5 điều nhất định phải xem xét kỹ trước khi ký hợp đồng mua xe ô tô

5 điều nhất định phải xem xét kỹ trước khi ký hợp đồng mua xe ô tô

Khi đi đặt bút ký hợp đồng mua xe ô tô cũng là lúc người mua cảm thấy phấn khởi và hào hứng nhất. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này mà nếu không cẩn trọng, người mua rất dễ mắc sai lầm không đáng có.

Sau khi đã hoàn tất các việc thương lượng, xem xét và đưa ra quyết định, ký hợp đồng là bước cuối để hoàn thành một giao dịch mua xe ô tô. Tuy nhiên, bước cực kỳ quan trọng này luôn bị xem nhẹ hay làm một cách qua loa, vì tâm lý chung ngại xem kỹ các thủ tục giấy tờ mà muốn nhanh cho xong việc.

Trước khi quyết định ký hợp đồng, đừng lo ngại nếu vẫn còn cơ hội thương lượng thêm mức khuyến mại từ đại lý hoặc các dịch vụ ưu đãi tặng kèm. Phía đại lý có thể vẫn sẽ chấp thuận vì khi này họ đã gần như biết chắc chắn bạn sẽ mua nhưng vẫn còn vài phần lo ngại khách “hủy kèo”, nên có khả năng sẽ đồng ý để giữ chân và tạo ấn tượng, quan hệ tốt đẹp với khách hàngKhông chỉ thế, những điều khoản trước đó đã thỏa thuận bằng miệng, cũng nên yêu cầu ghi thành văn bản để tránh rắc rối phát sinh sau này. Đọc kỹ lưỡng từng mục của hợp đồng và chỉ ký sau khi bạn đã hiểu và đồng thuận hết các điều sau:

1. Thông tin, trách nhiệm chung của hai bên bán xe và mua xe

Điều đầu tiên bạn thấy trong hợp đồng cũng chính là điều cần lưu ý trước tiên. Thông tin về bên bán (đại lý ô tô, cửa hàng…) phải rõ ràng, chính xác và đảm bảo đầy đủ chức năng, quyền hạn và trách nhiệm theo quy định chung hoặc theo như các thoả thuận trước đó. Tương tự, thông tin cá nhân và quyền lợi của người mua cũng phải được ghi đầy đủ, chính xác theo sổ hộ khẩu và giấy tờ chứng minh nhân thân đi kèm, để phục vụ cho việc xuất hoá đơn, cung cấp dịch vụ bảo hiểm sau này.

Hợp đồng phải đảm bảo những thông tin cơ bản nhất của hai bên ký kết
Hợp đồng phải đảm bảo những thông tin cơ bản nhất của hai bên ký kết

2. Thông tin chi tiết mẫu xe ô tô bạn mua

Trước khi quyết định mua xe ô tô và đặt bút ký hợp đồng, bạn cần đảm bảo đã nắm rõ thông tin chi tiết về mẫu xe sẽ mua. Trên hợp đồng cần thể hiện chi tiết thông tin về nhãn hiệu, dòng xe, phiên bản, mô tả chi tiết mẫu mã và màu xe cụ thể. Ngoài ra, bạn cần có trong tay “checklist” ghi lại những thông số cơ bản, quan trọng nhất của chiếc xe để khi cần có thể mang ra đối chiếu. “Checklist” này cũng sẽ hỗ trợ cho bạn trong quá trình kiểm tra xe ô tô mới trước khi nhận.

Kiểm tra kỹ nhãn hiệu, dòng xe chính xác ghi trong hợp đồng
Kiểm tra kỹ nhãn hiệu, dòng xe chính xác ghi trong hợp đồng

3. Điều khoản thanh toán khi mua xe

Giá bán xe

Giá xe ô tô bán tại đại lý vẫn có thể giảm so với giá công bố (dựa vào chính sách chiết khấu dành cho đại lý hay mức hoa hồng của nhân viên kinh doanh). Vì vậy, hãy chắc chắn rằng mức giá ô tô mới nhất tại việt nam được ghi trong hợp đồng là giá cuối mà bạn phải trả sau tất cả quá trình thương lượng chứ không phải là giá niêm yết tại showroom. Đồng thời, bạn nên hết sức lưu ý, hợp đồng cần thể hiện rõ ràng về việc thanh toán vào thời điểm ký hay khi nhận xe. Có rất nhiều trường hợp, bạn phải thanh toán thêm một khoản phí không hề nhỏ. Vì đến thời điểm giao xe, hãng sản xuất có điều chỉnh thêm về mẫu mã, “option” khiến cho giá thành bị “đội lên” và bên bán không chịu trách nhiệm.

Điều khoản về giá và các loại chi phí phải được quy định rõ ràng, chặt chẽ trong hợp đồng để tránh những thiệt hại về mặt vật chất
Điều khoản về giá và các loại chi phí phải được quy định rõ ràng, chặt chẽ trong hợp đồng để tránh những thiệt hại về mặt vật chất

Chi phí khác

Ngoài giá xe, hãy kiểm tra hợp đồng thật kỹ càng để tránh bị kê thêm các chi phí khác. Cần thương lượng rõ ràng và thể hiện cụ thể trong bản hợp đồng về trách nhiệm bên chi trả những khoản thuế, phí (thuế VAT, phí công chứng hợp đồng…). Giá xe có bao gồm những khoản thuế tiêu thụ đặc biêt, thuế xuất nhập khẩu hay những loại thuế khác hay không và trách nhiệm bên trả (nếu có). Chắc chắn rằng bạn không phải trả thêm tiền cho những phụ kiện hoặc các dịch vụ bổ sung không có trong yêu cầu đã thoả thuận trước đó.

Số tiền đặt cọc

Trước khi đặt bút, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về mức đặt cọc trước khi thanh toán toàn bộ nhận xe. Thông thường, số tiền cọc “lý tưởng” sẽ khoảng 10% giá trị chiếc xe giao dịch để đảm bảo vào hồ sơ xe trong thời gian nhanh nhất có thể. Bạn cũng nên thương lượng rõ với bên đại lý bán trước khi “bút sa gà chết” về các khoản phạt tiền cọc trong trường hợp đổi loại xe khác hoặc không tiếp tục mua xe nhằm hạn chế tối đa rủi ro về mình.

Xem thêm 6 điều nhất định phải tìm hiểu trước khi mua xe ô tô

Các điều khoản

Phương thức thanh toán như trả trước, trả sau, mức lãi suất khi trả góp là điều cần lưu ý ghi rõ ràng trên hợp đồng. Để tránh tối đa thiệt hại và tranh chấp không đáng có, bạn nên yêu cầu quy định nội dung cụ thể bằng văn bản về cách thức thanh toán: đồng tiền thanh toán, trả bằng tiền mặt hay chuyển khoản, số tài khoản chính xác và lãi suất phạt trả chậm…

4. Chính sách hậu mãi và điều kiện bảo hành ô tô sau khi mua

Ưu đãi sau mua

Khi đã có thoả thuận thống nhất về những ích lợi nhận được trong chương trình khuyến mãi, người mua cũng không nên bỏ qua việc xem lại các chi tiết này có được ghi “giấy trắng mực đen” trong phần phụ lục hay quy định cụ thể ở mục nào đó trong bản hợp đồng hay không. Những ưu đãi đáng kể đến như là tặng phụ kiện, lắp thêm option cho xe nên được chú ý trước tiên, để đảm bảo quyền lợi đã được thống nhất từ trước.

Điều kiện bảo hành

Hầu hết, các hợp đồng mua bán xe đều có những quy định chung, rất rõ ràng về chế độ, điều kiện bảo hành khi bạn mua xe mới. Điều cần lưu ý là nên yêu cầu được bảo hành 100% cho những hỏng hóc ở các bộ phận của xe do nhà sản xuất hay do lỗi trong quá trình lắp ráp. Một chế độ bảo hành tốt sẽ bao gồm trọn gói các vấn đề của chiếc xe (lỗi phát sinh trước khi người mua tiếp nhận) và có thể đem đi sửa chữa tại các đại lý gần nơi bạn sinh sống, mà không phải trả thêm bất kỳ một khoản phí nào, nếu phần sửa chữa đó nằm trong gói bảo hành.

Bạn nên đọc kỹ để hiểu rõ các điều khoản về bảo hành để đảm bảo lợi ích tối đa
Bạn nên đọc kỹ để hiểu rõ các điều khoản về bảo hành để đảm bảo lợi ích tối đa

Nắm rõ những bộ phận, linh kiện nào trên xe được bảo hành toàn bộ với các điều kiện kèm theo ra sao… Trên thực tế, vẫn có nhiều các đại lí yêu cầu khách hàng thực hiện hàng loạt thủ tục, ký thêm vô số giấy tờ, để trả tiền cho những bộ phận trong gói và vẫn còn trong thời hạn bảo hành… Để đảm bảo vấn đề này sẽ không bao giờ xảy ra với bạn, hãy nắm vững các điều khoản bảo hành, bảo dưỡng trong tay.

Một điểm cần ghi nhớ là nếu chiếc xe vẫn còn trong thời hạn bảo hành thì tuyệt đối không nên đưa xe tới các xưởng dịch vụ không có ủy quyền của đại lí bán để sửa chữa, bảo dưỡng ô tô (nếu có thể). Vì chính điều này sẽ là hành động phá vỡ điều kiện để xe bảo hành quy định trong hợp đồng và đại lí sẽ có quyền không chịu trách nhiệm với chiếc xe thêm nữa.

Tương tự đó nếu đọc kỹ hợp đồng, bạn sẽ biết được khi xe hỏng hóc hay đến kỳ bảo dưỡng, bắt buộc phải mang xe đến danh sách hệ thống những đại lý ủy quyền nào của hãng. Đồng thời, để có thể thỏa mãn điều kiện bảo hành, đọc lại và nắm được những quy tắc sử dụng và tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất và đại lý bán. Trong phụ lục có thể quy định rõ những chi tiết chủ xe cần phải nắm được như: thời gian dầu máy phải được thay định kỳ; thời hạn bảo dưỡng các chi tiết máy như lọc dầu, lọc gió và một số các đường ống, hệ truyền động…

5. Thời điểm giao xe

Có môt điểm hết sức quan trọng mà hầu hết những người mua xe thường không để ý đến là thời điểm giao xe quy định trong hợp đồng. Thường thì ngày nhận xe sẽ bị chậm hơn so với cam kết, nên để đảm bảo trước khi ký kết bạn cũng cần lưu ý điểm này. Nếu muốn hợp đồng chặt chẽ toàn diện, có lợi tối đa về phía người mua chứ không để xảy ra tình trạng lâu nay bên bán hưởng lợi và chịu thiệt ít hơn đáng kể thì cần quy định thời gian này cụ thể trong hợp đồng. Để chắc chắn hơn nữa, người mua cần thống nhất rõ mức phạt hay trách nhiệm cụ thể bên bán phải chịu nếu như không thể giao xe đúng hạn vì bất kỳ lý do khách quan hay chủ quan nào.

Bạn nên đề nghị bên bán bổ sung thêm điều khoản về thời hạn giao xe cụ thể
Bạn nên đề nghị bên bán bổ sung thêm điều khoản về thời hạn giao xe cụ thể

Một số lưu ý khác

Trước khi ký hợp đồng, bạn cần thoả thuận thống nhất về mức “hoa hồng” hay phụ phí tối đa bạn có thể chi cho nhân viên kinh doanh và đại lý. Đồng thời, đảm bảo rằng hợp đồng không có những điều khoản ngầm yêu cầu bạn phải ký thêm bất kỳ giấy tờ nào khác không liên quan hoặc chứa những nội dung khác lạ, không có trong thoả thuận trước đó.

Không đặt bút ký khi thấy có bất kỳ điểm không rõ ràng nào trong hợp đồng cũng như không ký thêm bất cứ giấy tờ nào không liên quan đến thoả thuận giao dịch
Không đặt bút ký khi thấy có bất kỳ điểm không rõ ràng nào trong hợp đồng cũng như không ký thêm bất cứ giấy tờ nào không liên quan đến thoả thuận giao dịch

Điều cần chú ý nữa trước khi ký hợp đồng bạn nhớ mang theo những giấy tờ cần thiết. Để chắc chắn thì nên xác nhận với đại lý trước xem những giấy tờ gì bên đại lý bán ô tô cung cấp và những giấy tờ bản thân người mua phải chuẩn bị, để tránh mất thời gian và dễ dàng đối chiếu chính xác khi làm thủ tục.

Thanh Thuận

0dc38cda0f2efd70a43f

Tin tức Suzuki Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo