua không trượt so với bánh xe phía ngoài.

Cân chỉnh thước lái là gì?


Cân chỉnh thước lái (còn gọi điều chỉnh hệ thống treo xe) là điều chỉnh góc đặt bánh xe, giúp kéo dài tuổi thọ lốp ô tô, đảm bảo độ chính xác khi đánh lái, xe vận hành ít lực cản hơn, lái xe an toàn…

Xem thêm:

  • Ưu nhược điểm các cách cầm vô lăng
  • Cách xử lý khi vô lăng bị khóa
Cân chỉnh thước lái là điều chỉnh lại các góc đặt bánh xe
Cân chỉnh thước lái là điều chỉnh lại các góc đặt bánh xe

Vì sao cần cân chỉnh thước lái?


Trong quá trình sử dụng xe, có nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khiến độ chụm, góc đặt bánh xe bị sai lệch so với ban đầu. Các nguyên nhân thường thấy như xe bị va vào lề đường, xe bị đập mạnh khi chạy qua ổ gà, xe bị đâm đụng… Với xe ô tô cũ đời sâu, nhiều chi tiết trên hệ thống treo hao mòn cũng dễ dẫn đến thước lái bị mất cân chỉnh.

Do đó cần kiểm tra và bảo dưỡng thước lái ô tô định kỳ, cân chỉnh thước lái nếu cần thiết để tránh lốp mòn không đều, xe bị nhao lái, xe bị lệch tay lái…

Khi nào cần cân chỉnh thước lái?


Theo các hãng xe khuyến cáo, chủ xe nên cân chỉnh thước lái định kỳ sau mỗi 8.000 – 10.000 km. Bên cạnh đó sau khi chỉnh sửa, thay thế hệ thống treo, đảo lốp, thay lốp… hoặc sau khi xe va chạm đâm đụng nặng, đi đường dằn xóc nhiều… cũng nên cân chỉnh thước lái.

Nên cân chỉnh thước lái định kỳ sau mỗi 8.000 – 10.000 km
Nên cân chỉnh thước lái định kỳ sau mỗi 8.000 – 10.000 km

Ngoài ra, khi thấy những dấu hiệu khác thường sau cũng cần kiểm tra và cân chỉnh thước lái ô tô:

  • Mặt lốp xe mòn không đều, thường mòn phần mép ngoài hoặc trong, mòn đóm…
  • Vô lăng bị lệch, xe bị nhao lái, kéo/trôi sang một bên khi lái xe đường thẳng
  • Vô lăng bị rung, trả lái chậm

Cách chỉnh thước lái ô tô


Việc cân chỉnh thước lái nhằm điều chỉnh góc đặt bánh xe sao cho các góc camber, góc toe (độ chụm) và góc caster âm/dương đúng theo quy định tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Cân chỉnh góc camber

Góc camber là góc nghiêng bánh xe so với trục dọc nhìn từ phía trước. Góc camber quá nghiêng sẽ khiến lốp xe mòn không đều. Góc camber dương là góc nghiêng bánh xe hướng ra ngoài. Góc camber dương lớn khiến lốp xe bị mòn nhiều ở cạnh ngoài. Góc camber âm là góc nghiêng bánh xe hướng vào trong. Góc camber âm lớn khiến lốp xe bị mòn nhiều ở cạnh trong.

Góc camber bánh xe ô tô
Góc camber bánh xe ô tô

Cân chỉnh độ chụm (góc toe)

Độ chụm (góc toe) là hướng lốp so với đường trung tâm khi nhìn từ phía trên. Độ chụm lớn sẽ khiến lốp ô tô mòn không đều. Độ chụm dương là góc độ khi hai bánh xe hướng về nhau. Độ chụm dương quá lớn sẽ khiến lốp mòn không đều ở cạnh ngoài, mặt lốp mòn hình đóm lông chim. Độ chụm âm là độ khi hai bánh xe hướng ra ngoài. Độ chụm âm quá lớn sẽ khiến lốp mòn không đều ở cạnh trong, mặt lốp mòn hình đóm lông chim.

Độ chụm bánh xe ô tô
Độ chụm bánh xe ô tô

Cân chỉnh góc caster

Góc caster là góc của trục bánh lái khi nhìn từ hông xe. Góc caster dương là trục lái sẽ hướng về phần đầu xe. Góc caster âm là trục lái sẽ hướng về phần thân xe. Cân chỉnh góc caster bánh xe giúp cân bằng khả năng dẫn hướng, ổn định và vào cua chính xác của xe.

Góc caster bánh xe ô tô
Góc caster bánh xe ô tô

Cân chỉnh thước lái giá bao nhiêu?


Giá cân chỉnh thước lái hiện dao động từ 350.000 – 1.500.000 đồng/lần tuỳ theo loại xe. Thời gian cân chỉnh thước lái khá nhanh, chỉ tầm 30 phút.

Bên cạnh cân chỉnh, chủ xe nên bảo dưỡng thước lái định kỳ để tránh các lỗi như vô lăng bị nặng, xe trả lái chậm…

Minh Vương

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo